Cuối năm, thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao?

Thứ hai, 11/10/2021 08:28

Mỗi địa phương sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau, các khu vực gắn với hạ tầng đồng bộ, quy hoạch bài bản sẽ phục hồi sớm và nhanh nhất. BĐS du lịch, khu công nghiệp sẽ là các loại hình được quan tâm hàng đầu trong quý IV. Dự báo thị trường BĐS sẽ không xảy ra "sốt giá", thậm chí một số dự án, loại hình sẽ phải giảm giá BĐS để thu hút người mua.

Sau thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu có dấu hiệu tái khởi động khi phần lớn các địa phương kích hoạt trạng thái bình thường mới. Sự phục hồi của thị trường diễn ra đúng vào quý cuối năm - mùa cao điểm của hoạt động mua bán BĐS. Trước diễn biến này, một số chuyên gia đã đưa ra cái nhìn lạc quan về thị trường nhưng cũng có người nhìn nhận thận trọng hơn.

Tốc độ phục hồi khác nhau

Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng mỗi địa phương có có những mốc phục hồi khác nhau. Nếu kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90%, TP Hà Nội sẽ có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung nhanh và sớm nhất cả nước. Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch.

Cuối năm, thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao? - Ảnh 1.

Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch. Ảnh: Thủy Tiên

Tương tự, thị trường nhà đất miền Trung, cụ thể là TP Đà Nẵng, có thể phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào cuối năm nếu những điều kiện trên được đáp ứng.

Đối với thị trường TP HCM, ông Quốc Anh cho rằng dù suy giảm giao dịch nhà đất mạnh trong quý III vừa qua, song đây vẫn là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm cao nhất cả nước. Hiện tại, TP HCM cơ bản đã không chế được dịch bệnh và phần nào hướng đến mục tiêu phủ 99% vaccine toàn dân. "Nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, TP HCM có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong tháng 11", đại diện Batdongsan.com.vn nói.

Trong khi đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng các địa phương có tốc độ phục hồi nhanh, dự báo sôi động gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội, các địa phương này có lợi thế về du lịch và hạ tầng, quy hoạch, có nhiều thông tin về các dự án mới nên sẽ là điểm đến mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu sau dịch.

Về loại hình, đại diện hội Môi giới BĐS cho rằng trong quý IV, BĐS công nghiệp sẽ là mảng phục hồi sớm nhất. Dự báo, tỷ lệ lấp đầy của loại hình tiếp tục duy trì như quý III, giá thuê không biến động.Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại. Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại các địa phương Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế , Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long … sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn. Nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Ngược lại, Phó Giám đốc Batdongsan.com.vn lại đặt BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đất nền vào nhóm được hưởng lợi nhất. Giống như lò xo bị nén, khi sản xuất trở lại, dòng tiền có sự dịch chuyển thì các loại hình BĐS an toàn, mang tính chất giữ tài sản, không bị mất giá quá nhiều như đất nền sẽ hấp dẫn nhà đầu tư. Tương tự, sau một thời gian ở nhà quá lâu, người dân cũng hướng đến nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chắc chắn nguồn cầu các khách sạn nghỉ dưỡng, homestay… cũng tăng cao.

Không có "sốt giá"

Cuối năm, thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao? - Ảnh 2.

Giá BĐS đã được đẩy lên mức cao hồi đầu năm nên sẽ không xảy ra sốt trong các tháng còn lại. Ảnh: Thủy Tiên

Nhìn nhận một cách thận trọng về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá dù phục hồi, thị trường BĐS sẽ không ghi nhận "cơn sốt" đầu tư trong quý IV. Thời điểm này, mức độ cẩn trọng của người dân cao hơn, họ sẽ luôn ở trong tâm thế phòng vệ cho trường hợp dịch tái bùng phát, có thể phải mất một thời gian để thói quen đầu tư quay trở lại. Ngoài ra, mặt bằng giá BĐS vốn đã cao từ đầu năm nên dự báo sẽ không có sự điều chỉnh đáng kể trong các tháng còn lại. 

Báo cáo mới đây của hội Môi giới bất động sản cũng cho thấy giá BĐS quý IV không tăng, thậm chí sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. "Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp", báo cáo của hội này viết.

Hội Môi giới cũng nhấn mạnh nguồn cung trên thị trường sẽ không có nhiều cải thiện trong quý IV. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về nguồn cầu, hội dự báo khách hàng có nhu cầu mua nhà trong quý IV ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Tuy nhiên, thị trường sẽ chứng kiến lực lượng nhà đầu tư F0 đông đảo, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng khoảng 50% so với các năm trước.

Theo Thủy Tiên (ndh.vn)

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM