Đào tạo đội ngũ kế thừa quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Thứ Hai, 28/06/2021 14:34

Xây dựng đội ngũ kế thừa là yếu tố quan trọng quyết định sự trường tồn của một doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch kế nhiệm và chuyển giao các nhà lãnh đạo trẻ, năng động là điều cần thiết để phát triển doanh nghiệp và đổi mới tư duy.

Đây là ý kiến được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Phát triển kế thừa - Nghệ thuật hay kỹ thuật" nằm trong chuỗi sự kiện "Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừa", vừa được tổ chức ngày 24-6 tại TP HCM.

Đào tạo đội ngũ kế thừa quyết định sự thành công của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ (bên phải) chia sẻ tại buổi tọa đàm cùng bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài nhân lực L&A. Ảnh: L.V

Chương trình do nhóm báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Club phối hợp cùng Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài nhân lực L&A tổ chức.

Chuỗi sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động, ba cuộc tọa đàm (seminar) và 16 cuộc đối thoại (talkshow), dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến tháng 8-2021.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến, ông Richard McClellan, Cố vấn cao cấp của RMAC Advisory, LLC cho rằng, trong quá trình hoạt động, mỗi doanh nghiệp đều trải qua các điểm uốn quan trọng. "Điểm uốn là thời điểm xảy ra nhiều sự thay đổi nhất, có tính quyết định tới sự trường tồn và thành công của doanh nghiệp và một trong số đó là kế hoạch kế nhiệm. Quá trình chuyển đổi lãnh đạo thường góp phần tạo nên một điểm uốn quan trọng. Và việc phát triển lớp lãnh đạo kế thừa đòi hỏi cả về nghệ thuật lẫn kỹ thuật", ông nói.

Bà Fiona Cameron, Giám đốc nhân sự, Cơ quan giáo dục New Zealand, cho rằng việc xây dựng thế hệ kế thừa là rất cần thiết, và việc giữ chân họ ở lại tổ chức cũng cần được tính đến. Trong đó, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tạo sự gắn kết của nhân viên là một cách rất tốt để giữ chân nhân tài cho tổ chức. Nếu nhân viên thích nơi làm việc của họ, họ sẽ làm tốt và ở lại.

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển đội ngũ kế thừa tại PNJ trong thời đại mới. Bà cho biết, từ một công ty nhà nước rồi chuyển sang hình thức cổ phần, PNJ đều quan tâm đến quy trình đào tạo con người…

Chuỗi sự kiện "Chìa khóa trường thịnh: Lãnh đạo kế thừa" nhằm cung cấp thông tin khám phá ra vấn đề khi gặp khủng hoảng về vị trí lãnh đạo; tìm giải pháp trong việc lập kế hoạch và phát triển kế thừa, cũng chính là bước đầu tiên cần thiết trong việc cải tiến chương trình đào tạo người kế nhiệm.

Đồng thời, từ góc nhìn từ các nhà lãnh đạo quốc tế, đại diện doanh nghiệp đa quốc gia hay từ những chia sẻ của những người kế nhiệm thành công sẽ đem đến bài học kinh nghiệm cho các tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị lập kế hoạch đào tạo người kế thừa một cách bài bản.

Vũ Phong

Gửi bình luận

XEM THÊM