Đất nền “sốt” bất thường vì chiêu trò thổi giá

Thứ ba, 23/03/2021 07:10

Đất nền “sốt” bất thường vì chiêu trò thổi giá.Thông tin như, từ huyện lên quận, khu vực phát triển đô thị, xây khu công nghiệp, xây dựng sân bay…được các “cò đất” đưa ra để hút những nhà đầu tư mới vào thị trường.

Đất "sốt" vào đầu năm, đi ngược quy luật thị trường vốn có

Thường vào 2 tháng sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản khá trầm lắng, khi lượng khách hàng khá ít. Tháng Giêng theo cách nói của anh Dũng một người kinh doanh bất động sản là "tháng đi lễ" của giới bất động sản. "Tâm lý người mua nhà thường muốn mua trước Tết, ra Tết thì năm rộng tháng dài họ có nhu cầu cũng không đi mua ngay mà chờ vài tháng sau, chủ đầu tư cũng sẽ không tung hàng vào tháng đầu năm khi thị trường không thuận lợi".

Nhưng năm nay, hiện tượng bất thường khi đất nền "sốt" ngay đầu năm ở nhiều nơi. Bên cạnh lý do tăng theo tốc độ đô thị hoá, bất động sản đang có dấu hiệu bị giới đầu cơ, môi giới thao túng, thổi giá.

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, một dự án sau hàng chục năm triển khai về cơ bản vẫn chưa có gì thay đổi nhưng từ cuối năm ngoái, giá đất tăng nóng. Giá đất lên từ 15 - 16 triệu đồng/m2, lên 40 - 45 triệu đồng/m2.

Một số khu vực ngoại thành Hà Nội ghi nhận mức giá đầu năm 2021 cũng tăng khá cao so với thời điểm đầu năm 2020. Rất nhiều mảnh đất ở Tân Hội (Đan Phượng) giá từ 40 - 44 triệu đồng/m2 lên mức 55 triệu đồng/m2. Đất trong các ngõ to, ô tô tránh nhau, giá cũng tăng từ 18 - 22 triệu đồng/m2 lên mức 20 - 25 triệu đồng/m2.

Tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) với thông tin "sắp lên quận" được các "cò đất" loan khắp nơi, đất tăng hơn 40 - 50%, những lô đất ở ngõ ô tô vào hoặc đường nhỏ có giá 100 - 140 triệu đồng/m2, một số trục đường lớn giá còn cao hơn nhiều.

Một số địa phương khác cũng ghi nhận giá đất tăng nhanh như: Hoà Lạc (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Từ Sơn (Bắc Ninh)… giá đất cũng "lên như diều".

Thị trường bị "thổi giá’ với bài cũ

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, thời điểm sau Tết, giá bất động sản tại một số huyện ngoại thành Hà Nội tăng nhưng chưa phải tăng theo giá trị đầu tư thật, mà chủ yếu do những nhà đầu cơ, lướt sóng, tập trung vào những khu vực thị trường "nóng", ăn theo thông tin quy hoạch, đề xuất dự án hạ tầng hoặc thông tin lên quận huyện.

"Những thông tin giá đất tăng cao tại khu vực này là sốt ảo. Bài học ở những cơn sốt đất đem lại rủi ro thanh khoản cũng như pháp lý… luôn trực chờ, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo" - ông Đính phân tích.

Những cơn sốt đất diễn ra từ trước tới nay, đều bắt nguồn từ các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng của các địa phương. Thông tin như: từ huyện lên quận, khu vực phát triển đô thị, xây khu công nghiệp, xây dựng sân bay… được các "cò đất" đưa ra để hút những nhà đầu tư mới vào thị trường.

Thực tế, tại quận Tây Hồ, sau hơn 20 năm thành lập quận đến khi hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật hoàn thiện cơ bản (đường vành đai 2, cầu Nhật Tân hoàn thành) thì bất động sản tăng nhờ quá trình đô thị hóa. Huyện Từ Liêm trước đây, đất "sốt" rầm rập khi lên quận nhưng sau khoảng 1 năm đã lên quận đất lại hạ và giá hiện tại vẫn không bằng thời điểm "sốt".

Các chuyên gia bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không có chuyện tăng 40 - 45% trong thời gian ngắn, đô thị hóa là một quá trình xây dựng, phát triển không phải là một quyết định về quy hoạch. Nhà đầu tư chạy theo các thông tin quy hoạch có thể sẽ bị "chôn vốn" khi cơn sốt qua và bất động sản về với giá trị thực.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng, câu chuyện giá đất bị thổi ngoài nguyên nhân về quy hoạch mới được công bố còn một nguyên nhân khá cơ bản là nguồn cung hạn chế, trong 2-3 năm vừa qua các dự án được xét duyệt giảm 10 lần so với trước đây do sự rà soát lại các cơ sở pháp lý.

"Nguồn cung hạn chế khiến giới cò đất thổi giá lên cao hơn với giá trị thực và điều này cần phải có sự can thiệp của quản lý nhà nước. Vấn đề cơ bản cốt lõi là bất cập trong Luật Đất đai về phát triển dự án, thị trường, đền bù giải phóng mặt bằng… cần sửa đổi lại. Yêu cầu thực tế thì như thế nhưng Luật Đất đai lại bị lùi, hoãn nhiều lần" - GS. Đặng Hùng Võ nói./.

Theo Phương Hoài/VOV.VN

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM