DKRA: Có thể bán tháo, giảm giá đất nền trên diện rộng

Chủ Nhật, 19/09/2021 15:10

Đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ do chịu áp lực từ lãi vay trong tháng 8. DKRA dự báo nếu dịch bệnh kéo dài, thị trường đất nền có thể xuất hiện việc bán tháo, giảm giá trên diện rộng.

Báo cáo từ bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Việt Nam, trong tháng 8, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ do chịu áp lực từ lãi vay, trong khi thu nhập giảm mạnh vì dịch. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, thị trường đất nền có thể xuất hiện việc bán tháo, giảm giá trên diện rộng.

Với đất nền, TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ có 1 dự án mở bán mới trong tháng 8, cung cấp ra thị trường 23 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 26%.

DKRA: Có thể bán tháo, giảm giá đất nền trên diện rộng - Ảnh 1.

Thị trường đất nền. Nguồn: DKRA Việt Nam

Nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Tuy nhiên, do trong thời gian qua các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội nên tình hình sức cầu thị trường không có nhiều khởi sắc.

Các chủ đầu tư và sàn môi giới nhanh chóng thích ứng với kế hoạch bán hàng online, tuy nhiên đối với bất động sản lại chính là tài sản có giá trị lớn, mang tính đặc thù riêng, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế dự án… mới có thể xuống tiền. Các yếu tố nêu trên đã tác động đến hiệu quả trong việc triển khai bán hàng.

Thị trường thứ cấp đối với phân khúc đất nền cũng kém sôi động, thanh khoản thị trường ở mức rất thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh. DKRA ghi nhận thị trường đã xuất hiện việc một số nhà đầu tư giảm giá bán, cắt lỗ hay giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay.

Phân khúc nhà phố biệt thự tại TP HCM cũng xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ của một bộ phận khách hàng do chịu áp lực từ lãi vay, trong khi hiện nay các nguồn thu nhập bị giảm mạnh do tác động của dịch bệnh.

Báo cáo của DKRA cho thấy, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM diễn biến phức tạp và toàn thành phố đã áp dụng cách ly toàn xã hội đã khiến thị trường rơi vào trầm lắng. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp thị trường không ghi nhận nguồn cung mới mở bán.

DKRA: Có thể bán tháo, giảm giá đất nền trên diện rộng - Ảnh 2.

Thị trường nhà phố, biệt thự. Nguồn: DKRA Việt Nam

Tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Sức cầu chung toàn thị trường giảm mạnh, giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm.

Theo DKRA Việt Nam, phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh khan hiếm nguồn cung mới. Nhiều dự án phải dời thời gian mở bán do ảnh hưởng của dịch. Dù các chủ đầu tư đã dần chuyển sang hình thức bán hàng, ráp căn online tuy nhiên vẫn không hiệu quả như hình thức bán hàng truyền thống.

Theo Lê Xuân (ndh.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM