Dòng tiền đầu tư trước ngã rẽ an toàn hay mạo hiểm

Thứ bảy, 29/08/2020 17:02

Giới đầu tư đang đặt dòng vốn lên bàn cân để chọn lựa kênh trú ẩn an toàn hoặc chấp nhận rủi ro để săn tìm lợi nhuận.

Ngày 25/8, tại buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư trong vòng xoáy bất định, nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản đánh giá trong khó khăn có nguy lẫn cơ và các dòng tiền nhàn rỗi đang tìm bến đỗ giữa lúc thị trường tài chính đối mặt nhiều biến động khó lường.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fullbright Việt Nam cho biết, thống kê từ ngành Lao động Thương binh và Xã hội, những người thất nghiệp xin hưởng trợ cấp rơi vào nhóm lao động 18-24 tuổi ở thành thị. Tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh 10,45% trong tháng 6. Nhóm người từ 24 tuổi trở lên có xu hướng rời khỏi thị trường lao động (khoảng 2 triệu người).

Mối lo lớn nhất của Chính phủ là người lao động phổ thông hoặc lao động trong lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, giao thông vận tải... còn tầng lớp trung lưu chưa bị ảnh hưởng nhiều. Theo ông Thành, nhóm nhà đầu tư trung lưu ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể xuống tiền hoặc chưa, rất khó phán đoán, nhưng chắc chắn họ đang quan sát để chọn lựa. Các nhà đầu tư mua bất động sản hay chứng khoán trong thời điểm này sẽ là tầng lớp trung lưu cấp trên (nhóm xếp trên tầng lớp trung lưu) với số lượng ngày càng tăng lên.

Ủng hộ quan điểm thận trọng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, không thể quá lạc quan khi đưa ra quyết định đầu tư. Mục tiêu bảo toàn vốn, thanh khoản cao là tiêu chí hàng đầu trong năm 2020.

Dòng tiền đầu tư trước ngã rẽ an toàn hay mạo hiểm - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch USD tại một ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Ông Hiếu giải thích, mục tiêu đầu tiên của nhà đầu tư giai đoạn này là không được mất vốn. Kế đến là phải đảm bảo tính thanh khoản, mua đi bán lại được. Yếu tố thứ ba mới tính đến cơ hội gia tăng lợi nhuận. Với 3 tiêu chí này, ông Hiếu đánh giá gửi ngân hàng và đầu tư vàng là 2 kênh ít rủi ro nhất hiện nay khi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản tốt, bảo toàn được vốn.

Cũng chọn tiêu chí an toàn làm gốc, Tiến sĩ Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Văn Lang thừa nhận, dòng tiền đầu tư ở giai đoạn giữa cuối năm 2020 có xu hướng săn tìm kênh trú ẩn.

Ông Hải nhận định, biểu đồ hồi phục kinh tế của Việt Nam sẽ theo đồ thị hình chữ U chứ không phải chữ V. Điều quan trọng là chưa thể xác định còn cách đáy chữ U bao lâu và bao xa. Hiện tại tất cả đang dò đoán bao giờ xuống đáy, chứ không phải nhìn từ đáy lên. Đồng thời, các gói hỗ trợ đang làm chậm tốc độ về tới đáy.

Ông Hải phân tích, Covid-19 là cơ hội để mọi người nhìn lại và cơ cấu danh mục đầu tư của mình. Đại dịch ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống, thúc đẩy từng nhà đầu tư suy nghĩ xem quản trị tài chính của mình đã tốt hay chưa. Ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư cá nhân là sống sót qua đại dịch, sau đó mới quan tâm đến "tiền đẻ ra tiền". Trước đây, chỉ có vàng, chứng khoán, bất động sản, hiện nay có thêm tiền ảo, trái phiếu, nếu nhìn như vậy, cơ hội mua bất động sản giá rẻ, công ty giá rẻ, tài sản giá rẻ đang hiện hữu. Nhà đầu tư phải xác định tầm nhìn ngắn hạn hay dài hạn để chọn kênh trú ẩn an toàn.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn theo đuổi những thương vụ M&A trị giá 300-400 triệu USD tại thị trường Việt Nam. Đến nay, các thương vụ mua bán sáp nhập vẫn tiếp diễn bất chấp dịch bệnh nhưng mục tiêu chủ yếu nhắm đến hai nhóm tài sản. Thứ nhất là tài sản tạo ra dòng tiền như những tòa nhà, cao ốc có thể khai thác ngay. Thứ hai là đất dự án còn trống, phải mất vài năm để hoàn thành việc mua bán sáp nhập.

Theo ông Khương, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là 3 nhóm nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng tham gia vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước vẫn đang tìm cơ hội vì họ biết rằng khó khăn của người này là cơ hội của người khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhấn mạnh rằng, một khi đã đầu tư rất khó triệt tiêu yếu tố rủi ro, chỉ có thể lựa chọn phương án có mức rủi ro trong ngưỡng chấp nhận được. Vì nếu nhà đầu tư quá e ngại về rủi ro sẽ vuột mất cơ hội. Theo bà Hương, nhà đầu tư cá nhân có thể đặt nặng yếu tố an toàn, phòng thủ nhiều hơn các nhà đầu tư tổ chức vì khả năng chấp nhận rủi ro của dòng vốn nhỏ thường kém hơn dòng vốn lớn.

CEO Đại Phúc Land xác nhận 8 tháng qua, tác động của dịch bệnh đến rất nhiều ngành nghề, đại dịch đã và đang làm thay đổi tâm lý thị trường nhưng nhìn chung hiện nay các quyết định đầu tư phụ thuộc nhiều vào khẩu vị và dòng tiền là chính. Đơn cử nhà đầu tư chứng khoán, vàng và cả bất động sản vẫn khoanh vùng lãnh địa an toàn mà họ quen thuộc, có nhiều kinh nghiệm nhất để đưa ra quyết định xuống tiền.

Bà Hương đánh giá thêm, những những sản phẩm chỉ thuần túy một mục đích để đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này. Do đó, các tài sản vừa đầu tư vừa phục vụ được nhu cầu an cư hoặc khai thác được dòng tiền sẽ thu hút sự quan tâm lớn hơn và nhờ đó thanh khoản sẽ cao hơn.

Theo Trung Tín (vnexpress.net)

Gửi bình luận

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Doanh nhân 09:25

Những hoạt động trong Ngày hội “Thanh niên Công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024 điển hình như “Giải bóng đá Thanh niên công nhân - Cup Red Bull” đã trở thành một sân chơi biểu tượng mà hàng ngàn thanh niên công nhân mong chờ mỗi dịp tháng 5.

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Tài chính 17:26

(NLĐO)- Doanh nghiệp nên thay đổi tư duy, hệ thống hóa quy định để cho doanh nghiệp mình hoạt động an toàn. Vì vậy ngoài việc phải am hiểu pháp luật thì doanh nghiệp nên hình thành công cụ hỗ trợ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật tốt nhất.

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Vật tư 17:24

Ngày 12-6, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM cùng lúc khai mạc 2 triển lãm: Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam và Triển lãm quốc tế chuyên ngành Máy móc, Trang thiết bị, Vật tư, Hóa chất và Sản phẩm Nông nghiệp tại Việt Nam - Agri Vietnam 2024.

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Dự án 10:11

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới "bản thiết kế của rừng" với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Vật tư 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Thị trường 08:30

Đầu tư vào các dự án hiện hữu tại những vị trí có cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ giấy tờ pháp lý, đã xây dựng hoàn thiện và tận dụng đà sụt giảm lãi suất cho vay, được các chuyên gia nhận định là xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2024.

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Doanh nhân 20:20

Sáng 6-6, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã diễn ra lễ ký kết Tài trợ “Quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư” và nguyên vật liệu sơn cho các công trình công cộng giữa Coteccons và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM (HBTBNN).

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Vật tư 14:53

Việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

Số hóa 15:41

MoMo đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến trên Internet. Quy định có hiệu lực từ 1-7.

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Vật tư 08:46

Bếp là trái tim của mỗi căn nhà, nơi mà gia đình sum họp và chế biến những bữa ăn ngon lành. Việc lựa chọn vật liệu ốp tường bếp không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo độ bền và dễ vệ sinh. Dưới đây là những vật liệu ốp tường bếp đẹp và chất lượng.

XEM THÊM