Giá bất động sản công nghiệp TP HCM tăng mạnh

Thứ năm, 22/10/2020 10:46

Giá thuê đất công nghiệp tại TP HCM duy trì ở mức cao nhất cả nước, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo của Cushman & Wakefield Việt Nam, kinh tế Việt Nam ​​tiếp tục phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2020, với mức tăng trưởng cả năm​khoảng 2-3%, một trong những tỷ lệ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Nhờ ngăn chặn hiệu quả đại dịch Covid-19, Việt Nam được coi là một trong những điểm đến hàng đầu cho các công ty nước ngoài tái khởi động sản xuất. Do đó, bất động sản công nghiệp sẽ chịu ít ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong quý III vừa qua, phân khúc bất động sản công nghiệp ở cả Hà Nội và TP HCM không có nguồn cung mới và thị trường khá ổn định.

Giá bất động sản công nghiệp TP HCM tăng mạnh - Ảnh 1.

Bất động sản văn phòng và công nghiệp cho thuê được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng tốt so với các phân khúc khác của thị trường. Ảnh: Quỳnh Danh.

Giá thuê đất công nghiệp tại TP HCM vẫn cao nhất cả nước, trung bình tăng 4,9% theo quý và 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là vì không có nguồn cung mới do các khu công nghiệp mở rộng đang chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, nhu cầu về kho vận đang tăng lên cũng như ngành sản xuất đang có xu hướng sẽ tăng tốc trong năm tới trong bối cảnh làn sóng các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình ổn định so với cùng kỳ quý trước nhưng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước do giá thuê tăng tại các khu công nghiệp hiện hữu với quỹ đất cho thuê hạn chế. Hà Nội vẫn là nơi có giá thuê đất công nghiệp bình quân cao nhất trong số các tỉnh phía Bắc.

Theo ông Alex Crane, Giám đốc Điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, Việt Nam đã trải qua thời kỳ đại dịch khi hầu hết nhóm ngành kinh tế và khu vực địa lý trên cả nước đang phát triển ổn định. Chính vì vậy, ông kỳ vọng xu hướng phát triển mạnh mẽ đó sẽ tăng tốc.

"Thương mại điện tử, kho vận và công nghiệp từng phát triển nhanh chóng nhưng nay sẽ tăng trưởng nhanh hơn khi các nhà sản xuất tích cực chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang các địa điểm mới cạnh tranh về chi phí như tại Việt Nam. Đại dịch đã gây áp lực lớn hơn đối với mọi hình thức bất động sản cho thuê trong ngắn hạn và những đơn vị đầu tư với năng lực vận hành và quản lý kém sẽ phải tự nâng cấp mình nếu không muốn những đối thủ mới với năng lực tốt hơn thế chỗ", ông Alex Crane bình luận thêm.

Bên cạnh đó, ông nhận định phân khúc văn phòng, đặc biệt là phân khúc bình dân và trung bình cùng với bất động sản công nghiệp sẽ vẫn là những phân khúc có triển vọng sáng nhất, ít chịu ảnh hưởng nhất bởi Covid-19 với giá thuê tiếp tục tăng lên trong những tháng cuối năm 2020.

Ở thị trường bất động sản văn phòng, TP HCM có nguồn cung mới khoảng 6.000 m2 diện tích văn phòng, chiếm tỉ lệ 1/5 cùng kỳ năm ngoái. Đại dịch đã thúc đẩy tỷ lệ trống ở TP HCM đến 8%, trong khi quý III/2019 chỉ có 3%, nhưng tỷ lệ trống ở Hà Nội chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, được ghi nhận ở mức 8%. Giá thuê trung bình tiếp tục có xu hướng tăng tại TP HCM, tăng 1% so với cùng kỳ 2019 và 4% so với năm 2019 do chủ thuê vẫn chưa giảm giá vì nhu cầu thuê vẫn tăng mạnh.

Xu hướng tăng này dự kiến tiếp diễn trong ngắn hạn và trung hạn. Tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình vẫn ổn định trong quý nhưng tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá thuê cao hơn ở phân khúc hạng A. Giá thuê ở cả hai hạng A và B ​dự kiến ổn định hoặc có khả năng giảm nhẹ do cạnh tranh gia tăng. Tỷ lệ lấp đầy nói chung duy trì ở mức tốt, xấp xỉ 92% tại TP HCM và Hà Nội.

Theo Hà Bùi (zingnews.vn)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM