Giá bất động sản nhiều nơi “sốt” bất thường

Chủ nhật, 06/03/2022 13:49

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản cũng sôi động trở lại. Nhiều nơi đang có dấu hiệu “sốt” giá bất thường.

Giá "sốt" theo tin đồn

Tại Đắk Nông, nhiều nơi hiện nay đang trong tình trạng chỉ cần nghe có chủ đầu tư đến xin khảo sát, lập quy hoạch ở một khu vực nào đó, nhiều người liền đổ xô đến mua đất, "cò" các nơi tập trung về. Lâu nay, người dân ở những nơi đây chủ yếu trồng cây cao su, keo và các loại cây ăn trái, hoa màu nhưng nay, chẳng ai thiết tha làm nông nữa, chỉ lo bàn chuyện mua bán đất sao cho được giá nhất.

Ngày 26/2, có mặt ở đây, chúng tôi thấy từ quán ăn đến quán cà phê, người ta chỉ túm tụm bàn chuyện mua, bán đất, người không có đất thì chuyển sang làm "cò". Chỉ cần thấy khách đi xe mang biển số tỉnh, thành khác tới, các "cò" liền xáp vào hỏi han, mồi chài. Trước đây, 1ha đất nông nghiệp ở TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông có giá chỉ từ 150-300 triệu đồng, nay đã được "thổi" lên từ 1-2 tỷ đồng.

Vừa gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hai - ở xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa - liền kêu bán 2ha đất trồng điều sắp vào mùa thu hoạch với giá 3,8 tỷ đồng. Chúng tôi hỏi sao không chờ thu hoạch xong điều rồi bán đất, ông Hai nói: "Đất đang có giá, phải bán ngay chứ để đó, mai mốt không bán được thì sao?". Còn những người đi săn đất đều cho biết, họ mua đất vì vừa có một tập đoàn lớn xin lập quy hoạch phát triển một dự án du lịch gần hồ Tà Đùng. Một số "cò" chẳng biết căn cứ vào đâu cho rằng, Đắk Nông sẽ là Đà Lạt thứ hai trong tương lai (?).

Giá bất động sản nhiều nơi “sốt” bất thường - Ảnh 1.

Giá đất ở xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang được thổi lên 2-3 tỷ đồng/ha

Chúng tôi tiếp tục đến hai tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai. Những nơi này cũng bắt đầu "sốt" đất, giá tăng gấp 2-3 lần. Trước đây, giá đất nông nghiệp có vị trí mặt tiền đường ở tỉnh Gia Lai chỉ khoảng 500-700 triệu đồng/ha thì nay tăng lên 1,5-2 tỷ đồng/ha. Nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM kéo đến đây thu gom đất chờ giá tăng để bán lại. "Hiện nay, đã có quy hoạch đường cao tốc đến Gia Lai, chỉ cần dự án triển khai là giá lên ngay. Hơn nữa, đất ở Đắk Nông đã "sốt" thì từ từ sẽ "sốt" đến Gia Lai. Anh mua ngay lúc này là tốt nhất" - một "cò" đất ở đây chào mời chúng tôi.

Ở một số huyện của tỉnh Đồng Nai, lấy cớ đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sắp hoàn thành, giá đất cũng rục rịch "sốt" lại. Ở các huyện Cẩm Mỹ, Thống Nhất, giá đất nông nghiệp tăng từ 20 - 30% so với trước tết Nguyên đán. Còn ở tỉnh Tây Ninh, đất ở nhiều xã thuộc TP.Tây Ninh cũng đang được đẩy giá lên rất cao, từ 200-300 triệu đồng/mét ngang (chiều dài khoảng 30 - 40m) với lý do dự án du lịch núi Bà đang được một tập đoàn bất động sản (BĐS) lớn thi công sắp hoàn thành và tuyến cao tốc TPHCM - Mộc Bài sắp khởi công xây dựng.

Theo trang batdongsan.com.vn, trong tháng 1/2022, thông tin rao bán đất tăng khoảng 17% và nhu cầu tìm mua nhà, đất tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu diễn ra ở các tỉnh. Riêng ở TP.HCM, thông tin rao bán và nhu cầu tìm mua nhà, đất lại giảm.

Nhiều hệ lụy khi giá đất bị đẩy cao

Theo chuyên gia bất BĐS Trần Khánh Quang, thị trường BĐS sôi động trở lại ngay sau tết Nguyên đán. Trước đây, việc mua, bán BĐS tập trung ở TP.HCM và khu vực lân cận nhưng hiện nay đã diễn ra ở mọi nơi. Nhiều nơi xa TP.HCM chưa có cơ sở hạ tầng gì mới nhưng một số người vẫn mê mải đi tìm mua đất mà có khi cũng không biết tương lai thế nào, nên mua với giá nào. Người này mua rồi "thổi" giá, sang tay người kia, cứ vậy đẩy giá tăng cao.

"Nhiều người cứ thấy các tập đoàn BĐS đi đến đâu, liền chạy theo đến đó mà không biết rằng các doanh nghiệp chỉ đang ở bước nghiên cứu về quy hoạch, chưa được chính quyền chấp thuận đầu tư, chưa có gì là chắc chắn. Để triển khai các quy hoạch đó, phải mất ít nhất 5-10 năm. Người mua rất dễ bị "sụp hố" nếu quy hoạch không được cơ quan chức năng phê duyệt. Còn nếu dự án được phê duyệt thì người mua đất rất dễ "dính" đất quy hoạch các công trình,  dự án.

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực phía nam - hiện nay, giao dịch BĐS tăng trưởng không đồng đều: khu vực gần TPHCM như H.Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) tăng 89%, TP.Biên Hòa và H.Long Thành (tỉnh Đồng Nai) lần lượt tăng 38% và 28%...

Trong khi đó, TPHCM và nhiều thành phố lớn khác có tiềm năng và nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng nhu cầu đầu tư lại thấp hơn. Tình trạng tăng giá bất chấp như hiện nay sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như chi phí sử dụng đất tăng, kéo theo giá nhà tiếp tục tăng. Những người có tiền đầu tư tiếp tục giàu lên, những người không có nhà ở, không đủ tiền mua nhà tiếp tục chạy theo giá nhà. Nếu cơ quan quản lý nhà nước không có giải pháp kiểm soát tình trạng tăng giá BĐS vô tội vạ, công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, không phải có hạ tầng là giá đất mặc nhiên tăng. Muốn tài sản tăng giá, bản thân nó phải tạo được giá trị gia tăng trực tiếp hoặc gián tiếp, phải cho thuê được, kinh doanh được, phục vụ cho xã hội được… Cho rằng "hạ tầng đến đâu, giá BĐS tăng đến đó" là sai lầm. Có rất nhiều nhà phát triển BĐS nương theo việc phát triển hạ tầng để đẩy giá đất lên. Người mua cần quan sát thật kỹ về tính pháp lý, về quy hoạch vùng, về khả năng tạo được giá trị kinh tế thì BĐS mà mình đầu tư mới mang tính ổn định.

"Tôi dự báo, từ tháng Ba đến tháng Chín năm nay, sẽ có những cơn sóng ngầm đẩy giá đất tăng dần. Nếu cơ quan quản lý không có những chính sách kịp thời điều chỉnh thị trường thì trong thời gian tới, giá đất sẽ vượt nhiều lần giá trị thực, ảnh hưởng xấu đến chính sách phát triển nhà ở của Chính phủ" - ông Đinh Minh Tuấn cảnh báo.

Thị trường bất động sản năm 2022 rất khó đoán

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, hiện nay, trên thị trường BĐS đang có nhóm đầu tư và đầu cơ. Nhóm đầu tư sẽ không vào lúc giá đang tăng quá nóng và chưa rõ rệt. Nhóm đầu cơ thì luôn tìm chỗ nào nóng nhất để đổ tiền vào rồi thổi lên cho nóng hơn để sang tay, kiếm lời.

Trong khi đó, đối với thị trường BĐS, tin tốt và tin xấu đang đi song song với nhau. Tin tốt là Nhà nước đang đầu tư công rất mạnh, ngân hàng tăng giải ngân, giúp giao dịch BĐS tăng theo. Tin xấu là lãi suất ngân hàng đang tăng, gồm cả lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay. Người vay vốn đi đầu tư sẽ dễ mắc kẹt nếu mua xong mà không bán ra được.

Năm 2022, các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy quyết tâm rất cao trong việc siết tín dụng BĐS, tăng lãi suất ngân hàng. Do đó, năm nay không phải là năm lướt sóng BĐS do thị trường không rõ rệt, rất khó đoán.

Theo Bích Trần (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM