Gia đình cố chủ tịch Samsung nộp 10,8 tỉ USD tiền thuế thừa kế tài sản

Chủ Nhật, 02/05/2021 22:47

Số tiền thuế 10,8 tỉ USD mà gia đình của cố chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun Hee phải đóng là một trong những khoản tiền thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc và thế giới.

Gia đình cố chủ tịch Samsung nộp 10,8 tỉ USD tiền thuế thừa kế tài sản - Ảnh 1.

Ông Lee Kun Hee, cố chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics - Ảnh: EPA

Hôm 28-4, gia đình của cố chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Kun Hee, thông báo họ sẽ nộp hơn 12.000 tỉ won (10,8 tỉ USD) tiền thuế cho khoản tài sản thừa kế từ ông Lee Kun Hee, theo Hãng tin Reuters.

Tên tuổi của ông Lee Kun Hee gắn liền với hành trình đưa Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và chip nhớ lớn nhất thế giới. 

Ông qua đời ngày 25-10-2020, để lại khối tài sản mà truyền thông Hàn Quốc ước tính trị giá khoảng 26.000 tỉ won.

Con số 12.000 tỉ won là một trong những khoản tiền thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc và thế giới, theo Hãng tin Reuters.

Gia đình ông Lee nói số tiền thuế này "gấp 3-4 lần tổng số thuế bất động sản thu về của Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái".

Dư luận đang theo dõi sát chuyện nộp thuế này vì diễn biến đó có thể dẫn đến việc giảm cổ phần kiểm soát của gia đình ông Lee tại Tập đoàn Samsung.

Gia đình ông Lee Kun Hee cho biết họ dự định đóng khoản thuế trên thành 6 đợt trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng này.

"Việc đóng tất cả khoản thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của chúng tôi" - gia đình ông Lee nói trong tuyên bố được Samsung công bố.

Tài sản ông Lee Kun Hee để lại gồm 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 0,08% cổ phần ưu đãi trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần tại công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance, 2,88% cổ phần tại Samsung C&T, và 0,01% cổ phần tại Samsung SDS.

Tuần trước, theo Hãng tin Reuters, gia đình ông Lee Kun Hee đã thảo luận việc sử dụng cổ phần tại các công ty chi nhánh của Samsung làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân để thanh toán một phần hóa đơn thuế nhằm tránh phải bán cổ phần lớn tại Samsung.

Cũng trong ngày 28-4, gia đình ông Lee Kun Hee tuyên bố sẽ quyên tặng 1.000 tỉ won để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó 500 tỉ won để xây dựng bệnh viện chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm đầu tiên tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của ông Lee trị giá 1,76 tỉ USD - gồm các tác phẩm của các danh họa Picasso, Monet và Chagall - sẽ được tặng cho các tổ chức như Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại quốc gia Hàn Quốc.

Lợi nhuận của Samsung tăng 46,3% trong quý 1 năm nay

Trong diễn biến khác liên quan, Hãng tin AFP cho biết lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên năm 2021 của gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics đã tăng 46,3%, phần lớn nhờ doanh thu smartphone và thiết bị gia dụng tăng mạnh do nhu cầu cao giữa đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Samsung Electronics ngày 29-4 thông báo lợi nhuận ròng của họ đã tăng 46,3% trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3-2021 so với cùng kỳ năm ngoái, lên 7.100 tỉ won (6,4 tỉ USD).

Theo Bình An (tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM