Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua

Thứ năm, 29/07/2021 16:23

Quặng 62% Fe giao ngay có giá 201,4 USD/tấn vào tuần trước, giảm 34,5 USD/tấn so với thời điểm cao kỷ lúc vào ngày 12/5. Sản lượng thép thô trong tháng 6 của Trung Quốc ở mức 93,9 triệu tấn, giảm 5,6% so với con số kỷ lục 99,5 triệu tấn trong tháng 5.

Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua - Ảnh 1.

Giá quặng sắt giảm, một phần vì nguồn cung phục hồi. Ảnh: STSI Holdings

Quặng sắt trên các sàn giao dịch Trung Quốc vừa ghi nhận mức giá thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. Theo đó, giá quặng tại sàn giao dịch Đại Liên giảm khoảng 10% trong tuần từ 17/7 đến 23/7 so với tuần trước đó, chỉ còn 173,8 USD/tấn. Con số này thậm chí giảm khoảng 17% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 5.

Theo thống kê của Argus, đơn vị chuyên về báo cáo giá hàng hóa, quặng 62% Fe giao ngay có giá trung bình tuần trước chi r201,4 USD/tấn, giảm 34,5 USD/tấn so với thời điểm cao kỷ lúc vào ngày 12/5.

Theo Reuters, hai nguyên nhân khiến quặng giảm là Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và nguồn cung phục hồi. Hiện nhà chức trách Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu không để sản lượng thép năm nay cao hơn 2020, do đó, hoạt động của các nhà máy thép ở các tỉnh Giang Tô, Phúc Kiến và Vân Nam bị thắt chặt theo hướng cắt giảm sản lượng. Các công ty thép lớn ở thủ phủ Đường Sơn cũng đã hạn chế sản lượng trước những cảnh báo xử phạt nếu sản xuất vượt mức.

Trước những động thái của Trung Quốc, sản lượng thép thô trong tháng 6 của quốc gia này ở mức 93,9 triệu tấn, giảm 5,6% so với con số kỷ lục 99,5 triệu tấn trong tháng 5. Tuy nhiên, nếu tính chung nửa đầu năm, sản lượng thép vẫn đạt 563,3 triệu tấn, tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Năm 2020, sản lượng thép của Trung Quốc là 1.065 triệu tấn. Nếu Trung Quốc đạt được mục tiêu giảm sản lượng thép năm nay so với năm ngoái, trong phần còn lại của năm 2021, lượng thép sản xuất sẽ phải giảm 11% so với 6 tháng đầu năm, tối đa đạt 502 triệu tấn.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng xuất khẩu quặng sắt của Australia có khả năng phục hồi trong những tuần tới vì việc bảo trì tại cảng lớn ở miền Tây Australia đã hoàn thành. Bên cạnh đó, thời tiết tại Australia thuận lợi hơn cho việc sản xuất quặng, có thể đẩy nguồn cung quặng sắt lên cao.

Còn đối với nhà sản xuất quặng lớn thứ 2 thế giới là Brazil, Refinitiv dự đoán rằng sản lượng xuất khẩu của nước này sẽ đạt 34,9 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Theo Đỗ Lan (ndh.vn)

Gửi bình luận

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

XEM THÊM