Giá thuê đất công nghiệp lập đỉnh mới

Thứ Tư, 07/10/2020 11:36

Giá đất đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu thuê đất vẫn giữ đà tăng

JLL - Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản vừa phát hành báo cáo quý III/2020 về tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Tại báo cáo này, JLL cho biết, dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm tới nay và việc hạn chế di chuyển để phòng chống bệnh đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Dù vậy, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý III/2020 do Việt Nam vẫn là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Trước bối cảnh trên, để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong bối cảnh hạn chế này, ngày càng có nhiều nền tảng trực tuyến được xây dựng như thực địa ảo trực tuyến, hội thảo, nâng cấp trang web... Do đó, khách thuê vẫn có cơ hội đánh giá tiềm năng và thuê đất từ xa.

Ngoài ra, vẫn còn một số giao dịch bắt đầu trước dịch và ký kết trong quý này, tất cả yếu tố trên đã thúc đẩy tỉ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương tăng 160 điểm phần trăm so với quý I/2020, đạt 74% trong quý III/2020.

Giá thuê đất công nghiệp lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Một số khu công nghiệp ở miền Bắc.

Giá thuê đất công nghiệp lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Một số khu công nghiệp ở miền Bắc.

Theo báo cáo, nguồn cầu chính cho đất công nghiệp vẫn là các nhà sản xuất muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra ngoài Trung Quốc - đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Trong khi đó, khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc. Trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới. Nhìn chung, nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực", báo cáo nêu rõ.

Giá đất đạt đỉnh mới

Với tiềm năng của Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất bền vững, hầu hết các chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc đều duy trì lợi thế thương lượng lớn bất chấp những khủng hoảng từ đại dịch.

Theo đó giá đất đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động từ 4,1-5,2 USD/m2/tháng trong quý III/2020, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê đất công nghiệp lập đỉnh mới - Ảnh 3.
Đây là giá đất sơ cấp và tỷ lệ lấp đầy trung bình được ghi nhận tại tất cả các KCN đang hoạt động, bao gồm tất cả các KCN đã lấp đầy (bất kể thời điểm các KCN đó được lấp đầy) và các KCN còn đất cho thuê. Giá thuê nhà xưởng được ghi nhận tại các xưởng được phát triển bởi chủ đầu tư KCN. Giá thuê trung bình không bao gồm phí duy tu hạ tầng, phí dịch vụ và thuế VAT. Thời hạn cho thuê là các năm còn lại.

Đáng chú ý, báo cáo đưa ra nhận định, mặc dù Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ do Việt Nam được thúc đẩy là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở miền Bắc trong tương lai.

"Hiện một số đổi mới trong thời kỳ bùng phát gồm các ứng dụng ảo và nền tảng tiếp thị trực tuyến đã cho thấy hiệu quả và sẽ trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, các chủ đầu tư khu công nghiệp muốn thúc đẩy kinh doanh trong thời kỳ khó khăn này nên xem xét đầu tư nghiêm túc vào các nền tảng trực tuyến", JLL khuyến nghị.

Theo Vân Phong (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM