Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

Thứ Hai, 21/02/2022 08:03

Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo theo nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao và giá thuê phòng trọ theo đó cũng tăng lên từ 1-1,5 triệu đồng/phòng tùy thuộc vào diện tích, nội thất, khu vực.

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng - Ảnh 1.

Các bảng quảng cáo cho thuê phòng trọ treo dọc đường vào trung tâm thành phố.

Thời điểm này, thị trường nhà cho thuê cũng bắt đầu sôi động trở lại từ phân khúc bình dân đến cao cấp. Theo khảo sát, giá thuê phòng trọ hiện nay đã tăng đáng kể, hầu như không còn phòng trọ có mức giá khoảng 1,5 triệu đồng/tháng; nếu có, các loại phòng dạng này sẽ nằm ở khu vực rất xa trung tâm thành phố như TP Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12.

Anh Nguyễn Trung Du, 27 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết vừa qua anh có tìm kiếm phòng trọ cho người thân chuẩn bị lên TPHCM đi học, căn phòng có gác rộng khoảng 12m² ở khu vực Bình Thạnh sau nửa ngày đội nắng đi tìm.

Theo anh Du, dù phòng có nội thất khá cũ nhưng được chủ trọ báo giá 3,8 triệu đồng/phòng/tháng. Những căn phòng gần khu vực này mức giá cũng không dưới 4 triệu đồng/phòng/tháng. Thời điểm trước đây, giá cho những căn phòng có diện tích tương đương chỉ rơi vào khoảng từ 2,5-3 triệu đồng/phòng.

"Chủ trọ thông báo với mình rằng những loại phòng mức giá dưới 3 triệu thì chất lượng phòng sẽ không đảm bảo an toàn, và sẽ phải trả thêm nhiều loại chi phí khác như gửi xe, đổ rác, điện nước", anh Du nói.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, anh Du vẫn chưa thuê được căn phòng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình của người thân.

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng - Ảnh 2.

Phòng trọ có giá thuê dưới 3 triệu đồng thường có cơ sở vật chất kem, an ninh không tốt.

Tương tự, chị Nguyễn Thanh Thảo, tân sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM, cho biết sau gần 2 ngày rảo quanh khu vực quận 5, 10 vẫn chưa tìm được phòng trọ cá giá cả phù hợp vì những trọ xung quanh trường đã hết phòng.

Theo chị Thảo, những nơi có phòng ốc sạch sẽ, an ninh tốt đều đã được người khác đặt cọc từ trước hoặc đã dọn vào ở, những nơi còn phòng thì lại không phù hợp.

"Mình liên hệ trên các bảng cho thuê phòng trọ nhưng khi đến nơi thì đa phần chủ nhà đều báo giá cao hơn thông tin ghi trên bảng. Những người cho thuê phòng còn "tỉ tê" nếu không thuê hay để cọc lại người khác thuê mất thì sẽ không còn chỗ do nhu cầu thuê phòng đang cao", chị Thảo nói.

Chị Thảo cho biết thêm, hiện nay, giá phòng dao động từ khoảng 3-5 triệu đồng là khá cao so khi mọi chi phí sinh hoạt đều được gia đình chu cấp. Với bằng mức giá trên hiện nay các phòng trọ mini đầy đủ tiện nghi nội thất cơ bản giường, tủ, máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh với dịch vụ đi kèm như bảo vệ, quản lý tòa nhà sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Bà Nguyễn Thiên Kim Bảo Ngọc, 40 tuổi, chủ một dãy trọ hơn 10 phòng tại quận Tân Bình, TPHCM, cho biết hiện nay các phòng tại dãy trọ đã được thuê gần hết chỉ còn khoảng 2 phòng.

"Vừa qua, tranh thủ thời gian phòng còn trống nhiều mình đã nâng cấp tu sửa để phòng ốc khang trang hơn nhưng giá thuê thì giữ nguyên không tăng", bà Ngọc nói. Theo bà Ngọc, hiện nay, có hiện tượng nhiều chủ trọ tranh thủ thời điểm nhu cầu thuê nhà trọ tăng cao để đẩy giá cho thuê lên và đa phần những phòng trọ kiểu này là người kinh doanh thuê, thầu nguyên căn nhà, dãy trọ sau đó cho thuê lại.

Mặt khác, sau thời gian dài gồng gánh chi phí những nhà đầu tư, cho thuê phòng trọ theo kiểu thuê sỉ nguyên căn, cho thuê lẻ đã buông bỏ dạng đầu tư này nên nguồn cung phòng đã giảm đi đáng kể gây nên tình trạng khan phòng, tăng giá ở một số khu vực có nhu cầu thuê phòng lớn.

Theo Minh Hoàng (sgtiepthi.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM