Giá vật liệu xây dựng tăng, nhà thầu thi công "đứng hình"

Thứ tư, 21/07/2021 20:47

Với biến động tăng giá thép hiện nay, chi phí vật liệu thép các gói thầu của dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã tăng khoảng 135 tỷ đồng. Chỉ số giá xây dựng do địa phương công bố không kịp thời hoặc phản ánh chưa sát với biến động giá của dự án, công trình.

Đứng ngồi không yên vì giá vật liệu xây dựng

Thông tin từ Ban quản lý Dự án 7 cho biết dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã khởi công 4/5 gói thầu. Tổng giá trị thực hiện đến nay là 777,5  tỷ đồng/1.802 tỷ đồng, đạt 43% giá trị hợp đồng, vượt 3%. Tổng giá trị giải ngân xây đạt 775 tỷ đồng/1.802 tỷ đồng, vượt 2,4%.

Cụ thể, gói thầu thi công đường dẫn cầu phía Tiền Giang (XL.02) có sản lượng đạt 34%, nhanh so với kế hoạch 0,4%, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2022.

Gói thầu thi công cọc khoan nhồi và bệ các trụ nhịp chính dây văng từ trụ T14 đến trụ T17 (XL.03A) đạt 21%, đang đẩy nhanh thi công bù lại khối lượng chậm, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021.

Giá vật liệu xây dựng tăng, nhà thầu thi công đứng hình - Ảnh 1.

Nhà thầu thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 gặp khó khăn khi giá vật liệu xây dựng tăng. Ảnh: Rolíl Nguyễn

Đối với gói thầu thi công cầu dẫn phía Vĩnh Long (XL.04) đạt 42,4%, vượt so với kế hoạch 2,8%, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2022. Gói thầu còn lại là thi công thân trụ từ T14 - T17 và kết cấu phần trên nhịp chính dây văng (XL.03B) sẽ dự kiến khởi công trong năm 2023.

Phía Ban đã chỉ đạo nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt đối với gói thầu XL.03A thi công đường găng phục vụ vận chuyển máy móc, vật liệu vào dự án.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại dự án đang gặp không ít khó khăn từ dịch Covid-19 và giá vật liệu xây dựng chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Do đó, tiến độ xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 cũng chịu tác động đáng kể.

Khó khăn đầu tiên phải nói đến là do dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác huy động nhân sự, nhất là nhân sự có trình độ cao đến công trường gặp bị động và chậm trễ do phải áp dụng các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, dịch bệnh cũng kéo theo việc vận chuyển, nguồn cung vật liệu không ổn định.

Đáng chú ý là giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu như đất đắp, cát, đá... tăng cao so với thời điểm ký hợp đồng khiến nhà thầu đứng ngồi không yên. Các loại cát, đất đắp tăng bình quân tăng khoảng 15 - 20% so với cách đây 6 tháng.

Điển hình là giá thép tăng nóng trong thời gian vừa qua khiến nhà thầu chưa thi công đã biết lỗ. Tại Tiền Giang, tháng 12/2020 thép phi 18 mm có giá 14.500 đồng/kg, còn tại Vĩnh Long là 14.600 đồng/kg đã gồm VAT.

Nhưng với giá bán hiện nay, theo thông báo của các nhà sản xuất thép rơi vào khoảng 19.300 đồng/kg, mức chênh lệch bình quân tăng khoảng 35%.

Hầu hết các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá bình quân từ 30 - 40% so với giá cuối quý IV/2020. Ước tính với mức độ biến động tăng giá thép như hiện nay, chi phí vật liệu thép các gói thầu của dự án đã tăng khoảng 135 tỷ đồng.

Kiến nghị điều chỉnh giá tách riêng hạng mục

Phía Ban quản lý Dự án 7 cho biết các hợp đồng thi công xây dựng nói chung chủ yếu áp dụng loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh dựa trên phương pháp hệ số điều chỉnh giá và được tính cho toàn bộ hợp đồng, phù hợp với các Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, khi thị trường có biến động lớn, giá thép tăng đột biến trong thời gian qua thì chỉ số giá xây dựng do địa phương công bố không kịp thời hoặc phản ánh chưa sát với biến động giá của dự án, công trình.

Vì vậy, việc điều chỉnh giá cho cả hợp đồng không phản ánh đầy đủ, chính xác mức độ biến động giá đột biến của thị trường.

Ban cũng đã báo cáo và kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với cơ quan chức năng, các cấp thẩm quyền cho phép áp dụng phương pháp điều chỉnh giá trong hợp đồng. Có 2 phương pháp điều chỉnh giá đó là bù trực tiếp hoặc tách riêng hạng mục công việc có sử dụng vật liệu thép để áp dụng công thức điều chỉnh riêng.

Đồng thời, cho phép thuê tư vấn xác định chỉ số giá xây dựng để điều chỉnh giá hợp đồng theo khoản 4, 5 Điều 27 Nghị định số 10/2021

Dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn 2 đầu cầu thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Tổng mức đầu tư dự án là 5.003 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng và thiết bị hơn 3.389 tỷ đồng

Cầu Mỹ Thuận 2 khoảng 6,6 km, trong đó cầu chính dài 1,9 km, đường dẫn và cầu trên tuyến dài 4,7 km. Như kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Cầu Mỹ Thuận 2 là công trình quan trọng kết nối 2 tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Khi hoàn thành, ngoài những hiệu quả về giao thông thì dự án còn là cơ sở quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Nhà đầu tư

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM