JLL: Giá thuê khu công nghiệp tăng 6 - 7% trong quý II

Thứ Ba, 06/07/2021 16:58

Miền Bắc có 9.700 ha đất khu công nghiệp cho thuê trong quý với giá thuê bình quân 107 USD/m2, tăng 5,9% cùng kỳ năm trước. Miền Nam có 25.220 ha đất cho thuê với giá 113 USD/m2, tăng 7,1% cùng kỳ năm trước.

Miền Bắc: Giá thuê tăng 6%

Theo báo cáo quý II của JLL, thị trường khu công nghiệp (KCN) cho thuê miền Bắc ghi nhận thêm diện tích cho thuê mới từ KCN Yên Mỹ, Hưng Yên của Viglacera Yên Mỹ. Tổng diện tích cho thuê KCN tại miền Bắc được nâng lên 9.700 ha. Chủ đầu tư Viglacera cũng dự kiến khởi công KCN Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm nay.

JLL: Giá thuê khu công nghiệp tăng 6 - 7% trong quý II - Ảnh 1.

Thông tin thị trường KCN phía Bắc.

Giá thuê KCN tăng 5,9% cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng chậm hơn so với quý I, đạt 107 USD/m2. JLL lý giải việc các KCN tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã kìm hãm đà tăng của giá cho thuê.

Báo cáo chỉ ra dịch bệnh bùng phát cũng khiến thị trường miền Bắc trầm lắng hơn, không đón nhận dự án FDI nổi bật nào mà chủ yếu có quy mô nhỏ. Tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức 75%.

JLL kỳ vọng việc Pegatron tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản KCN trong tương lai. Ngoài khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Miền Nam: Giá thuê tăng trên 7%

Thị trường miền Nam ghi nhận thêm nguồn cung mới từ KCN Trần Anh Tân Phú ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Trần Anh Group làm chủ đầu tư. Dự án này nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 ha. Long An trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn bên cạnh 2 tỉnh lâu đời là Bình Dương và Đồng Nai.

JLL: Giá thuê khu công nghiệp tăng 6 - 7% trong quý II - Ảnh 2.

Thông tin thị trường KCN phía Nam.

Báo cáo ghi nhận đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy KCN đạt 85%. Các giao dịch mới được thực hiện trong lúc đại dịch bùng phát thể hiện cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch để tiếp tục hoạt động.

Giá cho thuê đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2, tăng 7,1% cùng kỳ năm trước. JLL cho rằng giá thuê đất sẽ tiếp tục tăng trưởng do hạ tầng không ngừng được cải thiện, điển hình các dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tất cả đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh TP HCM.

Theo Lê Xuân (ndh.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM