Khách thuê văn phòng sẽ thay đổi nhu cầu vì dịch Covid-19

Thứ năm, 11/06/2020 09:18

Theo JJL, về trung và dài hạn, khách thuê văn phòng tại khu vực Đông Nam Á có thể sẽ chỉ dùng làm nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Theo phân tích mới đây của JLL, trước những bất ổn tăng cao do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản văn phòng trong khu vực Đông Nam Á đã phải tạm ngừng hoạt động để theo dõi tình hình, dẫn đến hoạt động cho thuê và đầu tư chậm lại.

Tuy nhiên, khi các biện pháp phong tỏa bắt đầu được nới lỏng tại một số quốc gia, các chủ đầu tư đang tập trung vào chiến lược phát triển trong trạng thái bình thường mới với các biện pháp đảm bảo an toàn phù hợp.

Trước thái độ thận trọng của khách thuê, mức độ tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê đã chậm lại ở hầu hết khu vực trong 5 tháng đầu năm. Khách thuê có xu hướng tiếp tục gia hạn hoặc trì hoãn hoạt động mở rộng quy mô để đối phó với tình hình bất ổn này.

Mức độ bất ổn tăng cao khiến nhiều người buộc phải đàm phán với chủ nhà để xem xét về giá. Thị trường cũng ghi nhận các điều khoản thuê văn phòng đang có xu hướng được nới lỏng, tình hình dịch bệnh kéo dài từ quý I mang đến thêm nhiều điều khoản có lợi cho khách thuê.

Tại Việt Nam, các tòa nhà còn nhiều diện tích trống lớn được khuyến nghị xem xét lại chiến lược cho thuê để thu hút khách. Dự kiến trong 12 tháng tới, giá thuê trung bình có thể tăng với mức độ chậm hơn.

Khách thuê văn phòng sẽ thay đổi nhu cầu vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một tòa nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm quận 1, TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong khi đó, tại Singapore, hoạt động cho thuê cũng chậm lại trong quý I do những bất ổn về kinh tế cũng như lệnh hạn chế đi lại, dẫn đến sự gián đoạn trong việc đàm phán. Không ít lãnh đạo nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã hoãn kế hoạch bay đến Singapore để xem văn phòng.


Tỷ lệ văn phòng trống trong khu vực Đông Nam Á đang tăng cao, dẫn đầu là thị trường Philippines và Indonesia. Tại Malaysia, nhu cầu về không gian văn phòng dự kiến phải đối mặt với những tác động nặng nề từ lệnh hạn chế di chuyển, giá dầu thấp, suy thoái kinh tế cũng như bất ổn chính trị sau sự thay đổi lãnh đạo ở quốc gia này.

Theo nhận định của JLL, thị tường văn phòng khu vực trong những tháng tới đây sẽ tập trung vào việc chuẩn bị tái nhập an toàn theo từng giai đoạn và tuân theo hướng dẫn của chính quyền địa phương về an toàn dịch.

Trong khi đó, ở phía khách thuê, sức khỏe và sự an toàn của nhân viên sẽ được các doanh nghiệp đề cao. Trên cơ sở đó, các công ty sẽ phát triển công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và các biện pháp giãn cách an toàn trong văn phòng. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng sẽ tìm cách tối ưu hóa không gian để cắt giảm chi phí.

Nhìn xa về trung và dài hạn, thay vì loại bỏ hoàn toàn không gian văn phòng, JLL ghi nhận một số công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Quá trình chuyển đổi thiết kế văn phòng sẽ diễn ra song song với sự trưởng thành của mô hình làm việc từ xa. Để tối ưu hóa không gian, một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

Theo Hà Bùi (zingnews.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM