Khóc lóc trên truyền hình, tỷ phú Mỹ âm thầm kiếm 2,6 tỷ USD

Thứ bảy, 06/06/2020 14:48

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc vì dịch Covid-19 khiến nhiều người tán gia bại sản. Nhưng có những nhà đầu tư như tỷ phú Bill Ackman âm thầm kiếm lợi hàng tỷ USD.


Khóc lóc trên truyền hình, tỷ phú Mỹ âm thầm kiếm 2,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Ackman âm thầm kiếm lợi 2,6 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

"Địa ngục đang ập tới", tỷ phú Bill Ackman, CEO Pers Breath Square Capital Management, gào to trên kênh truyền hình CNBC trong cuộc phỏng vấn hôm 18/3. Cố kìm nước mắt, ông ta cảnh báo dịch Covid-19 sẽ sát hại hàng triệu người và phá hủy nền kinh tế toàn cầu.

Ackman kêu gọi chính phủ Mỹ đóng cửa nền kinh tế một tháng. "Tôi đề nghị đóng cửa hoàn toàn đất nước trong 30 ngày, phong tỏa toàn bộ 50 bang", Ackman nói. Ông ta khẳng định rằng đã nói chuyện với CEO của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn và tất cả đều ủng hộ quan điểm này.

Thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã rúng động vì những tin xấu về dịch virus corona chủng mới càng lao đao trước lời cảnh báo "hàng triệu người chết" của nhà đầu tư danh tiếng này.

Chỉ số Dow Jones đã giảm 1.000 điểm trong ngày tiếp tục lao dốc, buộc Sàn giao dịch New York kích hoạt cơ chế tạm ngừng hoạt động 15 phút. Sau khi sàn mở cửa trở lại, Dow sụt hơn 2.000 điểm. Sau đó, Forbes giật tít: "Bài phỏng vấn của tỷ phú khiến thị trường chết đứng".

Nhưng hóa ra Ackman không đưa ra lời cảnh báo vì lo lắng cho nền kinh tế Mỹ. Trong lá thư mới gửi đến các nhà đầu tư của Pershing Square Capital Management, ông ta tiết lộ rằng đã kiếm được tới 2,6 tỷ USD khi thị trường rơi tự do.

Ackman dùng chiêu bán khống chứng khoán với hi vọng thị trường sẽ lao dốc. Bán khống là hành động mượn chứng chứng khoán và bán với hi vọng sẽ mua lại chúng với mức giá thấp hơn. Nếu bán khống một cổ phiếu với giá 50 USD và sau đó nó giảm giá xuống 30 USD, bạn kiếm lời 20 USD.

Sau khi thông tin trong lá thư Ackman gửi các nhà đầu tư bị tiết lộ, nhiều người cáo buộc tỷ phú này cố tình reo rắc hoang mang để thị trường lao dốc, qua đó kiếm lợi bằng chiêu bán khống cổ phiếu.

Theo CNN, ngoài Ackman, một số nhà đầu tư khác cũng kiếm được hàng tỷ USD nhờ thị trường Phố Wal rơi tự do. Cổ phiếu của các chuỗi khách sạn Marriott và Hilton, cũng như của Tập đoàn Caterpillar bị bán khống nhiều nhất trong thời gian qua.

Theo Hương Giang (bizlive.vn)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM