Khơi nguồn kiều hối năm 2022

Thứ năm, 10/02/2022 09:24

Năm 2021 Việt Nam đứng thứ tám thế giới và đứng thứ ba trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lượng kiều hối. Lượng kiều hối 2022 của Việt Nam dự báo vẫn sẽ tiếp tục tích cực.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước công bố, dòng kiều hối gửi về Việt Nam năm 2021 đạt 12,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020.

Khơi nguồn kiều hối năm 2022 - Ảnh 1.

Khơi nguồn kiều hối năm 2022.

Tích cực kiều hối 2021

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định đây là số thống kê của Ngân hàng Nhà nước và đâu đó cũng có những số liệu thống kê khác của các tổ chức khác có thể cao hơn, tuy nhiên đây là số chính thống khi sử dụng trong các báo cáo, đánh giá.

Với số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối gửi về Việt Nam qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%… Như vậy tỷ trọng dòng kiều hối để về qua các tổ chức không có nhiều thay đổi khi các công ty kiều hối vẫn thu hút chuyển tiền nước ngoài về nhiều nhất. Ngoài ra cũng phải thấy rằng kiều hối qua các tổ chức tín dụng vẫn khá tích cực.

Một số liệu khác theo ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo đưa ra, là năm 2021 Việt Nam đứng thứ tám thế giới và đứng thứ ba trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lượng kiều hối. Theo đó, WB cho rằng lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020, khi Việt Nam xếp thứ 11 thế giới về lượng kiều hối. Trước đó, WB từng đưa ra dự báo lượng kiều hối về Việt Nam sẽ giữ nguyên như trước đại dịch nhưng kết thúc năm Covid-19 thứ nhất, định chế này đã điều chỉnh số liệu lượng kiều hối về Việt Nam tăng lên.

Trong năm qua, theo ghi nhận trong các kỳ công bố báo cáo kinh tế Việt Nam, WB đều tỏ ra lạc quan về kiều hối về Việt Nam với quan điểm dù kiều bào và người lao động Việt Nam ở nước ngoài có thể còn có khó khăn vì đại dịch Covid-19 ở các quốc gia, song cũng chính vì đại dịch cũng đang diễn ra nên lượng kiều hối vẫn đổ về để giúp đỡ bà con trong nước. Và đây là nguồn vốn quý giá để góp phần tăng nguồn cung ngoại tệ, giúp cho tỷ giá được duy trì ổn định.

Một số liệu đáng chú ý từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM là trong năm, lượng kiều hối chuyển qua hệ thống các ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế chi trả kiều hối trên địa bàn TP HCM tăng cao hơn so với dự kiến trước đó, lên 7,1 tỷ USD, tăng 16% so với năm trước. Với con số này, hiện kiều hối là kênh chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố.

Kiều hối của TP HCM cũng chiếm tới hơn ½ tổng kiều hối chuyển về tính chung trong cả nước năm qua. Như vậy, đánh giá riêng 2021, lượng kiều hối về TP HCM có ý nghĩa lớn với không chỉ bà con, người dân trên địa bàn mà còn với cả kinh tế của TP đầu tàu vùng và cả nước. Điều này phản ánh rõ ràng tinh thần "tương trợ" của bà con Việt kiều và người lao động Việt Nam ở nước ngoài đối với bà con quê nhà trong đại dịch khi năm 2021, TP HCM là địa phương đã có giai đoạn hứng chịu khó khăn vì đại dịch căng thẳng nhất.

Với số liệu này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định trước bà con kiều bào là "chúng tôi xem nguồn kiều hối là nguồn lực rất lớn và cần những chính sách, nghiên cứu để thu hút, tạo động lực phát triển mới. Trong năm qua, kiều hối bà con gửi về cũng gần bằng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài".

Chính sách thu hút kiều hối, tạo động lực phát triển mới

Vậy để có thể thu hút nhiều hơn kiều hối, tạo động lực cho đầu tư, phát triển mới, rõ ràng TP HCM nói riêng và cả nước cần những chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi sao cho mỗi đồng kiều hối được gửi về, có ý nghĩa tạo hiệu suất đầu tư, đóng góp cho tăng trưởng GRDP và GDP tối ưu nhất.

Được biết, năm 2021, cơ quan quản lý không thống kê mục đích lượng kiều hối chuyển về để đầu tư, sản xuất - kinh doanh hay đổ vào bất động sản, và gần đây do bối cảnh Covid-19, kiều hối ghi nhận đổ về có mục đích góp sức an sinh, hỗ trợ thân nhân vượt khó khăn. Khi nền kinh tế đang phục hồi sản xuất, làm sao để "nắn dòng" kiều hối quay trở lại với mục đích đầu tư kinh doanh, thì việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho mọi khu vực, đặc biệt là dân doanh, tư nhân, khối kinh doanh vi mô và siêu vi mô… rất cần được chú ý.

Ngoài ra, việc theo dõi, thống kê mục đích dịch chuyển của lượng kiều hồi chảy vào bất động sản, chứng khoán, hoặc thậm chí các kênh đầu tư tài sản ảo… cần sự chặt chẽ, đặc biệt trong bối cảnh các thị trường này đã tiềm ẩn rủi ro đối với người dân đầu tư không chuyên.

Về phía các nhà cung cấp dịch vụ, trung gian tiếp nhận chuyển, trả kiều hối đến người dân… hiện có thể thấy các tổ chức lớn đặc biệt trong hệ thống ngân hàng, đã có sự kết nối mạnh mẽ với tổ chức quốc tế và cả các nhà trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế, đầu tư công nghệ, tăng cường hiệu quả dịch vụ. Điều này cần được nhìn nhận là nhân tố có giá trị lớn kích hoạt lượng kiều hối linh hoạt, thông suốt về Việt Nam. Theo đó, chính sách để khuyến khích các tổ chức đầu tư, kết nối công nghệ, dịch vụ… gia tăng giá trị, hiệu quả và bảo mật, an toàn, nhanh chóng… sẽ tạo cơ hội cho không chỉ thu hút kiều hối.

Cuối cùng, 2022 là năm các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang phục hồi kinh tế và phát triển, điều này sẽ giúp cho người Việt lao động ở nước ngoài, kiều bào có thêm thu nhập và có thể tăng lượng kiều hối gửi về Việt Nam hỗ trợ người thân hoặc đầu tư, sản xuất kinh doanh. Tuy có những yếu tố lo ngại do lạm phát tăng cao ở các quốc gia này, song lượng kiều hối 2022 của Việt Nam dự báo vẫn sẽ tiếp tục tích cực.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM