Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản

Chủ nhật, 12/12/2021 08:13

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ là “vùng trũng” hút dòng tiền trong năm 2022. Lĩnh vực bất động sản hiện đóng góp khoảng 7-8% GDP cả nước và có liên quan đến hơn 35 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động.

Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản tiếp tục hút mạnh dòng tiền của các tổ chức tài chính, tín dụng cũng như nhà đầu tư.

Dòng tiền đổ vào bất động sản

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ nhận được nhiều tín hiệu và xung lực tích cực cho sự phục hồi và tăng trưởng. Cụ thể, một số dòng vốn lớn được dự báo sẽ tiếp tục chảy vào thị trường BĐS gồm vốn vay ngân hàng, vốn doanh nghiệp huy động trực tiếp trên thị trường thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh dòng vốn tự thân của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư công cũng được cho sẽ tạo xung lực tích cực trực tiếp và gián tiếp làm tăng quy mô và định hướng dòng tiền đổ vào thị trường BĐS.

Đặc biệt, TS. Phong cũng cho rằng trong năm 2022 sẽ có sự gia tăng đột biến dòng vốn FDI đổ vào thị trường BĐS gắn với sự phục hồi của du lịch, gia tăng xu hướng tái cơ cấu các chuỗi cung ứng công nghiệp trong khu vực cũng như kế hoạch triển khai hàng loạt dự án BĐS lớn trên cả nước như các thành phố thông minh khi lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư BĐS mới thành lập đã sẵn sàng đổ bộ vào Việt Nam.

Về mức độ ưu tiên của các dòng tiền trong năm 2022, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng sẽ có thể tập trung vào các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư đảm bảo chất lượng và tiện tích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa, giá phù hợp, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân trung lưu. Các phân khúc được cho là sẽ vẫn có dòng tiền nhưng hạn chế hơn là các BĐS bán lẻ mặt phố, khách sạn, văn phòng, đất nền…

Bên cạnh đó, dòng tiền đang và sẽ tiếp tục quy tụ vào các sản phẩm nghỉ dưỡng, đô thị ven đô và ven biển quy mô lớn, nhiều tiện ích, đa công năng và phong phú chủng loại sản phẩm cũng như vào các dự án phát triển các sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu "đô thị trong đô thị" có môi trường xanh, lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nằm gần các dự án hạ tầng trọng điểm,… TS. Phong nhận định.

Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Các dự án bất động sản ven đô, ven biển được đầu tư đồng bộ sẽ là một trong những "địa chỉ" của dòng tiền đầu tư trong năm 2022.

Khơi thông nguồn vốn

Theo các chuyên gia, ở góc độ vĩ mô, thị trường BĐS được xem là một trong những "rốn" hấp thụ lạm phát trong bối cảnh các doanh nghiệp và cả nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn cần sớm được "hà hơi" thông qua những gói kích thích quy mô. Theo đó, việc tiếp tục duy trì và cải thiện dòng vốn cho thị trường này sẽ là một trong những ưu tiên của những nhà làm chính sách.

TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế cho rằng để thị trường BĐS sớm phục hồi sau đại dịch, một mặt góp phần vào sự phục hồi chung của nền kinh tế, mặt khác tạo tiền đề cho những lĩnh vực kinh tế liên quan đến BĐS phục hồi theo thì khơi thông nguồn vốn là giải pháp cần ưu tiên.

"Có nhiều căn cứ để tin tưởng vào việc Việt Nam sẽ triển khai quyết liệt và thành công chiến lược bao phủ diện rộng tiêm vaccine, hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng trong đầu năm 2022. Đây chính là điều kiện quan trọng để khôi phục nền kinh tế nói chung và cải thiện dòng vốn cho thị trường BĐS nói riêng" - TS. Ánh cho biết.

Chia sẻ về giải pháp để duy trì và cải thiện dòng tiền cho thị trường BĐS trong năm 2022, TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần tiếp tục giữ vững lòng tin của các chủ nợ, của thị trường và đối tác, đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án và mục đích sử dụng vốn vay… cũng như tăng cường chất lượng của các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, các cơ quan quản lý nhà nước cũng có thể xem xét phương án, kiến nghị của một số Hiệp hội ngành nghề trong thời gian qua như việc giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà đi đôi với không chuyển nhóm nợ đối với các khoản vay quá hạn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án, cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà và BĐS được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng.

"Để khơi thông nguồn vốn cho thị trường BĐS sau đại dịch thì tín dụng cho lĩnh vực này cần được hưởng các ưu đãi ít nhất không thấp hơn so với tín dụng cho các ngành nghề lĩnh vực khác cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19", TS. Ánh nêu quan điểm.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM