Lãi suất huy động khó có thể tăng cao

Thứ tư, 23/02/2022 20:52

Để huy động dòng tiền gửi nhàn rỗi sau Tết, nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất tiền gửi mới mức tăng 0,1 - 0,8%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 6 tháng. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 1 là 2,74%, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong tháng đầu năm nay 2,74%, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng tín dụng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Cho vay tăng, lãi suất huy động có thể tăng để đảm bảo cân đối cung cầu vốn. Áp lực trên thực tế là có nhưng không quá lớn.

SCB là ngân hàng mới nhất có động thái tăng lãi suất huy động dẫn đầu thị trường ở hầu hết các kỳ hạn. Vào đầu tuần, Techcombank cũng điều chỉnh lãi suất 0,4 - 0,5%/năm.

Lãi suất huy động khó có thể tăng cao - Ảnh 1.

Lãi suất huy động khó có thể tăng cao. Ảnh minh họa.

Để huy động dòng tiền gửi nhàn rỗi sau Tết, hàng loạt ngân hàng đã công bố biểu lãi suất tiền gửi mới mức tăng từ 0,1 đến 0,8%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 6 tháng. Bên cạnh nhu cầu cân đối lại nguồn vốn của chính các ngân hàng, áp lực từ thị trường là có.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, trong tháng 1, tăng trưởng tín dụng ước đạt 1%, trong khi huy động chỉ tăng 0,5%. Đây cũng là thực tế vài năm gần đây không chỉ ở thành phố.

Nhóm phân tích CTCK Rồng Việt đánh giá, chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động có thể tạo áp lực lên các ngân hàng trong nửa cuối năm nay. Do vậy, để cân đối bài toán kinh doanh, thực hiện mục tiêu giảm thêm lãi suất cho vay 0,5 - 1%/năm theo chủ trương chung, các ngân hàng buộc phải tiếp tục giảm chi phí.

Kết quả kinh doanh các ngân hàng cũng cho thấy, không phải ngân hàng nào lãi suất cao cũng đều có nguồn huy động dồi dào. Trên thực tế, bên cạnh nhóm 4 ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng cổ phần quy mô lớn đều duy trì lãi suất khá thấp.

Nhiều chuyên gia đánh giá, các khách hàng hiện nay có nhu cầu thanh toán không tiếp xúc rất lớn nên ngân hàng nào tập trung vào công nghệ và dịch vụ, sẽ hút được lượng lớn khách hàng, mở rộng nguồn tiền gửi không kỳ hạn CASA với giá vốn rất thấp.

Theo VTV

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM