Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple

Thứ Ba, 15/09/2020 16:52

Dù vừa trở thành tỷ phú USD nhưng với phương châm sống "tiền không phải là động lực chính", CEO Apple chọn lối sống rất giản dị và đã quyết định cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện.

Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple - Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: AP

Theo tính toán của Bloomberg, giá trị vốn hóa của Apple hiện tiến sát mốc 2.000 tỷ USD, nhờ đó tài sản của CEO Tim Cook hiện cũng vượt 1 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của Tim Cook bắt nguồn từ tiền lương và cổ phiếu Apple với tổng trị giá khoảng 1,02 tỷ USD. Tim Cook sở hữu 847.969 cổ phiếu của Apple - khoảng 0,02% cổ phần của công ty - trị giá khoảng 375 triệu USD. Bên cạnh đó, doanh thu từ bán cổ phiếu, cổ tức và các khoản thanh toán khác từ vị trí CEO đem về cho Tim Cook tới 650 triệu USD.

Ngoài ra, kể từ năm 2005, Tim Cook còn tham gia ban giám đốc của Nike và nhận được quyền chọn cổ phiếu trị giá 3,4 triệu USD, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Vào tháng 6/2019, hội đồng quản trị của Nike đã tái bổ nhiệm Tim Cook làm giám đốc độc lập trong nhiệm kỳ ba năm.

Theo nhận định của Bloomberg, giá trị tài sản ròng thực tế của Tim Cook có thể cao hơn 1,02 tỷ USD. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về tài sản, danh mục đầu tư và tiền mặt của ông không được công bố rộng rãi.

So với các CEO công nghệ khác như Jeff Bezos, Mark Zukerberg hay Larry Ellison, quy mô tài sản của Tim Cook còn khá khiêm tốn. Phần lớn các CEO này đều là những người sáng lập, sở hữu lượng cổ phiếu lớn, do đó tài sản lên tới hàng chục tỷ USD.

Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cùng các thành viên Hội đồng Công nghệ Mỹ do ông thành lập, bao gồm CEO Apple Tim Cook (ngoài cùng bên trái), CEO Microsoft Satya Nadella và CEO Amazon Jeff Bezos ngày 19/6/2017. Ảnh: Getty.

Mặc dù Apple là một trong những công ty giá trị nhất hành tinh, nhưng trước Tim Cook, chỉ có một tỷ phú liên quan đến Apple được biết đến rộng rãi đó là bà Laurene Powell Jobs, vợ góa của đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Năm 2019, mức lương cơ bản Apple trả cho CEO là 3 triệu USD/năm, cao hơn rất nhiều so với mức 900.000 USD Tim Cook được trả khi vừa nhận chức CEO vào năm 2011. Ngoài ra, ông còn nhận được mức thưởng lên tới 7,6 triệu USD vào năm 2019, và trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất năm ở Mỹ.

Tim Cook là con trai của một công nhân xưởng đóng tàu và một nhân viên hiệu thuốc, nên ông khẳng định "Tiền không phải là động lực chính của tôi" và cũng chính điều này đã thể hiện qua lối sống giản dị của ông. Trong cuốn sách phát hành năm 2012 của Adam Lashinsky, CEO Apple cho biết: "Tôi luôn nhớ về nguồn gốc của mình, và sống giản dị giúp tôi làm điều đó".

Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple - Ảnh 3.

Tim Cook công là người đồng tính, không lập gia đình và không có con cái. Ảnh: AP

Năm 2014, Tim Cook công khai mình là người đồng tính, không lập gia đình và không có con cái. CEO Apple cũng có cuộc sống khá kín đáo và tiết kiệm. Thậm chí, ông còn mua đồ lót tại phiên giảm giá thường niên của hãng Nordstrom.

Tim Cook sống trong một ngôi nhà trị giá 2,3 triệu USD, rộng hơn 220m2 ở Palo Alto, California nhưng bạn sẽ không thể nhìn thấy nó trên Google Street View. Căn nhà được ông được ông mua với giá 1,9 triệu USD vào năm 2010, tương đối khiêm tốn so với mức giá trung bình 3,1 triệu USD của các căn nhà trong khu vực.

CEO Apple dành phần lớn thời gian tại văn phòng. Ông cũng thường thức dậy từ 3h45 sáng để kiểm tra và trả lời email.

Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple - Ảnh 4.

Các chuyến đi nước ngoài của CEO Apple chủ yếu vì công việc. Ảnh: AP

Ông thường xuyên phải di chuyển khắp thế giới, chủ yếu vì công việc. Theo báo cáo của Apple, năm 2018, công ty này đã chi 93.109 USD tiền thuê máy bay riêng cho Tim Cook.

Dù thích đi du lịch nhưng các chuyến đi của Tim Cook chủ yếu ở trong nước, chẳng hạn đến thăm các điểm như Vườn quốc gia Yosemite. Năm 2016, trong chuyến đi chơi cùng cháu trai tới New York, ông đã dẫn cậu bé tham quan khắp sàn giao dịch chứng khoán New York.

CEO Apple thích tập thể dục, đi bộ đường dài và đạp xe. Mỗi sáng, ông thường đến phòng tập lúc 5h nhưng không phải là phòng tập của Apple. Điều này giúp ông giữ được chút khoảng cách với công việc.

Lối sống tiết kiệm với phương châm “tiền không phải là động lực” của CEO Apple - Ảnh 5.

Tim Cook dự định hiến toàn bộ gia sản cho các hoạt động từ thiện sau khi qua đời. Ảnh: Getty

Tim Cook từng gây quỹ cho các chính trị gia bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama và cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton.

Ngoài việc chi trả học phí đại học cho cháu trai, Tim Cook dự định hiến toàn bộ gia sản cho các hoạt động từ thiện sau khi qua đời. "Tôi muốn trở thành viên sỏi tạo ra những gợn sóng thay đổi trong hồ", ông nói với Fortune vào năm 2015.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM