Lưu ý để đời khi mua nhà "chốt" chồng tiền không hối hận

Chủ nhật, 07/03/2021 09:27

Quá trình mua nhà kéo dài nhiều tháng mới có thể đảm bảo chọn được bất động sản ưng ý, đảm bảo về pháp lý và tương xứng với giá tiền bỏ ra. Dưới đây là quy trình cần lưu ý để không bị thiệt khi mua nhà.

Lưu ý để đời khi mua nhà ‘chốt’ chồng tiền không hối hận - Ảnh 1.

6-8 tháng 

Trước khi bắt đầu quá trình mua nhà, bạn phải biết rõ có thể mua được căn nhà giá bao nhiêu tiền. Chuyên gia tài chính Dave Ramsey khuyên nên nhân khoản tiền phải trả hàng tháng với 25% để xác định khoản tiền phải trả mỗi tháng khi vay. Tiếp đó, người mua phải xác định chọn mua căn nhà như thế thế nào với số tiền bao nhiêu để đảm bảo cho khoản thanh toán hàng tháng ở mức thấp hơn kết quả trong phép tính ở trên.

5- 7 tháng

Khách cần xác định nơi muốn sống và muốn mua nhà. Khi xác định căn nhà có thể mua hãy giới hạn lựa chọn, tìm nhà ở khu vực nơi bạn muốn, chú ý đến các tiện ích trường học, giao thông đi lại, đường sá... đồng thời đi tận nơi xem các địa điểm gần đó cả ban ngày và buổi tối xem phù hợp không, có đảm bảo an toàn khi đi dạo không, khoảng cách từ nhà đến các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị... là bao nhiêu.

Nếu xác định được khu vực muốn mua thì cần xác định mức giá nhà nơi đó được rao bán online để xem túi tiền có đủ mua hay không.

3-6 tháng

Trước khi tìm một người môi giới hay công ty môi giới nên xác định nơi sẽ vay thế chấp, tiếp đến là quá trình tìm một đại lý bất động sản. Khách có thể mua nhà mà không cần môi giới, nhưng không nên như vậy. Có một môi giới hướng dẫn, bạn sẽ hiểu tường tận các chi tiết của ngôi nhà.

Lưu ý để đời khi mua nhà ‘chốt’ chồng tiền không hối hận - Ảnh 2.

Trước khi chồng tiền chốt mua nhà người mua nên nhờ luật sư xem xét các vấn đề về giấy tờ, pháp lý đối với ngôi nhà

George Lawton, đại lý bất động sản RE / MAX Over the Mountain ở Birmingham, Anh cho rằng, không nên mua nhà nếu không có người hiểu rõ thị trường, các địa điểm lân cận căn nhà định mua, giá trị chính xác... Môi giới bất động sản là người hỗ trợ và tìm kiếm nhu cầu của bạn và đơn giản hóa quá trình và khiến mọi việc trở nên dễ dàng. uy nhiên, không nên thuê những người làm môi giới bán thời gian, thiếu kinh nghiệm. Người mua nên trò chuyện với nhiều người, xem ai làm môi giới khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bởi người môi giới sẽ phải trao đổi, làm việc cùng bạn suốt nhiều tháng.

Tiếp đó là quá trình tìm nhà một cách nghiêm túc. Đại lý bất động sản sẽ tìm được những căn nhà phù hợp nhu cầu và mong muốn của khách, song người mua cũng có thể tự tìm. Khách có thể xem trên Internet các căn nhà đang đươc rao bán, đi xung quanh và xem các biển đăng rao bán nhà rồi liên hệ hoặc hỏi những cư dân sống gần khu vực mà mình định mua nhà.

1-2 tháng

Khi tìm được ngôi nhà đúng nhu cầu, mong muốn và tài chính, bạn sẽ đưa ra lời đề nghị mua. Khách sẽ nói chuyện với đại lý về mức giá mong muốn, mức ưu đãi khi mua... Đại lý bất động sản có thể đưa ra đánh giá về nhà hoặc mức giá phù hợp. Người môi giới sẽ trao đổi với người bán và giúp thương lượng để có mức giá tốt nhất.

Nếu người mua và người bán không thống nhất được giá, thương vụ kết thúc sẽ tiếp tục lại quá trình tìm nhà. Nhưng nếu thỏa thuận đạt được, giữa 2 bên sẽ bắt đầu ký hợp đồng, quá trình chuẩn bị ký hợp đồng mua bán bắt đầu.

Khi biết được mức giá nhà, người mua sẽ liên hệ với bên cho vay để hoàn tất quá trình vay.

3-8 tuần cuối cùng

Người mua đã xem nhà trước khi quyết định mua, nhưng trước khi ký hợp đồng mua bán vẫn có thể xem các hạng mục bên trong. Nếu như có các hạng mục phải sửa chữa, người môi giới có thể có thể yêu cầu bên bán sửa chữa hoặc giảm giá vì các hư hỏng trong nhà hay không. Nếu quá trình này phát hiện vấn đề xuống cấp lớn hay hư hỏng nặng, khách có thể quyết định không mua nữa.

2-5 tuần

Sau khi trao đổi với người bán hoàn tất, người mua nên nhờ luật sư xem xét các vấn đề về giấy tờ, pháp lý đối với ngôi nhà.

Ký hợp đồng mua bán

Đây chính là kết quả của việc tìm kiếm, lựa chọn, thương lượng. Sau khi hoàn tất, bạn đã sở hữu căn nhà hoặc bất động sản mà mình muốn mua.

Theo Kim Ngân (vietnamnet.vn)

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM