Mở rộng không gian văn hóa phố Phùng Hưng

Thứ Hai, 24/08/2020 21:09

Gần một năm sau khi mở thành công vòm cầu đầu tiên trên phố Phùng Hưng, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đang tiếp tục đục thông 5 vòm cầu liên tiếp. Đây cũng là bước đầu trong dự án cải tạo không gian vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên, song song với đó là hoạt động thiết kế không gian bên trong vòm cầu nhằm tạo ra những không gian văn hóa mới tại thủ đô.

Mở rộng không gian văn hóa phố Phùng Hưng - Ảnh 1.

Mở rộng không gian văn hóa phố Phùng Hưng

Vòm cầu Phùng Hưng hơn trăm tuổi đang được tiếp tục tháo dỡ thí điểm. 5 vòm cầu được đục thông đợt này là các vòm cầu từ số 79 đến số 83 thuộc khu vực gầm cầu nối từ Hàng Cót đến Hàng Giầy, đoạn đường dẫn phía Nam cầu Long Biên. Đây là 5 vòm cầu đại diện cho từng kết cấu khác nhau như vòm cầu được bịt kín 2 đầu, bên trong rỗng và vòm cầu bịt kín 2 đầu bên trong lấp đất, đá…. Những người dân sinh sống ở khu vực gầm cầu này rất kỳ vọng vào dự án mở rộng không gian văn hóa tại đây.

Khu vực vòm cầu đá Phùng Hưng có 131 vòm cầu dẫn đường sắt và có tới 127 vòm cầu được bịt kín do yêu cầu đảm bảo an ninh trong giai đoạn trước đó. Việc đục thông vòm cầu nhằm từng bước hiện thực hóa Đề án "Không gian văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu theo chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ trong tổng thể di sản văn hóa Hà Nội. Dù chỉ là bước đi đầu tiên, KTS Phạm Thanh Tùng vẫn kỳ vọng khu phố cổ Hà Nội có thêm diện mạo mới, xóa đi những khu vực nhếch nhác không đáng có, bảo tồn được đặc trưng văn hóa tại đây.

Mở rộng không gian văn hóa phố Phùng Hưng - Ảnh 2.

Vòm cầu được thi công đập thông. Ảnh TTXVN

Thực tế, sau khi hoàn thành phố bích họa Phùng Hưng cách đây 2 năm, phố bích họa Phùng Hưng đang trở thành điểm "check in" hấp dẫn với người dân thủ đô và du khách. Tuy nhiên, khu vực này còn rời rạc chưa tạo được sự kết nối với các không gian khác và còn thiếu những sản phẩm văn hóa đặc trưng của khu phố cổ. Theo Ban quản lý phố cổ Hà Nội, việc đục thông và chỉnh trang lại không gian bên trong vòm cầu Phùng Hưng, sẽ góp phần tạo không gian công cộng, tăng kết nối với các tuyến phố di sản ở phố cổ Hà Nội./.

Theo Trần Huyền (vnews.gov.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM