Na Uy ra luật về "sống ảo" trên Internet

Thứ ba, 13/07/2021 15:39

Các nhà lập pháp tại Na Uy thông qua quy định liên quan đến việc đăng ảnh đã chỉnh sửa lên Internet.

Theo Vice, quy định bắt buộc các nhà quảng cáo gắn nhãn được thiết kế bởi Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy nếu đăng ảnh qua chỉnh sửa hoặc thêm bộ lọc màu lên Internet.

"Nhà quảng cáo và thiết kế quảng cáo phải đảm bảo nội dung chứa hình dạng cơ thể, kích thước hoặc màu da được thay đổi hoặc thêm bộ lọc cần gắn nhãn là ảnh đã chỉnh sửa", Storting, cơ quan lập pháp tối cao của Na Uy cho biết.

Ngoài nhà quảng cáo, quy định cho biết người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng trên Internet cũng phải đánh dấu các ảnh được chỉnh bằng app, nếu nhận tiền hoặc hưởng lợi từ chúng. Các nền tảng được áp dụng gồm Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok và Twitter.

Na Uy ra luật về sống ảo trên Internet - Ảnh 1.

Quy định mới của Na Uy yêu cầu những bức ảnh qua chỉnh sửa phải được gắn nhãn. Ảnh: Tubefilter.

Theo The Hill, quy định đã được Quốc hội Na Uy thông qua với số phiếu áp đảo, 72 phiếu tán thành và 15 phiếu chống. Việc vi phạm sẽ dẫn đến mức phạt tăng dần, nghiêm trọng nhất là án tù.

Quy định được thông qua trong bối cảnh người dùng Internet tại Na Uy tranh luận xoay quanh hội chứng kroppspress (áp lực về ngoại hình). Áp lực này diễn ra khi người dùng mạng xã hội ngày ngày phải nhìn thấy người khác trông "xinh đẹp" trên Internet. Tuy vậy, người dùng khó phân biệt sự xinh đẹp ấy đó đã qua chỉnh sửa. Theo Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy, nghiên cứu cho thấy áp lực về ngoại hình đang ảnh hưởng đến giới trẻ, dẫn đến lòng tự trọng thấp (low self-esteem).

"Áp lực về ngoại hình hiện hữu ở nơi làm việc, công cộng, trong nhà và các phương tiện truyền thông. Chúng luôn ở đó, không thể nhìn thấy và rất khó ngăn chặn. Yêu cầu gắn nhãn các bài quảng cáo được chỉnh sửa bằng app là biện pháp ngăn chặn vấn đề này", Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy cho biết

"Biện pháp này nhằm mục đích hạn chế tác động tiêu cực mà những quảng cáo như vậy gây ra, đặc biệt với lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên", cơ quan này chia sẻ.

Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy thừa nhận quy định có thể khó thực thi bởi việc xác định ảnh đã qua chỉnh sửa hay chưa là không dễ. Ngoài ra, luật có thể gây áp lực lên người nổi tiếng về việc phẫu thuật thẩm mỹ, thay vì dùng app chỉnh ảnh trước khi đăng lên Internet.

Tờ Verdens Gang của Na Uy dẫn lời một số người có tầm ảnh hưởng ủng hộ quy định mới, thậm chí kêu gọi áp dụng cho tất cả ảnh đã qua chỉnh sửa.

Theo Phúc Thịnh (zingnews.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM