Năm 2021: Bất động sản và chứng khoán sẽ "bắt tay'' phục hồi?

Thứ sáu, 26/02/2021 12:43

Năm 2021, dự báo dòng tiền sẽ đổ vào chứng khoán, kích thị trường bất động sản và cả 2 sẽ ''bắt tay'' nhau phục hồi?

Tiến Sĩ Trần Nguyên Đán – Giảng viên trường Đại học Kinh tế TPHCM đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM về dòng tiền năm 2021.

* Phóng viên: Trải qua một năm 2020 đầy biến động, theo ông thị trường nào sẽ thu hút dòng tiền trong năm 2021?

- TS Trần Nguyên Đán: Thông thường thị trường nào muốn vươn lên sẽ dùng đòn bẩy, đòn bẩy ở đây không phải là kiểu đi vay tiền mà là sự tác động, niềm tin của thị trường. Bất động sản thường là những đơn vị "tay to" nhưng họ vẫn phải mượn lực thị trường.

Từ cuối năm 2020 đến nay, dòng tiền đổ nhiều vào chứng khoán. Nhưng chứng khoán là kiểu "mì ăn liền", trong bối cảnh người ta không biết tình hình kinh tế ra sao, lỡ có chuyện gì rút ra cho nhanh. Bất động sản thì không bao giờ đạt được tính thanh khoản cao như vậy nên dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ dịch chuyển lại vào bất động sản.

Năm 2021: Bất động sản và chứng khoán sẽ bắt tay phục hồi? - Ảnh 1.

Ông Trần Nguyên Đán - Giảng viên trường Đại học Kinh tế TPHCM

* Theo ông, năm 2021 bất động sản có được tính thanh khoản cao đó không?

- Theo tôi, các công ty đang ôm hàng họ sẽ làm tất cả để tạo ra tính thanh khoản đó. Để làm được điều đó họ phải chi nguồn vốn lớn tự tạo lập thị trường thì mọi người mới đu theo, nhưng nếu chi lực ra như vậy thì không đủ tiền. Điểm sáng hy vọng ở đây chính là dòng vốn ngoại đang đổ vào theo kiểu FPI (gián tiếp), FDI (trực tiếp). Nếu lượng tiền đó bơm vào chứng khoán (có thể là các mã của bất động sản) theo niềm tin vì bất động sản kiểu gì họ cũng xây dựng niềm tin. Dòng tiền từ chứng khoán sẽ chảy vào bất động sản, như vậy cả hai đều đi lên.

Nên mọi người cho rằng, khi chứng khoán lên bất động sản sẽ xuống hay ngược lại thì điều này không đúng với thị trường năm 2021.

Theo tôi, năm 2021, cuộc chơi của thị trường bất động sản sẽ có thay đổi. Chúng ta có thể thấy, suốt một năm nay, môi giới bất động sản đang bị "đói'', họ không có hàng để bán, không có người để mua. Hiện các công ty môi giới đang rất gồng đến lúc chịu hết nổi chính họ sẽ là người tham gia vào việc này. Thậm chí họ sẽ trở thành nhà đầu tư và ngâm hàng, họ tạo cầu của thị trường sau đó đẩy cầu đó xuống cho khách hàng. Xưa nay môi giới đứng giữa, nhưng giờ có thể là một phần tạo lập thị trường.

* Ông cho rằng phân khúc nào của thị trường bất động sản sẽ hồi phục tốt nhất?

- Bất động sản và chứng khoán sẽ hồi phục vì hai cái này là thước đo niềm tin. Hiện bên ngoài thị trường đang có tin đồn tháng 3 sẽ xuống tiền đầu tư bất động sản vì hiện giờ họ đang có niềm tin kinh tế phục hồi và sự tháo gỡ từ các chính sách của Chính phủ. Nhưng khi xuống tiền họ đều quan sát nhau, không ai muốn là người đầu tiên. Thường thì những doanh nghiệp có quỹ đất, tài chính, uy tín họ sẽ xung phong đi trước. Nhìn chung, chắc chắn bất động sản sẽ hồi phục nhưng không biết thời điểm nào, tháng 3 hay tháng 6 nhưng có thể thị trường sẽ chờ người xung phong nên có thể trễ 2 - 3 tháng, chậm nhất vào tháng 6.

Năm 2021: Bất động sản và chứng khoán sẽ bắt tay phục hồi? - Ảnh 2.

Năm 2021, bất động sản vẫn là kênh thu hút dòng tiền nhưng cần "tiếng nói" của Chính phủ tạo niềm tin phục hồi kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Sự dịch chuyển của thị trường hiện nay là phân khúc cao cấp, nhưng phân khúc này không sát với nhu cầu thật, sản phẩm cao cấp chỉ để đầu tư, mua đi bán lại nên họ đã phải gồng suốt 1,5 năm vừa qua, phải trả lãi vay. Nên thị trường sẽ dịch chuyển phân khúc sát nhu cầu thật hơn. Nhưng thị trường hồi phục cho hàng tồn kho cũ hay hàng mới? Bây giờ người ta cũng nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mua nhà, nếu như chính sách lãi suất sắp tới giảm, tận dụng việc này phân khúc trung cấp được triển khai ồ ạt thì thị trường sẽ hồi phục, nhưng hồi phục cho ai và ai sẽ thụ hưởng thì chưa thể biết trước..

Người ta xuống tiền hay không phụ thuộc chính sách quản lý của Nhà nước, hấp lực thị trường... chứ không phải của một chuyên gia kinh tế nào cả. Thông tin chính phủ bảo rằng kinh tế sẽ hồi phục thì việc đầu tiên Chính phủ cần bung vốn ra đó là chính sách tiền rẻ để ai cũng có thể tiếp cận được, ai cũng có thể vay được với lãi suất thấp. Sau khi có tiền đến khâu dẫn tiền vào kênh đầu tư. Tôi cho rằng, năm 2021, dòng tiền sẽ được tác động vào cổ phiếu bất động sản, vì việc tác động vào cổ phiếu bất động sản dễ hơn bất động sản thật.

* Năm 2021, thị trường vàng cũng có sự biến động tăng cao, vậy vàng có là kênh đầu tư hấp dẫn không, thưa ông?

- Người ta chỉ đổ vào vàng khi không có chuyện gì để làm, vì vàng chỉ là kênh tích trữ. Nếu dịch bệnh ở Việt Nam tiếp tục được kiểm soát người ta có niềm tin nền kinh tế sẽ hồi phục chẳng ai đầu tư vào vàng.

* Cuối cùng, ông có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư? 

- Trong đầu tư bất động sản phải dựa trên nhu cầu thực, khi mua một bất động sản nào đó thì nó cần tạo được dòng tiền thật. Ví dụ, một năm chỉ tạo lợi nhuận 1 – 2% nhưng có kỳ vọng giá tăng, còn khi giá đã quá cao thì hiệu suất đầu tư thật tạo ra dòng tiền thấp, vì nó không có cơ sở nào để tăng lợi nhuận. Nên hiện giờ khu vực đầu tư giá cao quá không có cách nào để tăng nữa. Ngược lại, những khu vùng ven, giá thấp sẽ bị nhòm ngó vì vừa tầm với đám đông. Vì vậy, một nền đất nhỏ có giá 200 – 300 triệu đồng hoặc 700 – 800 triệu đồng với nền lớn hơn ở vùng ven sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với khu được hét giá lên mấy tỷ như trước.

Thị trường bất động suốt thời gian dài vừa qua để người ta kiếm tiền nhanh là phân khúc cao cấp, phân khúc liên quan đến nhà ở xã hội thật sự có nhiều dự án để hoang hay cỏ mọc vì nó phi thật tế nhưng không phải người ta không có nhu cầu vì người có nhu cầu không mua được, mua được thì không có nhu cầu. Vì vậy, thị trường muốn bền vững phải sát với nhu cầu thực tế. Nhà đầu tư nên hiểu quy luật này để có giải pháp đầu tư hiệu quả, an toàn.

Theo Bích Trần (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM