"Nàng Alice" của thời hiện đại là tỷ phú độc thân U80

Thứ Hai, 22/02/2021 16:36

Với khối tài sản khoảng 67 tỷ USD, Alice Walton là nữ tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Câu chuyện xây dựng cơ đồ cũng như cuộc sống đặc biệt của tỷ phú 72 tuổi này khiến bà được ví von như là "nàng Alice" của thời hiện đại.

Nàng Alice của thời hiện đại là tỷ phú độc thân U80 - Ảnh 1.

Hiện nay, tài sản của tỷ phú Alice Walton vào khoảng 67 tỷ USD. Ảnh: The Washington Post

Đam mê nghệ thuật

Có một chút khác biệt giữa nhân vật Alice trong tiểu thuyết "Alice ở xứ sở diệu kì" của nhà văn người Anh Lewis Carroll và tỷ phú Alice Walton. Nhân vật Alice được sáng tác từ nguyên mẫu cô bé Alice ở thế kỷ 19, là con thứ ba trong gia đình có 10 người con của cặp vợ chồng quý tộc người Anh Henry và Lorina Liddell. Trong khi đó, tỷ phú Alice Walton là con gái độc nhất trong số 4 người con của tỷ phú Sam Walton, người sáng lập đế chế bán lẻ Walmart (Hoa Kỳ) ở thế kỷ 20.

Mặc dù vậy, giữa "Alice ở xứ sở diệu kì" và tỷ phú Alice Walton lại có nhiều sự tương đồng đến đáng kinh ngạc. Thông qua ngòi bút tuyệt vời của nhà văn tài hoa Lewis Carroll, nhân vật Alice đã đưa người đọc đi khắp xứ sở diệu kì bằng nhiều bất ngờ: một chiếc phòng dị biệt, những món ăn kì lạ, một gia đình cau có, một chú mèo nhăn nhở, một con sâu bợm nhậu, một bữa tiệc say khướt, những quân bài, hoàng hậu, đức vua hay trò chơi cricket...

Tỷ phú Alice Walton, "nàng Alice" của thời hiện đại cũng vậy. Quá trình xây đắp cơ đồ cũng như cuộc sống của bà khiến nhiều người phải choáng ngợp. Không giống người anh cả Rob và người anh thứ ba Jim Walton (người anh thứ hai John Walton mất sớm), tỷ phú 72 tuổi này chưa từng tham gia điều hành đế chế bán lẻ Walmart do cha của họ, tỷ phú Sam Walton, thành lập vào năm 1962. Thay vì dành thời gian cho Walmart, Alice Walton trở thành nhà đầu tư nghệ thuật từ khi còn nhỏ.

Nàng Alice của thời hiện đại là tỷ phú độc thân U80 - Ảnh 2.

Bảo tàng Crystal Bridges tại Arkansas, nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của tỷ phú Alice Walton. Ảnh: The Washington Post

Chia sẻ với tờ The New Yorker, bà Alice Walton cho biết, năm 10 tuổi, bà đã dành tiền tiêu vặt của mình để mua lại bản sao bức vẽ "Blue Nude" của danh họa Picasso với giá 2 USD.

Bà Alice Walton từng được đào tạo bài bản về kinh tế. Bà là cử nhân ngành tài chính, kinh tế của trường Đại học Trinity tại San Antonio, Texas, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp, bà từng đảm trách vị trí nhân viên mua hàng tại Walmart, từng là chuyên viên phân tích chứng khoán trong một thời gian ngắn. Bà Alice Walton thậm chí còn thành lập ngân hàng đầu tư riêng Llama Company vào năm 1988. Nhưng tất cả những chuyện liên quan đến kinh tế đó đều không phải là niềm đam mê của bà mà là lĩnh vực nghệ thuật.

Hạnh phúc với cuộc sống độc thân

Bà Alice Walton bắt đầu mua các bức họa màu nước vào những năm 1970 và treo lên tường tại trang trại Rocking W Ranch ở bang Texas của mình. Sau đó, bà chuyển sang sưu tầm những tác phẩm hội họa nguyên gốc, đặc biệt là của các danh họa theo trường phái cổ điển của Hoa Kỳ. Bộ sưu tập cá nhân của bà gồm các bức họa của các họa sĩ nổi tiếng như: Asher Brown Durand, Andy Warhol, Norman Rockwell, Georgia O’Keefe... Năm 2011, nhằm phục vụ cho niềm đam mê nghệ thuật của mình, Alice Walton đã chi 50 triệu USD để mở bảo tàng Crystal Bridges tại Arkansas và trưng bày bộ sưu tập cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD.

Nàng Alice của thời hiện đại là tỷ phú độc thân U80 - Ảnh 3.

"Sưu tầm nghệ thuật là niềm đam mê và ngắm nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi chứ không phải là chuyện kinh doanh hay tiền bạc", tỷ phú Alice Walton

Không chỉ dành tình yêu cho nghệ thuật, tỷ phú Alice Walton còn rất mê ngựa, môn đua ngựa cũng như cuộc sống thôn dã. Bà sở hữu trang trại Rocking W Ranch rộng gần 6.000m2 bên bờ sông thơ mộng Brazos. Ngoài ra, bà còn có một trang trại khác rộng gần 18.000m2 tại Texas. Nữ tỷ phú này dành phần lớn thời gian sống tại đây, cắt cỏ nuôi ngựa, đắm mình với cuộc sống thôn quê dù bà còn sở hữu căn hộ Penthouse 2 tầng rộng gần 600m2 và trị giá không dưới 25 triệu USD tại toà nhà Park Avenue ở New York.

Trong bối cảnh thế giới đang phải gồng mình chống lại đại dịch Covid-19 thì tỷ phú Alice Walton vẫn "ung dung tự tại". Bất chấp dịch bệnh hoành hành, doanh thu trực tuyến của Walmart vẫn tăng mạnh. Trong đế chế bán lẻ khổng lồ của Hoa Kỳ, bà Alice Walton và 2 người anh sở hữu hơn 50% cổ phần của Walmart và đương nhiên họ được trả bộn cổ tức. Tính ra, thu nhập của gia đình Walton từ Walmart ngang bằng với tài sản của 42% số gia đình người Mỹ có thu nhập thấp cộng lại. Với khoản thu nhập khổng lồ ấy, "nàng Alice" của thời hiện đại thừa điều kiện thực hiện những điều mà mình mong muốn trong thế giới nghệ thuật.

2 lần kết hôn đều đổ vỡ, không có con cái, tỷ phú 72 tuổi này giờ hạnh phúc với cuộc sống độc thân.

Theo Nam Phong (phunuvietnam.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM