Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn đói vốn

Thứ tư, 14/07/2021 08:02

Tình trạng ngân hàng ế vốn nhưng doanh nghiệp khát vốn lại xuất hiện.

Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp vẫn đói vốn - Ảnh 1.

Doanh nghiệp chờ đợi sự hỗ trợ mạnh hơn từ ngân hàng ẢNH: NGỌC THẮNG

Doanh nghiệp kêu cứu

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Thiên Bút, cho biết hợp đồng tín dụng của doanh nghiệp đáo hạn vào 2 tháng tới nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không biết có đủ tiền để trả lãi hay không. Hồi giữa tháng 6, doanh nghiệp được hỗ trợ giảm lãi suất 0,5%/năm, xuống còn 6,5%/năm. Nhưng nếu doanh nghiệp không trả được nợ đúng hạn thì ngân hàng (NH) không làm khó song sẽ điều chỉnh khách hàng nhảy nhóm nợ lên 2 - 3, ảnh hưởng đến tín nhiệm tín dụng, sau này vay lãi suất sẽ cao hơn.

Lãi suất huy động bằng tiền đồng được các NH hiện đang áp dụng phổ biến ở mức 3,51 - 3,58%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; mức 3,78 - 5,95%/năm đối với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng; phổ biến ở mức 5,32 - 6,17%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng. So với cuối năm 2020, lãi suất tăng 0,01 - 0,2%/năm đối với kỳ hạn 3 - 6 tháng, giảm 0,13 - 0,53%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng.

Mới đây, Hội Doanh nhân trẻ VN đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong 6 kiến nghị, Hội Doanh nhân trẻ đã có 2 kiến nghị liên quan đến lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Cụ thể, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và NH thương mại chịu 1%. Đồng thời, lãi suất hiện nay đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7.2021). Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thông qua các cơ quan ban ngành trên địa bàn như Sở Công thương, Sở Du lịch , UBND 21 quận huyện, TP.Thủ Đức, 778 trường hợp gặp khó khăn đã được chuyển đến NH Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM thời gian qua liên quan đến hỗ trợ lãi suất vay, cơ cấu nợ… NH đã giải quyết cho 93 trường hợp giảm lãi suất vay từ 0,2 - 2%/năm so với lãi suất đang áp dụng, 21 doanh nghiệp cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, 47 trường hợp cho vay mới, 4 trường hợp tăng hạn mức tín dụng… Thế nhưng NH cũng đã từ chối 55 doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn hoặc không thuộc khách hàng mục tiêu của NH, 8 khách hàng không đủ điều kiện cơ cấu nợ hoặc giảm lãi…

Giảm lãi vay hợp đồng cũ 1%

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay, nhiều doanh nghiệp kiệt quệ. Số liệu thống kê cho thấy trong nửa đầu năm nay, đã có hơn 70.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động . Trong khi đó, thanh khoản NH liên tục tăng cao hay nói nôm na là dư tiền. Biểu hiện là lãi suất tiền đồng trên thị trường liên NH những ngày gần đây liên tục sụt giảm 0,2 - 0,6%/năm, với mức giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối tháng 5 (trước khi TP.HCM công bố giãn cách xã hội ). Lãi suất bình quân trên thị trường liên NH ngày 8.7 kỳ hạn qua đêm còn 0,94%/năm, 1 tuần còn 1,08%/năm, 2 tuần còn 1,19%/năm, 1 tháng còn 1,23%/năm, 3 tháng còn 1,77%/năm, 6 tháng còn 1,97%/năm. Doanh số giao dịch cũng tăng trên 30%, như kỳ hạn qua đêm lên 106.933 tỉ đồng, 1 tuần lên 23.436 tỉ đồng...

Lý do thanh khoản tốt, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, là các NH tăng vốn điều lệ lên cao thời gian gần đây. Đồng thời NHNN tăng cường kiểm soát dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, khuyến khích các NH cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên… Theo ông Minh, NHNN vừa họp với NH thương mại đánh giá thực hiện Thông tư 01 và Thông tư 03 và nhận thấy cần có sự hỗ trợ khách hàng thêm nữa, triển khai Thông tư 03 mạnh mẽ hơn. Cụ thể là NH thực hiện giảm lãi suất cho vay xuống thông qua giảm chi phí quản lý, đặc biệt là các NH thương mại có vốn nhà nước. Động thái quan trọng nhất trong thời gian tới là Hiệp hội NH sẽ họp với 16 NH thương mại có quy mô lớn, chiếm tỷ trọng 70 - 80% để cùng đồng thuận với nhau giảm lãi suất cho vay, trong đó đối với các hợp đồng hiện hữu khoảng 1%/năm. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của NH đối với người vay và tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng tiếp cận nguồn vốn NH trong điều kiện không buông lỏng các điều kiện. Trong thời gian qua, các NH kiểm soát khá chặt chẽ tín dụng. Để tháo gỡ khó khăn khách hàng không có tài sản thế chấp không tiếp cận được vốn, một số NH tại TP.HCM đã triển khai sản phẩm cho vay thế chấp nguồn thu, dòng tiền bán hàng.

Theo Thanh Xuân (thanhnienvn)

Gửi bình luận

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Doanh nhân 09:25

Những hoạt động trong Ngày hội “Thanh niên Công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024 điển hình như “Giải bóng đá Thanh niên công nhân - Cup Red Bull” đã trở thành một sân chơi biểu tượng mà hàng ngàn thanh niên công nhân mong chờ mỗi dịp tháng 5.

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Tài chính 17:26

(NLĐO)- Doanh nghiệp nên thay đổi tư duy, hệ thống hóa quy định để cho doanh nghiệp mình hoạt động an toàn. Vì vậy ngoài việc phải am hiểu pháp luật thì doanh nghiệp nên hình thành công cụ hỗ trợ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật tốt nhất.

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Vật tư 17:24

Ngày 12-6, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM cùng lúc khai mạc 2 triển lãm: Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam và Triển lãm quốc tế chuyên ngành Máy móc, Trang thiết bị, Vật tư, Hóa chất và Sản phẩm Nông nghiệp tại Việt Nam - Agri Vietnam 2024.

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Dự án 10:11

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới "bản thiết kế của rừng" với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Vật tư 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Thị trường 08:30

Đầu tư vào các dự án hiện hữu tại những vị trí có cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ giấy tờ pháp lý, đã xây dựng hoàn thiện và tận dụng đà sụt giảm lãi suất cho vay, được các chuyên gia nhận định là xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2024.

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Doanh nhân 20:20

Sáng 6-6, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã diễn ra lễ ký kết Tài trợ “Quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư” và nguyên vật liệu sơn cho các công trình công cộng giữa Coteccons và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM (HBTBNN).

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Vật tư 14:53

Việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

Số hóa 15:41

MoMo đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến trên Internet. Quy định có hiệu lực từ 1-7.

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Vật tư 08:46

Bếp là trái tim của mỗi căn nhà, nơi mà gia đình sum họp và chế biến những bữa ăn ngon lành. Việc lựa chọn vật liệu ốp tường bếp không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo độ bền và dễ vệ sinh. Dưới đây là những vật liệu ốp tường bếp đẹp và chất lượng.

XEM THÊM