Ngôi nhà có sàn "chạy" được từ tầng 1 lên tầng 3

Thứ Ba, 18/05/2021 09:32

Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.

Ngôi nhà có tên là Villa Lemoine nằm trên một quả đồi nhìn ra thành phố Bordeaux, của gia đình Lemoine.

Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 1.

Villa Lemoine nhìn từ bên ngoài.

Năm 1994, vợ chồng ông Jean-François Lemoine tìm đến kiến trúc sư Rem Koolhas với mong muốn xây dựng một căn nhà phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Do tai nạn ô tô, Jean-François bị liệt nửa người và cảm thấy "căn nhà cũ của mình như chốn tù giam".

Dù phải gắn liền với xe lăn, Jean-François không thích một nhà đơn giản. Thay vào đó, ông ước ao "một căn nhà phức hợp vì căn nhà đó sẽ định hình thế giới của tôi". Từ câu nói của gia chủ, kiến trúc sư Koolhas đề xuất thiết kế nhà ba tầng, tổng diện tích sàn 500 m2 với một phần sàn di động, dễ dàng di chuyển giữa các tầng để gia chủ có thể tiếp cận mọi không gian.

Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 2.

Một phần sàn có thể nâng lên hạ xuống như thang máy cho gia chủ bị liệt tiếp cận các khu vực trong nhà.

Ba tầng nhà trông như ba khối riêng biệt xếp chồng lên nhau. Tầng thấp nhất được "khoét" vào ngọn đồi, dành cho những hoạt động riêng tư của gia đình.

Tầng giữa với cửa kính xung quanh cho phép gia chủ ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và đem tới cảm giác "nửa ở trong, nửa ở ngoài". Đây cũng là không gian được sử dụng nhiều nhất và hay đón khách khứa.

Tầng trên cùng đặt phòng ngủ của bố mẹ, con cái. Trong mỗi phòng ngủ, kiến trúc sư bố trí các ô cửa để người ở nhìn ra bên ngoài.

Kết nối ba tầng này là phần sàn chuyển động có kích thước 3 x 3,5 mét. Nó sử dụng một piston thủy lực lớn để di chuyển tự do như thang máy giữa ba tầng. Tùy từng thời điểm và nhu cầu người sử dụng mà nó có thể trở thành một phần phòng khách, bếp hoặc khu làm việc.

Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 3.

Sàn di động có thể trở thành một phần phòng khách, bếp hoặc phòng ngủ tùy nhu cầu người sử dụng.

Năm 2001, Jean-François Lemoine qua đời nên phần sàn di động không còn được sử dụng để kết nối các tầng. Thay vào đó, theo gợi ý của kiến trúc sư, nó trở thành khu vực thư giãn. Nội thất cũng được thay đổi cho hiện đại hơn.

Hiện căn nhà vẫn được dùng làm nơi ở và không mở cửa cho khách du lịch.

Bấm để xem thêm hình ảnh về căn nhà.

Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 4.
Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 5.
Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 6.
Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 7.
Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 8.
Ngôi nhà có sàn chạy được từ tầng 1 lên tầng 3 - Ảnh 9.

Theo Thu Nguyệt (vnexpress.net)

Gửi bình luận

XEM THÊM