Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam

Thứ Sáu, 03/09/2021 21:38

Nhà gồm 3 không gian chính là khối văn phòng, khối phòng khách và khối nhà ở. Nhìn từ trên cao xuống, 30% mái được làm từ cỏ tranh, 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây xanh.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Ngôi nhà 200 m2 này gồm 3 không gian chính: khối văn phòng, khối phòng khách và khối nhà ở. Công trình tọa lạc tại Cẩm An, Hội An, tỉnh Quảng Nam và được hoàn thành vào năm 2020 bởi Chong Chóng Architecture.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian đào tạo cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar. Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn và có một bếp phụ để có thể tổ chức BBQ ngoài trời.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Nhà có nhiều ánh sáng nhờ hệ cửa kính. Nội thất có màu sáng, bắt mắt, tạo ra cảm giác rộng rãi.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Khối văn phòng nối liền và khối nhà ở cách nhau bởi một bức tường dày.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Nhìn từ trên cao xuống, 30% mái được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhiều ở bờ ao, bờ sông ở miền trung), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn quả lâu năm, các loại rau, hoa và cỏ nhung. Cảm hứng cho thiết kế được lấy từ ngôi nhà ba gian xưa kết hợp với vật liệu tranh sen - một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung với đặc tính thân thiện với môi trường, chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý và tạo cảm giác gần gũi.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm và không có khả năng chịu được gió lớn. Mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất khi vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Đơn vị thiết kế cho biết đã cố gắng đem đến những điều tự nhiên nhất cho ngôi nhà. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ một phần ở lớp đất trên mái và phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ sung lượng nước ngầm cho đất.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Vào mùa nắng, cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí.

Ngôi nhà đa năng với mái tranh, cây xanh phủ kín ở Quảng Nam - Ảnh 8.

Không chỉ có nhiệm vụ giữ nước, các khu vườn trên mái giúp cách nhiệt cho ngôi nhà. Qua đó, dù phục vụ chức năng ở hay làm việc, ngôi nhà hạn chế sử dụng điều hòa.

Theo Lâm Tùng (ndh.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM