Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc

Chủ Nhật, 31/10/2021 10:50

Nhà Bát Tràng và Nhà cộng đồng ở Ninh Bình do KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự thực hiện đã giành chiến thắng tại giải thưởng Dezeen 2021.

Dezeen là một trong những tạp chí nổi tiếng hàng đầu chuyên về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia.

Trải qua hơn 4.700 bài dự thi, giải thưởng Dezeen 2021 từ 87 quốc gia trên thế giới được lựa chọn bởi các thành viên Ban Giám khảo là các KTS nổi tiếng hàng đầu thế giới để chọn ra 61 công trình cho 12 hạng mục. Trong mỗi hạng mục có 05 công trình tiêu biểu được bình chọn công khai trên tạp chí Dezeen.

"Nhà cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình" và "Nhà Bát Tràng" của do KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự thực hiện đã giành chiến thắng tại giải thưởng Dezeen 2021 lần lượt ở hạng mục "Công trình nghỉ dưỡng của năm" với 65% phiếu bầu và "Nhà đô thị của năm" với 44% phiếu bầu.

Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 1.

Nhà cộng đồng nằm trong khu nghỉ dưỡng gần rừng Quốc gia Cúc Phương, Việt Nam - là công trình kiến trúc bằng tre lớn nhất từng được KTS. Võ Trọng Nghĩa thực hiện, có bán kính mái khoảng 18m và chiều cao 16m.

Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 2.

Cấu trúc tre gồm 36 khung tre tạo nên hình thức mái vòm 3 tầng mái được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống.

Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 3.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 4.

Trong quy hoạch Nhà cộng đồng kết hợp nhà hàng nằm trên một hồ nước lớn, vốn là hồ nhân tạo. Ngoài ra, còn là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 15 nghìn cây hoa, loại cây hoa cổ thụ.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 5.

Nhà cộng đồng kết hợp nhà hàng với thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho thực khách.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 6.

Người dùng có thể cảm nhận không gian trong nhà và ngoài nhà cùng lúc, cảm nhận không gian bên trong của cấu trúc tre và không gian núi rừng, hồ nước bên ngoài.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 7.

Nhà Bát Tràng kết hợp giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với vật liệu địa phương. Ngôi nhà được đặt tại ngôi làng gốm cổ Bát Tràng và được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm đỏ đặc biệt.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 8.

Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 9.

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên, cây xanh được bao phủ xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 10.

Bên cạnh đó việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 11.

Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp gạch gốm bên ngoài - không gian cây xanh xen kẽ - các ô cửa làm ngôi nhà tuyệt đối mát mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 12.

Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào ngôi nhà nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà rất thông thoáng.


Ngôi nhà gạch đỏ ở Bát Tràng đạt giải thưởng quốc tế về kiến trúc - Ảnh 13.

Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh. Nhóm thiết kế dựa trên những thế mạnh đó thiết kế nên một công trình mang bản sắc rất Bát Tràng.


Theo PV/Dantri.com.vn

Gửi bình luận

XEM THÊM