Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco

Thứ Ba, 29/09/2020 12:59

Tỷ phú 67 tuổi được cho là đã chính thức chuyển đến sống tại công quốc Monaco, nơi lâu nay vẫn được xem là “thiên đường thuế”, theo hồ sơ từ một công ty ở Anh mà vị tỷ phú này đang quản lý.


Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco - Ảnh 1.

Tỷ phú Jim Ratcliffe. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú giàu nhất nước Anh Jim Ratcliffe đang sở hữu khối tài sản trị giá 22,5 tỷ USD thông qua số cổ phần nắm giữ tại Ineos, tập đoàn hóa dầu có trụ sở tại London mà ông sáng lập từ những năm 1990.

Theo Bloomberg, chi tiết về việc tỷ phú Jim Ratcliffe quyết định chuyển công ty và đến sống tại Monaco đã được công bố từ năm 2018.

Và năm ngoái, tờ Sunday Times từng đưa tin về xung đột liên quan đến kế hoạch tính thuế giữa tỷ phú Ratcliffe cùng các giám đốc điều hành cấp cao tại Ineos với kiểm toán viên của PwC (công ty kiểm toán cho Ineos). Vụ việc căng thẳng này cuối cùng dẫn đến kết quả là PwC sau đó từ chức kiểm toán viên của Ineos.

Một thập kỷ trước, Ratcliffe và các giám đốc điều hành tại Ineos đã cân nhắc việc chuyển trụ sở chính của công ty đến Monaco khi xảy ra bất đồng thuế với chính phủ Anh. Vào thời điểm đó, triển vọng chuyển các nhân viên của Ineos và gia đình của họ sang một quốc gia có chủ quyền đã khiến các nhà lãnh đạo của công ty phải giải quyết dựa trên quyền tài phán lớn hơn của Thụy Sĩ.

Trong một cuốn sách về lịch sử của Ineos xuất bản năm 2018 do Ratcliffe đồng tác giả, vị tỷ phú này từng thừa nhận "rời Anh đến Thụy Sĩ là khoảng thời gian khiến ông hối hận bởi cả ba nhà lãnh đạo của Ineos đều tự nhận mình là người rất 'thân Anh'. Và việc tìm kiếm một điểm đến phù hợp để tái định cư là sự pha trộn giữa cảm xúc và chủ nghĩa thực dụng về thuế".

Nhiều người giàu có khác ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tìm cách chuyển tài sản của họ kể từ khi quốc gia này bỏ phiếu rời khỏi EU vào năm 2016. Chẳng hạn, tỷ phú James Dyson chuyển đến Singapore và tỷ phú Anthony Bamford đã đến Thụy Sĩ trong năm nay.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM