Người phụ nữ thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD

Thứ Ba, 01/06/2021 16:34

Bà Vicky Safra và 4 người con hiện sở hữu ngân hàng J. Safra Sarasin (Thụy Sĩ) và Banco Safra (Brazil).

Theo Bloomberg, bà Vicky Safra kết hôn với ông Joseph Safra - chủ nhà băng giàu nhất thế giới - hồi năm 1969, khi mới 17 tuổi. Vị tỷ phú qua đời vào tháng 12/2020, để lại khối tài sản khổng lồ.

Bà Vicky Safra trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh và là người giám hộ khối tài sản khổng lồ của dòng họ Safra, được xây đắp trong hơn 180 năm, qua 3 thế hệ.

Bà Vicky Safra và 4 người con hiện là chủ sở hữu ngân hàng J. Safra Sarasin ở Thụy Sĩ và Banco Safra tại Brazil. Hai ngân hàng sở hữu khoảng 90 tỷ USD. Ngoài ra, bà cũng thừa hưởng các bất động sản của gia đình như tòa nhà chọc trời Gherkin ở London và tòa nhà số 660 Đại lộ Madison ở New York.

Theo Bloomberg Billionaire Index, bà Safra và các con nắm trong tay khối tài sản ròng 16,2 tỷ USD.

Người phụ nữ thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD - Ảnh 1.

Bà Vicky Safra năm 2003. Ảnh: Chris Von Ameln/Folhapress.

Trước gia tộc Safra, nhiều gia đình giàu có cũng đã chuyển giao tài sản cho thế hệ sau. Họ hàng của hai doanh nhân Petr Kellner và Heinz Hermann Thiele sẽ thừa kế khối tài sản trị giá hơn 25 tỷ USD khi hai người qua đời trong năm nay.

Tại Hàn Quốc, bà Hong Ra-hee - vợ cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee - sở hữu hơn 7 tỷ USD sau khi kế thừa một phần cổ phiếu từ người chồng quá cố. Vợ của doanh nhân Mỹ Sheldon Adelson cũng kiểm soát khối tài sản 34 tỷ USD sau khi tỷ phú sòng bạc qua đời hồi tháng 1 ở tuổi 87.

Theo UBS Group AG và PwC, trong vòng hai thập kỷ tới, các tập đoàn và gia tộc giàu có trên thế giới sẽ chuyển nhượng khoảng 2.000 tỷ USD tài sản cho thế hệ sau.

Ông Roberto Bento Vidal - giám đốc Cambridge Family (Brazil), công ty tư vấn tài sản cho các gia đình giàu có - cho biết: "Có khá ít gia đình tài phiệt duy trì được qua ba thế hệ. Trong trường hợp gia tộc Safra, ta có thể thấy quy trình chuyển nhượng tài sản đã được trù tính kỹ lưỡng".

Tài sản của gia tộc Safra có nguồn gốc từ Syria. Gia đình này thành lập công ty Safra Freres & Cie vào thập niên 1840 để tiếp vốn cho các đoàn lữ hành buôn bán lạc đà trong thời đế chế Ottoman.

Năm 1953, ông Jacob Safra - cha ông Joseph - chuyển đến Brazil và thành lập công ty kinh doanh kim loại, máy móc và gia súc, sau đó tạo ra đế chế ngân hàng Safra như ngày nay.

Ông Joseph và bà Vicky Safra có với nhau 4 người con cùng 14 người cháu. Con trai trưởng Jacob, 45 tuổi, phụ trách các hoạt động quốc tế cho doanh nghiệp gia đình, còn người con út David, 36 tuổi, giám sát công ty tại Brazil.

Theo Ngọc My (cafeland.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM