Nguồn cung bất động sản vẫn yếu trong năm 2022

Thứ năm, 02/12/2021 22:07

Chính sách chưa thuận lợi khiến Chủ tịch Hội môi giới bất động sản đánh giá nguồn cung cho thị trường vẫn gặp khó trong năm sau. Các doanh nghiệp cần nhìn nhận chính xác vấn đề để có đầu tư đúng, trúng các phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nguồn cung bất động sản vẫn yếu trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: Tuấn Cao

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản chia sẻ tại Diễn đàn doanh nghiệp 2022 hôm 23/11: "Chính sách chưa thuận lợi khiến nguồn cung cho thị trường vẫn gặp khó trong năm sau. Trong 2-3 năm nay, chúng tôi ghi nhận những khó khăn, đặc biệt trong phê duyệt các dự án bất động sản".

Tại một sự kiện trước đó, ông Đoàn Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thống kê được 30-54 bước thủ tục, 38-154 con dấu cho thủ tục đầu tư bất động sản du lịch. Doanh nghiệp vì vậy mất khoảng 2-5 năm cho các công đoạn này.

Trong khi đó, hai năm nay, các doanh nghiệp phải đối diện với những thách thức đến từ Covid-19. Nhiều doanh nghiệp nhỏ trong ngành đã phá sản, đóng cửa với số lượng lớn, còn những doanh nghiệp lớn chịu cảnh suy yếu hơn.

Sang năm 2022, ông Đính cho rằng chính sách có cải thiện nhưng cũng chưa kịp thích ứng ngay với thị trường. Đặc biệt, các vướng mắc của đầu tư, kinh doanh bất động sản thường liên quan đến nhiều nhóm luật, không thể sửa trong ngày một, ngày hai.

"Các dự án vẫn sẽ gặp khó khăn và về căn bản, nguồn cung cho thị trường tiếp tục vướng mắc, mất cân đối", ông Đính nhận xét.

Tuy nhiên, điểm sáng trong năm sau theo ông Đính là nhà đầu tư vẫn bị thu hút đổ tiền vào bất động sản. "Năm nay, dù tình hình khó khăn, các giao dịch về sản phẩm đầu tư vẫn rất cao, thậm chí ngay cả các phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề do dịch như bất động sản nghỉ dưỡng, bán lẻ, cho thuê... vẫn có số giao dịch lớn", ông nói.

Do vậy, ông Đính cho rằng các doanh nghiệp cần nhìn nhận chính xác vấn đề để có đầu tư đúng, trúng các phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Theo đó, phía hiệp hội dự báo, khách hàng sẽ đặc biệt quan tâm đến các bất động sản có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả tốt trong tương lai.

Bên cạnh đó, trước tình trạng sức khoẻ của các doanh nghiệp trong ngành còn yếu, ông Đính đã đưa ra một số đề xuất hỗ trợ.

Thứ nhất là Chính phủ cần quyết liệt hơn trong việc sửa đổi, điều chỉnh các chính sách, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến luật và phê duyệt dự án. Các doanh nghiệp bất động sản cần cơ chế hơn là hỗ trợ về tài chính, hay những hỗ trợ trong ngắn hạn. Điều này sẽ giúp cho thị trường phát triển ổn định, bền vững.

Thứ hai, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cần tính đến tính hiệu quả, trong đó, ông đặc biệt lưu ý đến câu chuyện về nguồn vốn.

Thứ ba, với các doanh nghiệp, ông khuyến nghị cần có chiến lược phù hợp để thích ứng trong tình hình bình thường mới, cũng như thực trạng của thị trường.

Cuối cùng, ông cho rằng những người làm chính sách hay doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến những gì mà thị trường đang thiếu thốn, cụ thể là nhu cầu về nhà ở giá rẻ, giúp thoả mãn "cơn khát" của người dân.

Theo VnExpress

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM