Nhà ở xã hội ở Bình Dương xuống cấp nhanh, cư dân lo lắng

Thứ sáu, 03/04/2020 22:12

Đến nay, hàng ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp đã có nơi an cư. Tuy nhiên chất lượng nhà ở xã hội đang khiến không ít người lo lắng.

Nhà ở xã hội ở Bình Dương xuống cấp nhanh, cư dân lo lắng - Ảnh 1.

Khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi nơi hàng ngàn công nhân đang sinh sống.

Để người lao động gắn bó, làm việc lâu dài tại địa phương, năm 2012, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 86 dự án phát triển nhà ở xã hội, với khoảng 3,9 triệu m2 sàn xây dựng. Đến nay, đã đưa vào sử dụng 1,3 triệu m2 sàn xây dựng tương đương hàng chục ngàn căn hộ cho công nhân tại một số địa bàn phát triển công nghiệp như: Thủ Dầu Một, Bàu Bàng, Bến Cát…

Mỗi căn hộ trong khu nhà ở xã hội có diện tích rộng 30m2 và 60m2, giá bán thấp nhất là 5,6 triệu đồng/m2, cao nhất là 14,8 triệu đồng/m2. Giá mỗi căn hộ phù hợp, thời gian trả hợp lý nên chính sách của Bình Dương đã đem lại niềm vui cho người lao động. Tuy nhiên, chất lượng xây dựng của các công trình này lại đang là điều khiến công nhân lo lắng. Điển hình như nhà ở Becamex Hòa Lợi và nhà ở Becamex Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một do Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của các công nhân, công trình nhà ở Becamex Hòa Lợi mới đưa vào hoạt động hơn 6 năm nhưng nay trần nhà, tường đã bị thấm dột, rạn nứt, sơn bị bong tróc thành từng mảng. Đó là chưa kể tình trạng ngập nước do nghẽn cống, nhiều nắp cống bể và rác thải nhếch nhác khắp nơi.

Mới nhận nhà được chưa đầy 2 năm, căn hộ của nhiều công nhân ở nhà ở Becamex Định Hòa cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chị Nguyễn Mộng Thu, cư dân sống ở khu Becamex Định Hòa và Becamex Hòa Lợi cho biết, cứ trời mưa xuống là nước ngập vào tận phòng, thấm từ lầu 5 xuống lầu 1.

"Nhà bị thấm nước rất khó chịu. Mùa nắng thì đỡ, mùa mưa thì rất khổ, rêu mọc đầy và đen,  phải lấy dẻ lau bớt đi", chị Thu nói.

Trước tình trạng xuống cấp, cư dân các khu nhà ở Becamex Hòa Lợi, Becamex Định Hòa nhiều lần liên hệ, viết đơn, nhắn tin vào nhóm cộng đồng facebook do ban quản trị lập ra nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Anh Nguyễn Minh Quang, sống tại lầu 5, block A1, nhà ở Becamex Định Hòa cho hay, mỗi tháng người dân vẫn phải đóng phí cho ban vận hành (do ban quản trị lập) nhưng khi báo hư hỏng chỉ nhận được lời hứa suông. "Tôi có thông báo, họ nói sẽ cử người lên xử lí. Tôi làm đơn 2 năm nay nhưng không thấy động tĩnh gì nên tự mua đồ về sửa", anh Quang chia sẻ.

Nhà ở xã hội ở Bình Dương xuống cấp nhanh, cư dân lo lắng - Ảnh 2.

Mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn khu nhà ở Becamex Hòa Lợi đã xuống cấp.

Trước hiện trạng xuống cấp của hai công trình nhà ở xã hội, chủ đầu tư là Becamex IDC cho biết, căn cứ quy định tại Thông tư số 08 của Bộ Xây dựng về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, sau khi thành lập Ban quản trị, Becamex IDC đã tổ chức bàn giao công tác quản lý và kinh phí bảo trì 2 khu nhà ở cho ban quản trị theo quy định. Việc khu Becamex Hòa Lợi, nhiều nơi có hiện tượng tường bị thấm là do công tác bảo trì định kỳ chưa được ban quản trị quan tâm.

Trong khi đó, ban quản trị nhà ở Becamex Hòa Lợi thì cho rằng, việc ban vận hành thu phí của người dân mỗi tháng 105.000 đồng dùng trả phí vệ sinh, an ninh, điện nước công cộng... Vấn đề tường bị thấm và nứt ở bên trong mỗi căn hộ do chính người dân tự sửa chữa. Kinh phí bảo trì được Becamex IDC chuyển cho ban quản trị khoảng 7 tỷ đồng chỉ sử dụng cho việc bảo trì, bảo dưỡng các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung. Trước phản ánh của người dân, ban quản trị nhà ở Becamex Hòa Lợi đang rà soát lại để tìm hướng khắc phục.

Nhà ở xã hội ở Bình Dương xuống cấp nhanh, cư dân lo lắng - Ảnh 3.

Một căn hộ trong khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi xuống cấp, thấm dột.

Còn đối với khu nhà ở Becamex Định Hòa, công trình này đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017, đến nay vẫn còn thời hạn bảo hành theo Luật Nhà ở năm 2014 nhưng đã lộ rõ sự xuống cấp. Thế nhưng, khi người dân kiến nghị và phóng viên phản ánh thì chủ đầu tư khẳng định: Hiện nay Khu Định Hoà hoàn toàn không xuống cấp như phản ánh, các tòa nhà vẫn hoạt động ổn định. Ở đây, rõ ràng chủ đầu tư đang cố tình né trách nhiệm.

Trong khi chủ đầu tư và ban quản trị vẫn đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì các gia đình mua nhà ở xã hội tại những dự án này đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả nhà xuống cấp nghiêm trọng. Bởi vậy, chính quyền Bình Dương cần sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, đồng thời kiểm tra chất lượng nhà ở xã hội, có giải pháp khắc phục để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân và bảo vệ niềm tin của người dân vào chính sách của Bình Dương.

Theo đề án xây dựng nhà ở xã hội được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, đề án có quy hoạch tổng thể tạo chỗ ở cho hơn 300.000 người với 64.000 căn nhà ở xã hội và 30.000 căn nhà ở công nhân tại các địa bàn trong tỉnh Bình Dương.

Hiện Becamex IDC và nhiều đơn vị, nhiều nguồn lực khác nhau do chúng tôi huy động đã triển khai xây dựng 50% tiến độ, đến năm 2021 sẽ xây dựng hoàn thành 100% theo đề án đã được duyệt.

Theo thông tin chia sẻ của chủ đầu tư của 2 khu NOXH trên, Becamex IDC đã tổ chức hội nghị chung cư để thành lập ban quản trị và bàn giao công tác quản lý vận hành toàn bộ khu nhà.

Trong quá trình vận hành, do có một số khó khăn như ban quản trị hoạt động kiêm nhiệm, đơn vị vận hành thiếu chuyên nghiệp, các bên tham gia phối hợp chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng đã phản ánh ở trên.

Để giải quyết tình trạng này, Becamex IDC sẽ sớm liên hệ làm việc với UBND thành phố Thủ Dầu Một, UBND phường Hòa Phú để phối hợp chặt chẽ cùng ban quản trị trong công tác quản lý vận hành NOXH, đặc biệt là việc sử dụng quỹ bảo trì kịp thời, đúng theo quy định để sửa chữa bảo trì tòa nhà, đánh giá và lựa chọn đơn vị vận hành có năng lực để giải quyết các vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự.

Trước mắt, để hạn chế ảnh hưởng đến cư dân trong mùa mưa tới, Becamex IDC chủ động mời đơn vị thi công khảo sát, lập dự toán để tư vấn cho ban quản trị kịp thời sửa chữa.

Chủ đầu tư cũng cho hay: Theo thiết kế của đề án NOXH Becamex, mật độ xây dựng nhà ở xã hội chỉ chiếm 40% diện tích quy hoạch, phần đất còn lại dùng làm hạ tầng như: Đường giao thông, vỉa hè, cây xanh nhằm đảm bảo thông thoáng cho khu NOXH. Ngoài ra, các khu NOXH được xây dựng bên trong các khu dân cư hiện hữu để hưởng tất cả những tiện ích về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của toàn khu, đồng thời tiết giảm được chi phí đầu tư, giảm giá bán cho người dân.

Thực tế, ngay tại các khu NOXH Becamex đã được xây dựng thảm cỏ, cây xanh theo đúng quy hoạch. Tuy nhiên, tại Khu Hòa Lợi, trong quá trình vận hành, do hạn chế trong quản lý và phối hợp với bên liên quan, các thảm cỏ, cây xanh tại một số nơi bị lấn chiếm. "Chúng tôi sẽ làm việc với phòng Quản lý Đô thị, UBND TP. Thủ Dầu Một để hỗ trợ ban quản trị trong việc giải tỏa lấn chiếm và sớm trang bị ghế đá, các dụng cụ tập luyện thể thao ngoài trời để phục vụ người dân", chủ đầu tư cam kết.

Theo Thiên Lý (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM