Nhà phố Hàn Quốc "kín bên ngoài, mở bên trong"

Thứ Sáu, 18/02/2022 08:05

Nằm tại vị trí có mật độ dân số cao và tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thế kỷ 21, công trình là chốn lưu trú bình yên cho một gia đình trẻ trong nhịp sống đô thị hối hả tại Hàn Quốc.

Căn nhà là sự kết hợp hài hòa giữa không gian sống tối giản kết hợp với các vật liệu, nội thất hiện đại, tiện nghi.

Công trình có thiết kế không gian sáng tạo, phá bỏ rào cản về kiến trúc và tạo dựng một phong cách riêng độc đáo nhưng vẫn đầy tính ứng dụng.


Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 1.

Tọa lạc tại thành phố Yongin, Hàn Quốc với diện tích sử dụng 226 m2, công trình là một trong những căn nhà phố có cấu trúc đặc biệt tại đô thị triệu dân này.


Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 2.

Kiến trúc nhà được thiết kế độc đáo, tập trung cấu trúc lõm vào tại điểm giao nhau giữa 2 mặt Nam - Bắc. Ngoài ra tại mặt sau, kiến trúc sư quyết định thiết kế lồi tạo sự cân đối cho toàn bộ cấu trúc căn nhà.

Theo kiến trúc sư, một trong những điểm đặc trưng của công trình đó là không gian bên ngoài thì được thiết lập vẻ kín đáo, còn bên trong lại là những khoảng sân vườn rộng mở với không gian sống thoáng đãng và xanh mát.


Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 3.

Mặc dù là nhà phố tại đô thị lớn, căn nhà vẫn có một khoảng sân rộng được thi công bằng gỗ. Đây là nơi vô cùng yêu thích trong căn nhà, gia chủ chia sẻ.


Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 4.

Cây được trồng xung quanh khoảng sân nhằm tạo thêm không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 5.

Không gian nhà bếp mở, kết nối với phần sân và phòng khách rộng rãi. Tông màu sử dụng chính là màu trắng, tô điểm bằng vật liệu gỗ giúp cho căn nhà có sự tươi mới vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông tại đất nước hàn đới này.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 6.

Để mang lại cảm giác thông thoáng cho toàn bộ công trình, cầu thang giật cấp, uốn cong là lựa chọn tối ưu cho căn nhà. Phần lồi ra tại mặt sau vừa là yếu tố phong thủy với mục đích mang lại tiền tài cho gia chủ, vừa làm đa dạng cấu trúc các phòng công năng phía trên.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 7.

Phòng làm việc được thiết kế riêng biệt, tối giản lấy trọn ánh sáng tự nhiên.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 8.

Tại khu vực làm việc, kiến trúc sư còn bố trí một khoảng giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên cho không gian, phần nào tiết kiệm điện năng, năng lượng tiêu thụ.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 9.

Gia chủ mong muốn phòng ngủ là nơi họ có thể nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc, vậy nên không gian phòng ngủđược lược bỏ toàn bộ những chi tiết trang trí cầu kỳ và sử dụng nội thất tối giản nhất.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 10.

Gia chủ tận dụng toàn bộ những khoảng trống của hành lang cầu thang với mục đích tạo thành khu vực thư giãn đọc sách, phóng tầm mắt nhìn ra bên ngoài.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 11.

Để gia tăng sự đa chiều cho không gian, kiến trúc sư đã khoét một phần nền của tầng 1 và lắp ghép kính xung quanh giúp không gian mở hơn theo chiều dọc.

Nhà phố Hàn Quốc kín bên ngoài, mở bên trong - Ảnh 12.

Phần lõm vào tại mặt trước không hề thô kệch và gây mất cân bằng, thay vào đó nó đã mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như độ tương phản cho toàn bộ không gian nhờ và sự khéo léo tạo ra khe hở bọc xung quanh.

Theo Nhật Quang (ndh.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM