Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam

Thứ sáu, 28/08/2020 08:16

Tình hình kinh doanh u ám của mảng khách sạn gần bảy tháng qua đã đẩy hàng loạt chủ khách sạn vào tình trạng khó khăn. Đã có nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư săn đón những khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang đối mặt với áp lực nợ nần do suy giảm lượng khách vì đại dịch.


Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam - Ảnh 1.

Một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Phan Thiết vắng vẻ ngay giữa mùa hè. Ảnh: Đ. Loan

Khách sạn còn rất khó đến năm sau

Theo CBRE Hotels Việt Nam, ngành khách sạn ở Việt Nam đang rất khó khăn. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu trên mỗi tại thị trường Hà Nội và TP HCM lần lượt giảm khoảng 56% và 64% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung cả nước, doanh thu trên mỗi phòng giảm khoảng 55%. Công suất phòng cũng giảm sút nghiêm trọng.

Thông tin từ một số cơ quan quản lý du lịch và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn cũng cho thấy mảng này đang suy giảm rất trầm trọng. Chẳng hạn, tại tỉnh Khánh Hòa, hệ thống khách sạn chỉ mới đạt công suất phòng bình quân 20% vào tháng trước sau nhiều tháng gần như trống phòng thì tháng này chỉ còn hơn 2%.

Ở TP HCM, phần lớn khách sạn đã phải đóng cửa, số còn hoạt động chỉ đạt công suất chừng 1-5%. Ở Hà Nội, khi đợt dịch thứ hai bùng phát, công suất phòng của số khách sạn 3-5 sao còn hoạt động chỉ 8%, nay còn thấp hơn...

Trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế phải tạm đóng, du khách nội địa được kỳ vọng sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường và bù đắp phần nào sự sụt giảm lượng khách quốc tế nhưng làn sóng dịch thứ hai này đã dập tan hy vọng về sự hồi phục nhanh chóng của ngành du lịch và khách sạn trong năm 2020.

"Thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020-2021 được dự báo sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ. Tình hình hoạt động có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn", ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam nhận định trong báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường khách sạn Việt Nam.

Nhiều doanh nhân cũng nhận định tương tự, với tình trạng suy giảm khách nghiêm trọng và kéo dài như đại dịch Covid-19, thời gian hồi phục của mảng khách sạn phải kéo dài vài năm. Cột mốc thời gian cho đến năm 2021 chỉ là thời điểm mà giới kinh doanh ước chừng là sẽ "dễ thở" hơn thị trường trong nước đã vận hành ổn định và khách quốc tế bắt đầu quay lại.

Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam - Ảnh 2.

Số lượng cơ sở lưu trú và số phòng trên cả nước từ năm 2015 - 2019. Nguồn: Tổng cục Du lịch

"Săn" khách sạn mắc nợ


Gần hai tuần trước, TBKTSG Online đã có bài về thị trường khách sạn sau đợt bùng phát dịch lần hai, trong đó có thông tin về việc nhiều khách sạn, trong đó có một số khách sạn 4-5 sao đã phải rao bán vì quá khó khăn. Thị trường đã xuất hiện nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản này với kỳ vọng sẽ có giá rẻ hơn nhưng tình hình mua bán vẫn chưa có nhiều biến động đặc biệt.

Báo cáo mới của CBRE Hotels Việt Nam ghi nhận thông tin tương tự, cho biết nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư đang săn đón những những khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang đối mặt với áp lực nợ nần với mức định giá thấp. Tuy nhiên, thị trường hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như thế này ở phân khúc 4-5 sao mà chủ yếu tập trung ở phân khúc thấp hơn.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số doanh nhân cho rằng có vẻ như nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi mức giá tốt hơn và cần thêm thời gian để đánh giá rủi ro cho nên dù vẫn đưa ra yêu cầu tìm kiếm khách sạn, khu nghỉ để mua nhưng chưa rốt ráo đi đến khâu cuối cùng.

"Có quỹ đầu tư nhờ chúng tôi tìm khách sạn có quy mô lớn nhưng sau bảo dừng để đánh giá lại thị trường. Hiện tại, chúng tôi cũng nhận được một vài yêu cầu nhưng tất cả là từ các nhà đầu tư cá nhân, muốn tìm hiểu phân khúc khách sạn nhỏ", bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Khách sạn Chez Mimosa.

Theo đó, với nhiều nhà đầu tư, giá bán khách sạn tại Việt Nam nói chung và TP HCM vẫn cao nên chưa hấp dẫn. Đặc biệt, với phân khúc 4-5 sao, giá đầu tư cho mỗi khóa, thuật ngữ mà giới đầu tư khách sạn nói về vốn đầu tư trên một phòng khách sạn giảm ít so với hồi trước dịch.

"Mức bình quân cho mỗi khóa ở phân khúc 4-5 sao trước đây cỡ 5 - 5,5 tỉ đồng, nay còn xấp xỉ 5 tỉ đồng, không giảm nhiều lắm nhưng ở phân khúc thấp hơn thì giảm mạnh", bà nói.

Doanh nhân này vừa đi xem một khách sạn 3 sao rất tốt gần chợ Bến Thành, khu vực có giá rất đắt đỏ ở TPHCM. Đây là khách sạn hiếm hoi ở khu vực này có vị trí đẹp, có hồ bơi, có tầng riêng cho khách VIP, phòng rộng và tất cả các phòng đều có góc nhìn thoáng đãng nhưng giá khá hấp dẫn, chỉ 295 tỉ đồng, tức hơn 4,4 tỉ đồng/khóa. Hồi trước dịch, mức định giá cao nhất của khách sạn này là hơn 5,3 tỉ đồng/khóa.

Theo Đào Loan (diaoc.thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM