Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam

Thứ sáu, 28/08/2020 08:16

Tình hình kinh doanh u ám của mảng khách sạn gần bảy tháng qua đã đẩy hàng loạt chủ khách sạn vào tình trạng khó khăn. Đã có nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư săn đón những khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang đối mặt với áp lực nợ nần do suy giảm lượng khách vì đại dịch.


Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam - Ảnh 1.

Một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Phan Thiết vắng vẻ ngay giữa mùa hè. Ảnh: Đ. Loan

Khách sạn còn rất khó đến năm sau

Theo CBRE Hotels Việt Nam, ngành khách sạn ở Việt Nam đang rất khó khăn. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu trên mỗi tại thị trường Hà Nội và TP HCM lần lượt giảm khoảng 56% và 64% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung cả nước, doanh thu trên mỗi phòng giảm khoảng 55%. Công suất phòng cũng giảm sút nghiêm trọng.

Thông tin từ một số cơ quan quản lý du lịch và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn cũng cho thấy mảng này đang suy giảm rất trầm trọng. Chẳng hạn, tại tỉnh Khánh Hòa, hệ thống khách sạn chỉ mới đạt công suất phòng bình quân 20% vào tháng trước sau nhiều tháng gần như trống phòng thì tháng này chỉ còn hơn 2%.

Ở TP HCM, phần lớn khách sạn đã phải đóng cửa, số còn hoạt động chỉ đạt công suất chừng 1-5%. Ở Hà Nội, khi đợt dịch thứ hai bùng phát, công suất phòng của số khách sạn 3-5 sao còn hoạt động chỉ 8%, nay còn thấp hơn...

Trong bối cảnh thị trường du lịch quốc tế phải tạm đóng, du khách nội địa được kỳ vọng sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường và bù đắp phần nào sự sụt giảm lượng khách quốc tế nhưng làn sóng dịch thứ hai này đã dập tan hy vọng về sự hồi phục nhanh chóng của ngành du lịch và khách sạn trong năm 2020.

"Thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020-2021 được dự báo sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ. Tình hình hoạt động có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn", ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam nhận định trong báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường khách sạn Việt Nam.

Nhiều doanh nhân cũng nhận định tương tự, với tình trạng suy giảm khách nghiêm trọng và kéo dài như đại dịch Covid-19, thời gian hồi phục của mảng khách sạn phải kéo dài vài năm. Cột mốc thời gian cho đến năm 2021 chỉ là thời điểm mà giới kinh doanh ước chừng là sẽ "dễ thở" hơn thị trường trong nước đã vận hành ổn định và khách quốc tế bắt đầu quay lại.

Nhiều quỹ đầu tư đang săn đón các khách sạn mắc nợ ở Việt Nam - Ảnh 2.

Số lượng cơ sở lưu trú và số phòng trên cả nước từ năm 2015 - 2019. Nguồn: Tổng cục Du lịch

"Săn" khách sạn mắc nợ


Gần hai tuần trước, TBKTSG Online đã có bài về thị trường khách sạn sau đợt bùng phát dịch lần hai, trong đó có thông tin về việc nhiều khách sạn, trong đó có một số khách sạn 4-5 sao đã phải rao bán vì quá khó khăn. Thị trường đã xuất hiện nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản này với kỳ vọng sẽ có giá rẻ hơn nhưng tình hình mua bán vẫn chưa có nhiều biến động đặc biệt.

Báo cáo mới của CBRE Hotels Việt Nam ghi nhận thông tin tương tự, cho biết nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư đang săn đón những những khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang đối mặt với áp lực nợ nần với mức định giá thấp. Tuy nhiên, thị trường hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như thế này ở phân khúc 4-5 sao mà chủ yếu tập trung ở phân khúc thấp hơn.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số doanh nhân cho rằng có vẻ như nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi mức giá tốt hơn và cần thêm thời gian để đánh giá rủi ro cho nên dù vẫn đưa ra yêu cầu tìm kiếm khách sạn, khu nghỉ để mua nhưng chưa rốt ráo đi đến khâu cuối cùng.

"Có quỹ đầu tư nhờ chúng tôi tìm khách sạn có quy mô lớn nhưng sau bảo dừng để đánh giá lại thị trường. Hiện tại, chúng tôi cũng nhận được một vài yêu cầu nhưng tất cả là từ các nhà đầu tư cá nhân, muốn tìm hiểu phân khúc khách sạn nhỏ", bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Khách sạn Chez Mimosa.

Theo đó, với nhiều nhà đầu tư, giá bán khách sạn tại Việt Nam nói chung và TP HCM vẫn cao nên chưa hấp dẫn. Đặc biệt, với phân khúc 4-5 sao, giá đầu tư cho mỗi khóa, thuật ngữ mà giới đầu tư khách sạn nói về vốn đầu tư trên một phòng khách sạn giảm ít so với hồi trước dịch.

"Mức bình quân cho mỗi khóa ở phân khúc 4-5 sao trước đây cỡ 5 - 5,5 tỉ đồng, nay còn xấp xỉ 5 tỉ đồng, không giảm nhiều lắm nhưng ở phân khúc thấp hơn thì giảm mạnh", bà nói.

Doanh nhân này vừa đi xem một khách sạn 3 sao rất tốt gần chợ Bến Thành, khu vực có giá rất đắt đỏ ở TPHCM. Đây là khách sạn hiếm hoi ở khu vực này có vị trí đẹp, có hồ bơi, có tầng riêng cho khách VIP, phòng rộng và tất cả các phòng đều có góc nhìn thoáng đãng nhưng giá khá hấp dẫn, chỉ 295 tỉ đồng, tức hơn 4,4 tỉ đồng/khóa. Hồi trước dịch, mức định giá cao nhất của khách sạn này là hơn 5,3 tỉ đồng/khóa.

Theo Đào Loan (diaoc.thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

Đột phá quản lý freelancer và xu hướng làm việc từ xa thời công nghệ

Đột phá quản lý freelancer và xu hướng làm việc từ xa thời công nghệ

Tài chính 11:20

Thị trường Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực thời công nghệ, nhất là sự chuyển dịch từ mô hình quản lý truyền thống sang mô hình hợp nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý lao động từ xa – một xu hướng đang lên ngôi.

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức

Tài chính 09:52

Cổ phiếu trả cổ tức là sự lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, bởi bạn có thể tự động tái đầu tư cổ tức được trả hàng quý, thay vì rút tiền mặt. Theo cách này, bạn sẽ tích lũy được nhiều cổ phiếu hơn theo thời gian và tăng lợi nhuận dài hạn. Coca-Cola là Cổ phiếu trả cổ tức chỉ với 500 USD.

Mark Zuckerberg và những chuyện lạ quanh "ông chủ" Facebook

Mark Zuckerberg và những chuyện lạ quanh "ông chủ" Facebook

Doanh nhân 06:51

Mark Zuckerberg, CEO Meta, chỉ mặc áo phông xám đi làm; con gái tưởng ông là một chủ trang trại khi thấy ông nuôi bò bằng bia và hạt mắc ca tại Hawaii...

Tetra Pak xếp hạng A về tính minh bạch trong việc bảo vệ rừng

Tetra Pak xếp hạng A về tính minh bạch trong việc bảo vệ rừng

Doanh nhân 12:41

Tetra Pak đã được tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về môi trường CDP công nhận là doanh nghiệp dẫn đầu về tính minh bạch và sự hiệu quả trong hạng mục bảo vệ rừng, giúp công ty giữ vững vị trí trong “Danh sách A” hàng năm của tổ chức này.

Tập đoàn MetLife có tên trong tốp “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife có tên trong tốp “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tài chính 12:40

Tập đoàn MetLife đã tiếp tục ghi tên mình trong danh sách “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh những thương hiệu “sừng sỏ” như: Apple, Starbucks, Berkshire Hathaway, Alphabet, JP Morgan Chase, Netflix và Cosco…

CapitaLand Development cam kết đóng góp 30.000 USD cho giáo dục trẻ em Bình Dương

CapitaLand Development cam kết đóng góp 30.000 USD cho giáo dục trẻ em Bình Dương

Doanh nhân 07:35

Ngày 23-2, CapitaLand Development (CLD) phối hợp cùng Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Dương khởi động chiến dịch “Bước chân gắn kết yêu thương”.

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Số hóa 13:47

Lockheed Martin (Mỹ) đang gia tăng việc sản xuất Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) để đạt được sản lượng gấp đôi vào cuối năm nay.

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Doanh nhân 07:53

Francoise Bettencourt Meyers - người phụ nữ giàu nhất thế giới - vừa ghi nhận tài sản chạm mốc 100 tỷ USD. Nữ tỷ phú Kwong Siu-hing, dù ở 94 tuổi nhưng vẫn tham gia vào điều hành, chèo lái đế chế bất động sản lớn của Trung Quốc.

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Doanh nhân 07:18

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm vừa chính thức khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM.

Jeff Bezos và Amazon: Những điều ít người biết

Jeff Bezos và Amazon: Những điều ít người biết

Doanh nhân 09:36

Trong suốt 27 năm, Jeff Bezos đã biến Amazon thành một công ty khổng lồ, có sức mạnh và ảnh hưởng vang dội trên nhiều ngành công nghiệp. Tài sản của Bezos và Amazon nhờ thế cũng đã bùng nổ trong những năm gần đây.

XEM THÊM