Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ

Thứ ba, 04/08/2020 11:03

Theo ước tính của GoBankingRates năm 2019, giá trị tài sản ròng của ông Barack Obama hiện đạt khoảng 40 triệu USD

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là một cặp vợ chồng bận rộn. Từ công việc diễn thuyết tại các sự kiện trên khắp thế giới đến viết hồi ký và ký hợp đồng sản xuất lớn với Netflix, cuộc sống của gia đình Obama sau khi rời Nhà Trắng thực sự rất sung túc và đem lại cho họ nhiều lợi ích.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Gia đình Obama bước vào Nhà Trắng với giá trị tài sản ròng khoảng 1,3 triệu USD trong năm 2008. Con số này đã tăng lên ít nhất 40 triệu USD theo ước tính vào năm 2018.

Cuốn hồi ký "Becoming" của bà Michelle Obama được xuất bản vào tháng 11/2018 đã trở thành cuốn sách bán chạy số 1 của năm. Vào hôm thứ 5 vừa qua, cựu đệ nhất phu nhân Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ tổ chức một podcast độc quyền với Spotify.

Tất cả những nỗ lực này - cùng với mức lương hưu 6 con số mà tất cả các cựu tổng thống nhận được - đã đóng góp đáng kể vào giá trị tài sản của Obama, ít nhất là 40 triệu USD, theo ước tính của GoBankingRates năm 2018.

Tờ New York Post gần đây cũng đã định giá tài sản của gia đình Obama ở mức cao hơn nhiều, khoảng 135 triệu USD.

Với khối tài sản này, ông Obama luôn đóng góp ủng hộ vào những quỹ từ thiện, chi tiêu cho các kỷ nghỉ hạnh phúc bên gia đình và đầu tư dài hạn vào việc giáo dục của con gái.

Dưới đây là cách mà gia đình cựu tổng thống Obama đã tích lũy tài sản của họ.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Obama cùng vợ và con gái. Ảnh: AP

Từ năm 2005 (khi Barack Obama gia nhập Thượng viện Mỹ) đến năm 2016, gia đình Obama đã kiếm được tổng cộng 20,5 triệu USD từ tiền lương của chính phủ, tiền bản quyền, thu nhập đầu tư và thu nhập của bà Michelle Obama.

Ông Obama kiếm được 400.000 USD mỗi năm trong 8 năm làm tổng thống và ông kiếm được khoản trợ cấp hàng năm khoảng 200.000 USD khi còn là cựu tổng thống.

Theo Forbes, từ năm 2005 đến 2016, ông Obama kiếm được 15,6 triệu USD tiền tạm ứng và tiền bản quyền từ các cuốn sách "The Audacity of Hope" và "Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters" và tiền bản quyền cho cuốn "Dreams From My Father".

Nhưng nguồn thu "béo bở" của Barack Obama với tư cách là một tác giả vẫn chưa kết thúc. Năm 2017, ông và vợ đã ký hợp đồng xuất bản sách trị giá ít nhất 60 triệu USD.

Cuốn hồi ký của bà Michelle mang tên "Becoming" tính đến tháng 3/2019 đã bán được gần 10 triệu bản.

Bà cũng đã bán khoảng 25 mặt hàng khác nhau liên quan đến cuốn sách, bao gồm các cốc với giá 20 USD và nến với giá 35 USD.

Tuy nhiên, sách không phải là bước đột phá duy nhất của gia đình Obama với giới truyền thông. Vào năm 2018 họ đã ký hợp đồng sản xuất với Netflix, ước tính trị giá 50 USD, theo The New York Post.

Trong hợp đồng đã ký với Netfix, có một bộ phim tài liệu dựa trên theo hồi ký "Becoming" của Michelle được phát hành vào ngày 6/5/2020.

Kể từ khi rời văn phòng Nhà Trắng, ông Obama cũng đã được trả tới 400.000 USD cho các sự kiện diễn thuyết trước công chúng.

Theo báo cáo, ông đã kiếm được 800.000 USD với hai bài phát biểu cho Công ty ủy thác miền Bắc và Tập đoàn Carlyle và tối thiểu 1,2 triệu USD cho ba cuộc đàm phán với các công ty Phố Wall trong năm 2017.

Còn bà Michelle kiếm được 225.000 USD cho mỗi lần xuất hiện và diễn thuyết trước công chúng.

Gần đây, Michelle đã công bố kế hoạch dẫn chương trình một podcast độc quyền với Spotify.

Tất cả mọi thứ trên đã đem lại cho gia đình Obama tới 242,5 triệu USD trong cuộc sống sau nhiệm kỳ tổng thống của họ. Và tiếp theo sẽ là cách họ đã tiêu số tiền của mình cho đến nay ...

Vào năm 2007, Obama đã mua các kế hoạch tăng trưởng theo độ tuổi của Bright Direction, mỗi kế hoạch trị giá 50.000 - 100.000 USD để trả cho giáo dục đại học của hai người con Malia và Sasha. Malia bắt đầu tại Harvard vào mùa thu 2017, trong khi Sasha bắt đầu tại Đại học Michigan vào mùa thu 2019.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Obama và hai cô con gái của mình. Ảnh: Pool/Getty Images

Gia đình Obama cũng đã đầu tư vào bất động sản. Họ cần một nơi ở mới sau khi rời Nhà Trắng, vì vậy họ đã mua một biệt thự rộng lớn ở Washington, DC, với giá 8,1 triệu USD sau khi thuê nó trước đó.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Khu phố Kalorama của Washington, DC – nơi tọa lạc biệt thự gia đình Obama.

Tại thời điểm mua, nó được cho là ngôi nhà đắt thứ hai trong khu phố, căn biệt thự nằm ngay sau bảo tàng dệt may cũ của tỷ phú thế giới Jeff Bezos.

Ngoài nơi cư trú ở Washington, DC, ông Obamas vẫn sở hữu một ngôi nhà ở khu phố Hyde Park của Chicago mà họ đã mua với giá 1,65 triệu USD vào năm 2005. Họ đã thế chấp ngôi nhà với mức 1,3 triệu USD. Hiện nó có giá trị khoảng 2,5 triệu USD.

Vào cuối năm 2019, ông Obamas đã mua một ngôi nhà rộng 640 m2 trên Vườn nho Martha với giá 11,75 triệu USD. Theo báo cáo từ tờ The Vineyard Gazette, nó nằm trên gần 30 mẫu Anh nhìn ra Ao lớn Edgartown.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Vẻ đẹp của khu nhà mà Cựu tổng thống Obama đã mua

Gia đình Obama cũng đã tận hưởng một vài kỳ nghỉ kể từ khi rời Nhà Trắng. Đầu tiên, họ đến miền Nam California và cuối cùng họ đến đảo Necker, nơi ông Obama được cánh nhà báo phát hiện đã lướt ván diều với tỷ phú Richard Branson.

Ông Obama cũng đã đến thăm bang Hawaii và đảo Tetiaroa ở Polynesia thuộc Pháp. Tại đây, ông đã đăng ký vào một khu nghỉ mát sang trọng có tên The Brando có giá từ 3.034 USD đến 4.318 USD cho mỗi phòng ngủ.

Ông Obama cũng dành một khoản tiền đáng kể cho các hoạt động từ thiện. Từ năm 2009 đến 2015, họ đã trao 1,1 triệu USD cho các tổ chức và chương trình từ thiện.

Trong khoảng thời gian đó, họ quyên góp cho các tổ chức từ thiện chuyên thực hiện các công việc giải quyết vấn đề cho những người Mỹ gốc Phi, cựu chiến binh, cứu trợ thảm họa, những người vô gia cư và chăm sóc sức khỏe. Hơn một nửa số tiền quyên góp của họ đã được gửi đến các tổ chức cho dành cho trẻ em.

Ông Obama đã quyên tặng tất cả lợi nhuận sau thuế từ cuốn sách "Of Thee I Sing", để cung cấp học bổng dành cho những đứa trẻ là con của những người thương binh. Các khoản quyên góp tổng cộng khoảng 392.000 USD từ năm 2009 đến năm 2015.

Ông Obama hiện giàu gấp 30 lần so với khi còn làm tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Theo tờ Time đưa tin, vào năm 2015, năm áp chót của ông Obama tại  Nhà Trắng, gia đình Obama đã quyên góp hơn 64.000 USD, tương đương khoảng 15% thu nhập của họ cho 34 tổ chức từ thiện.

Nhưng một khoản quyên góp lớn nhất và đặc biệt nhất của ông Obama cho đến nay chính là giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 1,4 triệu USD trong năm 2009.

Theo Business Insider / Dân Trí

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM