Phan Đức Nhật - người chơi hệ tiền số với 10 năm kinh nghiệm

Thứ tư, 09/06/2021 15:08

Phan Đức Nhật – Co-Founder của VNBOT – hệ thống quản lý vốn tự động cho người mới đầu tư, cho rằng tiền số là xu thế của tương lai, đem lại cơ hội rất lớn, nhưng các nhà đầu tư chỉ có thể thành công khi có được 2 tố chất tiên quyết.

Sinh năm 1991, Phan Đức Nhật khởi nghiệp với nghề lập trình game MMORPG (trò chơi nhập vai trực tuyến) khi chưa đầy 20 tuổi. Là một người đam mê game online, và cách lựa chọn đơn giản nhất của Nhật khi yêu thích một lĩnh vực còn mới mẻ thời đó là phải trở thành người góp phần tạo nên nó, cho dù lúc ấy chỉ có thể tìm kiếm tài liệu, học hỏi từ nước ngoài là chính.

Sản phẩm đầu tay của Nhật đã trở thành một trong những phiên bản game MMORPG 3D đầu tiên tại thị trường Việt Nam, được cộng đồng game coi như một điểm sáng khi đó.

Phan Đức Nhật - người chơi hệ tiền số với 10 năm kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhật cho biết lập trình game chính là điểm khởi đầu dẫn đến những thành công cho các giải pháp tài chính sau này: "Đối với tôi, game online là một xã hội thu nhỏ, việc quản lý đời sống của Player trong game rất quan trọng. Nhà phát hành phải luôn đảm bảo công bằng. Có công bằng người chơi mới chịu tham gia vào thế giới mà mình tạo ra. Qua đó, tôi cũng hiểu hơn về dòng chảy tài chính trong xã hội thu nhỏ ấy, cũng như cách để vận hành một đồng tiền sao cho mọi người chấp nhận lấy nó làm 1 vật thanh toán". Đây cũng là lý do mà dù không học ngành tài chính nhưng Nhật cảm thấy tự tin khi bước sang lĩnh vực giải pháp thanh toán.

Bát bún bò đắt nhất thế giới: hơn 300 triệu đồng!

Năm 2012, Nhật cũng như một số sinh viên IT khác đều đã tìm hiểu về blockchain, tìm cách khai thác, đào bitcoin, nhưng do không có đủ máy móc cấu hình mạnh để có thể "đào", nên sau đó vài năm, khi có đủ tích lũy thì anh quay lại mua bitcoin, trữ và chờ giá lên để bán như bao người mới đầu tư khác. 

Nhưng khác với chứng khoán, chứng khoán có phiên giao dịch, còn thị trường coins thì giao dịch 24/7, nên hầu như không ai có đủ sức khoẻ để canh liên tục để đảm bảo tài sản cho mình.  Có một lần, trong lúc chuẩn bị đi ăn bún bò cùng bạn thì thị trường xuất hiện một cơn sóng phù hợp với lệnh đánh của mình, bụng đói, Nhật vào một lệnh "ẩu", một lát sau quay về kiềm tra thì mới biết tài sản của mình đã mất đi 1/3 do việc gõ nhầm giá mua. Với Nhật thì đây đúng là tô bún bò đắt nhất thế giới và là kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh khi bắt đầu bước vào thị trường tiền kỹ thuật số.

"Từ đó, tôi mới có ý tưởng cần một chương trình nào đó thay chúng ta quản lý khoản đầu tư của mình và giao dịch luôn được an toàn bất kể ngày đêm. Khi gặp anh Dương Ngọc Mạnh, một trong những lập trình viên đầu đời tại Việt Nam thì hai anh em đã bắt tay ngay vào dự án VNBOT".

Sau nhiều phiên bản, tới năm 2019, VNBOT chính thức tung ra phiên bản "khủng" nhất hoạt động với trí tuệ nhân tạo AI. Với phiên bản này, VNBOT đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tiền số. Nhờ sự chỉnh chu trong việc phát triển và vận hành, mà chưa đầy 3 năm, VNBOT đang là một trong nhưng ROBOT mạnh nhất trong thị trường Crypto BOT, và hệ thống hiện đang quản lý hàng chục triệu đô la Mỹ cho các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Với gần 10 năm lăn lộn trong thị trường tiền kỹ thuật số, Nhật chia sẻ rằng VNBOT cũng chưa đủ cho đam mê này, anh muốn tạo ra một dự án lớn hơn để có thể chủ động hơn với thị trường, một dự án vừa có thể tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư một cách an toàn, vừa có thể tạo ra giải pháp và nền tảng cho các dự án tiền số khác. 

"Khi vận hành, VNBOT cũng như tư vấn quản lí vốn đầu tư cho nhiều bên, tôi thấy nhà đầu tư chỉ có 2 nhu cầu chính: một là tìm một nguồn lợi nhuận ổn định và hai là phải an toàn"- Nhật nói. Đây cũng chính là lý do khi anh quyết định nghiên cứu sâu hơn về blockchain, vì nó có khả năng tạo ra sự minh bạch và an toàn cho các giao dịch tài chính số. Nhật cũng tiết lộ rằng đang cộng tác với một số chuyên gia hàng đầu trong khu vực để cho ra đời dự án tiếp theo, một dự án về nền tảng tài chính phi tập trung cho khu vực Đông Nam Á.

Thành viên tháng của diễn đàn IT được thưởng 10 Bitcoin ~ 6 tỉ đồng

Giai đoạn trước 2014, thị trường tiền số ở Việt Nam còn rất mơ hồ, chủ yếu mọi người chỉ biết đến Bitcoin, lúc đó là một đồng tiền chung để mọi người tặng nhau qua các trang diễn đàn IT. Ví dụ như được đánh giá là thành viên tích cực của tháng trên diễn đàn thì sẽ được tặng 10 Bitcoin cho hạng 1, 5 cho hạng 2 và 3 cho hạng 3. 

Tức là nếu chăm chỉ viết bài thì hàng tháng bạn có thể kiếm được số tiền tương đương bây giờ 6-7 tỉ đồng nhờ Bitcoin. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là so sánh vui, vì khi ấy đồng Bitcoin chưa có giá trị lớn như bây giờ và phần lớn các thành viên sở hữu Bitcoin hồi đó đều đã bán ra, hoặc có khi mất luôn cả password ví.

Giai đoạn đến năm 2016-2017, tiền kỹ thuật số bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông, và giá trị của các đồng tiền số cũng bắt đầu tăng mạnh với tốc độ "phi mã", và lúc này người ta cũng bắt đầu để ý đến các đồng tiền  khác ngoài Bitcoin như: Ethereum, Ripple, LiteCoin, Dash, Monero …

Phan Đức Nhật - người chơi hệ tiền số với 10 năm kinh nghiệm - Ảnh 2.

Cuối 2017, Bitcoin tăng giá trị lên gần 20.000$ và kéo các đồng tiền khác cũng lên theo. Tuy nhiên, đầu 2018 thì thị trường lại rớt giá nhanh và "ngủ đông" cho tới giữa năm 2020.

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi Covid 19 nên các nhà đầu tư tìm kiếm một nơi "trú ẩn" an toàn cho mình, thì nhờ tính chất đặc biệt bởi công nghệ Blockchain, Bitcoin và các đồng tiền số khác đã trở thành một nơi đầu tư lí tưởng cho các nhà đầu tư, và thị trường tiền số cũng tăng giá mạnh kể từ giữa 2020 cho đến nay.

Theo đánh giá của Nhật, việc Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về độ phổ biến của tiền ảo (theo số liệu của Statista năm 2020) hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên. So với chứng khoán, Việt Nam còn thua kém các nước phát triển về trình độ phát triển, nhưng với đặc thù dân số trẻ, tiếp cận nhanh với các ứng dụng công nghệ thì các nhà đầu tư Việt Nam đã nhanh chóng tìm kiếm và tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, ngoại trừ những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm từ chứng khoán là những nhà đầu tư tỉnh táo thì phần còn lại đều chưa hiểu được đây là kênh đầu tiềm năng nhưng không thích hợp để vội vã.

Bài học kiếm tiền nào cũng phải trả bằng tiền

Với kinh nghiệm cố vấn cho các tổ chức tiền số cũng như là một nhà đầu tư tiền số lâu năm, Nhật cho rằng nhà đầu tư chỉ nên tham gia tiền số khi có đủ 2 yếu tố. Một là tham gia thoải mái với nguồn tiền nhàn rỗi. Hai là có kiến thức căn bản qua việc tìm hiểu trên mạng hoặc các nhóm cộng đồng. Do giá trị tiền số biến động lớn hơn nhiều so với chứng khoán nên sẽ dẫn tới áp lực tâm lí rất lớn khi sụt giá quá sâu. 

Tất nhiên, biến động lớn thì là cơ hội lớn, nhưng khi bắt đầu một ngành mới thì nên chơi nhỏ, có thất bại thì không ảnh hưởng gì cuộc sống hàng ngày. Anh cũng cho rằng với nhà đầu tư mới thì không nên tìm hiểu quá nhiều thông tin phức tạp ngay: "Hãy cứ mua một ít đi rồi học dần, quan sát dần, vì bài học kiếm tiền nào phải trả bằng tiền cả".

Với thành công lớn khi làm cố vấn đầu tư cho các khách khách hàng, có những khách hàng đã tăng gấp 2 lần giá trị tài sản chỉ trong vòng 3 tuần, Nhật cũng cho rằng đó là duyên số, vì những nhà đầu tư đa phần đến với anh thông qua các bài viết mà anh chia sẻ cho những người mới. Chính sự tin tưởng từ kiến thức và tư duy cho đi để nhận lại đó mà rất nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn lớn có lòng tin để giao tài sản cho anh quản lí.  

Những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới cần cực kỳ cảnh giác với những dự án cam kết lợi nhuận lâu dài trong thời gian ngắn. Dấu hiệu nhận biết là các dự án này thường không có giá trị về công nghệ hay giải pháp nào mà chỉ tập trung thu hút các nhà đầu tư vì lợi nhuận. Ngoài ra, nhà đầu tư cần xem xét chọn lựa những kênh lâu dài, vì cái gì tốt thì sẽ tồn tại mãi, không nên vội vã đầu tư lớn vào một kênh có quá nhiều hứa hẹn cam kết. Tâm lí ăn xổi, sợ đánh mất cơ hội lớn chính là tâm lí mà các dự án lừa đảo thường tận dụng, vì lúc đó nhà đầu tư không còn thời gian tìm hiểu và tính toán kĩ càng trước khi đầu tư.

Và đối với Nhật, nhà đầu tư tham gia thị trường tiền số cần 2 tố chất để thành công, đó là chịu được sức ép và kiên nhẫn. Bởi vì đây là một thị trường có biến động giá trị lớn, nếu tâm lí không vững sẽ dễ đưa ra những quyết định sai sót, kế đó là phải biết kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi khoản đầu tư đem lại lợi nhuận. Trong bất kỳ tình huống nào, người kiên nhẫn tới cùng cũng sẽ thành công.

P.Đình

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM