Sau Tết, nhà đầu cơ vùng ven ồ ạt "xả" đất

Thứ tư, 16/02/2022 15:18

Ngay sau Tết Nguyên đán, không ít nhà đầu cơ, đặc biệt tại các tỉnh vùng ven, đã đẩy mạnh việc rao bán các ô đất đã mua trước đó. Nhiều nhà đầu cơ sẵn sàng giảm giá sâu, chấp nhận bán giá thấp hơn giá mua do không cân đối được tài chính, bán sớm để trả tiền vay ngân hàng.

Sẵn sàng giảm giá

Những ngày gần đây, anh Nguyễn Quang Khải, một môi giới bất động sản tại Nam Định, khá tất bật. Anh Khải chia sẻ, dù ở vùng nông thôn, thị trường đất đai năm qua vẫn tương đối sôi động, giá đất trong ngõ nhỏ cũng liên tục tăng. "Ngay đầu tháng 12 Âm lịch, hoạt động mua bán đất tại nhiều huyện ở Nam Định gần như không có giao dịch. Tuy nhiên, sau Tết, thị trường đã giao dịch trở lại, nhưng lượng người mua vẫn chưa nhiều, còn người có đất muốn bán lại nhiều hơn", anh Khải nói.

Trong vai người có nhu cầu mua đất, chúng tôi được anh Khải dẫn tới một ô đất hơn 800 m2 ở xã Giao Phong (huyện Giao Thủy, Nam Định). Theo lời anh Khải, chủ ô đất hiện tại là nhà đầu cơ, mua lại của người dân để tách thửa.

Sau Tết, nhà đầu cơ vùng ven ồ ạt xả đất - Ảnh 1.

Ô đất tại xã Giao Phong (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đang được rao bán. Ảnh: Hà Phong.

"Do ô đất có 2 mặt đường 5 và 3,5 m, cho nên chủ đất đã tách thành 3 thửa. Cuối năm ngoái, ô đất 200 m2 tách ra đã được bán. Hai thửa còn lại vẫn đang được rao bán, nhưng giá bán hiện tại chỉ rơi khoảng 3-5 triệu đồng/m2 tùy vị trí mặt đường. Giá này đang thấp hơn giá bán cuối năm ngoái từ 500.000 đến 1 triệu đồng/m2 do chủ đất muốn "thoát hàng" sớm", anh Khải nói.

Tương tự trong tình thế sẵn sàng giảm giá, anh Nguyễn Văn Hưng, một nhà đầu cơ không chuyên ở Nam Định chia sẻ, tháng 11 năm trước, anh mua ô đất gần 200 m2 cạnh đường 5 m liên xã với giá 1,3 tỷ đồng ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, do tiền chủ yếu là đi vay, anh Hưng đang lo lắng muốn bán nhanh và sẵn sàng bán giá thấp hơn lúc mua.

"Ô đất tôi mua có vị trí gần với thông tin quy hoạch một dự án sân golf và khu du lịch của thị trấn Quất Lâm. Nhưng hiện tại do không cân đối được tài chính, tôi muốn bán sớm để trả tiền vay ngân hàng", anh Hưng nói.

Sau Tết, nhà đầu cơ vùng ven ồ ạt xả đất - Ảnh 2.

Ô đất anh Hưng mua để đón đầu quy hoạch nhưng đang muốn bán gấp vì chưa cân đối được tài chính. Ảnh: Hà Phong

Khảo sát trên thị trường hiện tại, nguồn cung đất nền ở các vùng ven trung tâm Hà Nội, các tỉnh như Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nam… được rao bán qua những trang rao bán bất động sản đã dày đặc. Sản phẩm đất nền khá đa dạng từ diện tích vài chục m2 đến cả chục ha.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Vũ Thanh Tùng, một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản đang dần sôi động sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Lượng sản phẩm rao bán ra thị trường sẽ nhiều hơn, nhưng chắc chắn giao dịch thành công cũng chưa cao.

Lý giải về việc nhà đầu cơ "xả hàng" đầu năm, vị môi giới trên cho rằng, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nhiều nhà đầu cơ "chốt" bán vì đã thu được mức lợi nhuận như mong muốn. Hoặc có thể do nhà đầu cơ cần phải cân đối các nguồn tài chính cho hợp lý. "Có những nhà đầu cơ nhỏ lẻ họ chỉ cần lãi vài chục triệu đồng là có thể bán ra", ông Tùng nói.

Thứ hai, nhiều nhà đầu cơ lo ngại những chính sách pháp luật mới nhằm ngăn chặn "sốt đất", đầu cơ, tăng giá đột biến của Nhà nước sắp tới sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động thị trường bất động sản, đặc biệt là việc tăng giá đất đai.

Thị trường khó đoán định

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Trần Minh, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân cho rằng, nếu nhà đầu tư đang nắm giữ những sản phẩm như nhà phố có thể kinh doanh được và những bất động sản có thể sử dụng thì chưa nên bán đi ngay.

"Những sản phẩm này có thể đưa vào sử dụng hoặc kinh doanh mà không bị lãng phí, và vẫn còn nhiều cơ hội để tăng giá. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng những sản phẩm này làm đòn bẩy vay ngân hàng và dùng vốn để đầu tư các sản phẩm khác, đảm bảo an toàn cho vốn, dòng tiền", ông Trần Minh nói.

Sau Tết, nhà đầu cơ vùng ven ồ ạt xả đất - Ảnh 3.

Giá đất ở vùng nông thôn tăng nhanh thời gian qua. Ảnh: Hà Phong

Cũng theo ông, những nhà đầu tư đã xuống tiền mua đất trong một vài năm vừa qua thì hiện giá đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. "Nhiều nhà đầu tư mua đất chỉ trong vòng 6 tháng đến 1 năm giá đã tăng gấp 2 lần nhưng giai đoạn 3 - 4 năm sau giá sẽ đi ngang. Do đó, khi đã hết lý do tăng giá nhà đầu tư nên bán đi, sau đó cơ cấu sang đầu tư các sản phẩm khác có nhiều lý do tăng giá hơn", ông phân tích.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản 2021 có nhiều sắc thái "trầm, nóng". Trong đó hạn chế của thị trường xuất phát từ nguồn cung - cầu không gặp nhau, tạo ra hiện tượng "sốt ảo".

Ông Đính cho hay, khan hiếm nguồn cung khiến cho thị trường không bình thường. Năm nay, nguồn cung chắc chắn sẽ có sự cải thiện nhưng chưa được nhiều vì các vấn đề nguồn cung vào thị trường phải giải quyết được chính sách, quy định pháp luật. "Dù có sự vào cuộc của Chính phủ và các đơn vị Nhà nước liên quan, nhưng không phải là vấn đề tháo gỡ được ngay mà nó có độ trễ do ban hành, thực hiện… Một số vấn đề được tháo và nguồn cung có tăng nhưng không phải nhiều", ông Đính nêu.

Dự báo về thị trường sắp tới, ông cho rằng, năm nay vẫn là một năm khó đoán định của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở độ tích cực, khi thị trường cải thiện được nguồn cung thì áp lực tăng giá sẽ giảm. Các chỗ "sốt nóng" được điều chỉnh, mua bán không nhiều.

Theo Dân Trí

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM