Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z

Chủ nhật, 21/06/2020 14:57

Tập đoàn FPT phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa tổ chức sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên với chủ đề "Transform you – Transform career".

Sự kiện mang tới cho sinh viên Bách Khoa cơ hội cập nhật xu hướng phát triển nghề nghiệp lĩnh vực CNTT, học hỏi kỹ năng và được truyền cảm hứng bởi các diễn giả là các lãnh đạo của tập đoàn.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng – còn được biết đến với tên Giáo sư Cù Trọng Xoay, lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng gần 800 sinh viên đã có buổi trao đổi thân tình ngày 19-6.

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp ngành CNTT đến các bạn sinh viên

Là tập đoàn chú trọng việc bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho đất nước, FPT kỳ vọng truyền cảm hứng nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam thông qua vốn tri thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết của những "đàn anh" đi trước – những người hiện đang nắm giữ vị trí quản lý, lãnh đạo cao cấp của tập đoàn.

Một nghịch lý của thị trường lao động Việt Nam nhiều năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, là vừa thừa vừa thiếu nhân lực. Theo dự báo năm 2020, Việt Nam cần cung ứng mới tới 78 ngàn lao động mỗi năm. Một trong những nguyên nhân được lý giải là do sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu các kỹ năng mềm hỗ trợ công việc, cũng như chưa nhạy bén với các xu hướng nghề nghiệp mới.

Tại sự kiện, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ với các bạn sinh viên về xu hướng nghề nghiệp của lĩnh vực CNTT. Theo ông, CNTT là một trong những ngành nghề được xã hội ưa chuộng nhất trong tương lai ít nhất 5 đến 10 năm tới. Theo Vietnamworks, CNTT còn thuộc top 3 những ngành có mức thu nhập hấp dẫn nhất với các bạn trẻ. Các bạn sinh viên mới ra trường, tốt nghiệp các khối ngành CNTT có thể đạt mức lương khởi điểm gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi một số ngành nghề khác. Đặc biệt, các nghề liên quan đến công nghệ mới như AI, Big data, robotics... sẽ đảm bảo mang lại thu nhập tốt nhất cho giới trẻ trong vòng 10 năm tới.

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 2.

Diễn giả mang đến cho các bạn sinh viên nhiều câu chuyện thú vị

Tuy nhiên, để tăng điểm cạnh tranh trên thị trường nhân lực CNTT, theo ông Tiến, việc thành thạo Tiếng Anh như một ngôn ngữ, học thêm một đến hai ngoại ngữ khác, cùng với kỹ năng tự học và học tập suốt đời sẽ trở thành lợi thế rất lớn cho sinh viên. Chia sẻ thân tình với vai trò một cựu sinh viên Bách khoa, ông Hoàng Nam Tiến cho biết: "Thế hệ của tôi là thế hệ One-time learning, nghĩa là cả đời chỉ cần học một lần rồi sử dụng các kiến thức đó cho suốt phần sự nghiệp của mình. Thế hệ Z - Thế hệ các bạn sinh từ sau năm 1996 nói chung và các bạn đang theo học ngành CNTT nói riêng là thế hệ "học tập suốt đời", nghĩa là cần liên tục trau dồi các kiến thức và kỹ năng mới nếu không các bạn có thể bị đào thải bất cứ lúc nào. Tôi kỳ vọng các bạn sẽ cùng FPT tạo ra những sản phẩm công nghệ Made in Vietnam, Made by FPT để mang lại cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn cho hàng triệu người trên toàn cầu."

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội giao lưu trực tiếp với diễn giả Hoàng Nam Tiến, PGS.TS Đinh Văn Hải - Trưởng phòng CTSV Đại học Bách Khoa và khách mời đặc biệt, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng.

Theo "Giáo sư Xoay" - Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng, 9X bây giờ có nhiều bạn thực dụng hơn và quan tâm đến đãi ngộ hơn là việc mình sẽ được học gì. Anh Dũng chia sẻ: "Thực ra, sau khi tốt nghiệp mới là lúc các bạn trẻ mới bắt đầu học thực sự. Giá trị của nhân sự - Việc bạn được trả lương bao nhiêu phụ thuộc vào việc khi mới ra trường bạn đã học được những gì!"

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 3.

Nhiều câu chuyện chia sẻ thú vị từ lãnh đạo FPT khiến cả hội trường cười vang

Chia sẻ sau sự kiện, PGS.TS Đinh Văn Hải cho biết: "Ở trường Đại học, các bạn sinh viên không chỉ phải học các kiến thức chuyên môn mà còn cần phải định hướng cũng như có những tư duy, nhận thức đầy đủ về ngành nghề, con đường tương lai, những xu hướng nghề nghiệp. Cảm ơn Tập đoàn FPT đã giúp nhà trường mang đến cho sinh viên những nhận thức đầy đủ hơn để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, hành trang và có vị trí công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Từ đó phát triển bản thân, đóng góp những giá trị lớn hơn cho gia đình, xã hội và đất nước."

Leader Talk là chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học khối công nghệ trên toàn quốc do FPT tổ chức từ năm 2013, nhằm giúp sinh viên tìm hiểu cơ hội việc làm và con đường phát triển trong tương lai. Đồng thời đưa ra định hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT từ kinh nghiệm của lãnh đạo tập đoàn, giúp sinh viên tiếp cận những góc nhìn khác nhau, từ đó có sự đầu tư phát triển bản thân và lựa chọn phù hợp nhất.

Dự kiến, năm 2020, sự kiện sẽ được tổ chức tại các trường Đại học lớn trên cả nước như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghiệp, Đại học Giao thông Vận tải...

Yến Anh

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM