Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z

Chủ nhật, 21/06/2020 14:57

Tập đoàn FPT phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa tổ chức sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên với chủ đề "Transform you – Transform career".

Sự kiện mang tới cho sinh viên Bách Khoa cơ hội cập nhật xu hướng phát triển nghề nghiệp lĩnh vực CNTT, học hỏi kỹ năng và được truyền cảm hứng bởi các diễn giả là các lãnh đạo của tập đoàn.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng – còn được biết đến với tên Giáo sư Cù Trọng Xoay, lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng gần 800 sinh viên đã có buổi trao đổi thân tình ngày 19-6.

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp ngành CNTT đến các bạn sinh viên

Là tập đoàn chú trọng việc bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ cho đất nước, FPT kỳ vọng truyền cảm hứng nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam thông qua vốn tri thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết của những "đàn anh" đi trước – những người hiện đang nắm giữ vị trí quản lý, lãnh đạo cao cấp của tập đoàn.

Một nghịch lý của thị trường lao động Việt Nam nhiều năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, là vừa thừa vừa thiếu nhân lực. Theo dự báo năm 2020, Việt Nam cần cung ứng mới tới 78 ngàn lao động mỗi năm. Một trong những nguyên nhân được lý giải là do sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu các kỹ năng mềm hỗ trợ công việc, cũng như chưa nhạy bén với các xu hướng nghề nghiệp mới.

Tại sự kiện, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ với các bạn sinh viên về xu hướng nghề nghiệp của lĩnh vực CNTT. Theo ông, CNTT là một trong những ngành nghề được xã hội ưa chuộng nhất trong tương lai ít nhất 5 đến 10 năm tới. Theo Vietnamworks, CNTT còn thuộc top 3 những ngành có mức thu nhập hấp dẫn nhất với các bạn trẻ. Các bạn sinh viên mới ra trường, tốt nghiệp các khối ngành CNTT có thể đạt mức lương khởi điểm gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi một số ngành nghề khác. Đặc biệt, các nghề liên quan đến công nghệ mới như AI, Big data, robotics... sẽ đảm bảo mang lại thu nhập tốt nhất cho giới trẻ trong vòng 10 năm tới.

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 2.

Diễn giả mang đến cho các bạn sinh viên nhiều câu chuyện thú vị

Tuy nhiên, để tăng điểm cạnh tranh trên thị trường nhân lực CNTT, theo ông Tiến, việc thành thạo Tiếng Anh như một ngôn ngữ, học thêm một đến hai ngoại ngữ khác, cùng với kỹ năng tự học và học tập suốt đời sẽ trở thành lợi thế rất lớn cho sinh viên. Chia sẻ thân tình với vai trò một cựu sinh viên Bách khoa, ông Hoàng Nam Tiến cho biết: "Thế hệ của tôi là thế hệ One-time learning, nghĩa là cả đời chỉ cần học một lần rồi sử dụng các kiến thức đó cho suốt phần sự nghiệp của mình. Thế hệ Z - Thế hệ các bạn sinh từ sau năm 1996 nói chung và các bạn đang theo học ngành CNTT nói riêng là thế hệ "học tập suốt đời", nghĩa là cần liên tục trau dồi các kiến thức và kỹ năng mới nếu không các bạn có thể bị đào thải bất cứ lúc nào. Tôi kỳ vọng các bạn sẽ cùng FPT tạo ra những sản phẩm công nghệ Made in Vietnam, Made by FPT để mang lại cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn cho hàng triệu người trên toàn cầu."

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội giao lưu trực tiếp với diễn giả Hoàng Nam Tiến, PGS.TS Đinh Văn Hải - Trưởng phòng CTSV Đại học Bách Khoa và khách mời đặc biệt, Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng.

Theo "Giáo sư Xoay" - Giám đốc sáng tạo Truyền hình FPT Đinh Tiến Dũng, 9X bây giờ có nhiều bạn thực dụng hơn và quan tâm đến đãi ngộ hơn là việc mình sẽ được học gì. Anh Dũng chia sẻ: "Thực ra, sau khi tốt nghiệp mới là lúc các bạn trẻ mới bắt đầu học thực sự. Giá trị của nhân sự - Việc bạn được trả lương bao nhiêu phụ thuộc vào việc khi mới ra trường bạn đã học được những gì!"

Sếp FPT chia sẻ bí kíp thành công với các Gen Z - Ảnh 3.

Nhiều câu chuyện chia sẻ thú vị từ lãnh đạo FPT khiến cả hội trường cười vang

Chia sẻ sau sự kiện, PGS.TS Đinh Văn Hải cho biết: "Ở trường Đại học, các bạn sinh viên không chỉ phải học các kiến thức chuyên môn mà còn cần phải định hướng cũng như có những tư duy, nhận thức đầy đủ về ngành nghề, con đường tương lai, những xu hướng nghề nghiệp. Cảm ơn Tập đoàn FPT đã giúp nhà trường mang đến cho sinh viên những nhận thức đầy đủ hơn để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, hành trang và có vị trí công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Từ đó phát triển bản thân, đóng góp những giá trị lớn hơn cho gia đình, xã hội và đất nước."

Leader Talk là chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học khối công nghệ trên toàn quốc do FPT tổ chức từ năm 2013, nhằm giúp sinh viên tìm hiểu cơ hội việc làm và con đường phát triển trong tương lai. Đồng thời đưa ra định hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT từ kinh nghiệm của lãnh đạo tập đoàn, giúp sinh viên tiếp cận những góc nhìn khác nhau, từ đó có sự đầu tư phát triển bản thân và lựa chọn phù hợp nhất.

Dự kiến, năm 2020, sự kiện sẽ được tổ chức tại các trường Đại học lớn trên cả nước như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghiệp, Đại học Giao thông Vận tải...

Yến Anh

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM