Thị trường bất động sản khó khăn vì Covid-19, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Thứ ba, 24/03/2020 08:23

Nếu nhìn ở góc độ cơ hội gia tăng và an toàn của các kênh đầu tư trong bối cảnh dịch Covid-19 và khó khăn chung của thị trường, theo các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có nhiều tiềm năng gia tăng giá trị hơn cả.

Theo các chuyên gia, trong khó khăn bao giờ cũng hình thành những cơ hội, đặc biệt lĩnh vực bất động sản được ví như chiếc lò xo bị nén, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội ngay lúc này.

Tìm cơ hội trong khó khăn

Theo phân tích của giới chuyên môn, dịch Covid-19 là yếu tố khách quan không ai có thể lường được. Sự tác động của dịch bệnh làm ngưng trệ các hoạt động của nền kinh tế nói chung, trong đó lĩnh vực bất động sản, một kênh đầu tư ưa chuộng của giới đầu tư cũng không ngoại lệ.

Thị trường bất động sản khó khăn vì Covid-19, còn cơ hội cho nhà đầu tư? - Ảnh 1.

KDC Long Điền, dự án được khách hàng quan tâm

Tuy nhiên, xét ở góc độ cơ hội gia tăng và an toàn của các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay, theo các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có nhiều tiềm năng gia tăng giá trị hơn cả.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định, dịch Covid-19 trước mắt đã gây ảnh hưởng nặng đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Song với bất động sản, tác động từ dịch chỉ là khó khăn tạm thời, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường.

Hiện tại, thị trường bất động sản đang có độ nén cao, khi dịch bệnh được kiểm soát, các chủ đầu tư ra hàng, sức cầu sẽ bung ra với lượng khách hàng cơ hữu rất nhiều. "Nhìn vào bối cảnh cung của cả thế giới, có thể thấy những nỗ lực chống dịch Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ Việt Nam là một quốc gia đáng sống, một môi trường an toàn, điểm đến hấp dẫn người nước ngoài vào đầu tư. Sau dịch Covid-19 rất có thể làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản", ông Châu nói và dẫn chứng, những ngày gần đây khi làn sóng Việt Kiều đổ về nước gia tăng mạnh mẽ, nhiều Việt Kiều đã ca ngợi rằng đi khắp châu Âu, về tới Việt Nam cảm thấy cực kỳ an toàn.

Theo các chuyên gia, cái khó cơ bản và mang tính dài hạn nhất của thị trường bất động sản chính là nguồn cung hạn hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường. Chính đây là yếu tố mang lại nhiều cơ hội cho giới đầu tư có khả năng trường vốn và biết nắm bắt cơ hội ở thời điểm này. Ông Hoàng Kim Hoài, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Điền Land, nhận định, không phải đến bây giờ mà lịch sử của thị trường bất động sản từ lâu đã trở thành minh chứng, cứ sau mỗi lần trải qua các đợt dịch bệnh, khủng hoảng, thị trường bất động sản lại phục hồi mạnh mẽ và xác lập nên một một bằng giá mới cao hơn rất nhiều. 

"Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi đất đai là hữu hạn, còn nhu cầu con nhu cầu con người thì luôn gia tăng theo thời gian và thực tế  này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới", ông Hoài nói và phân tích, thị trường bất động sản hiện nay đang bị nén lại rất nhiều, bên cạnh đó nhiều chính sách kích cầu được các doanh nghiệp áp dụng có thể nói là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tích lũy tài sản, đón đầu cơ hôi bùng nổ sau khi hết dịch.

Tương tự, theo ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG Group, với sự kiểm soát dịch bệnh tốt của Việt Nam, dịch bệnh rồi sẽ qua đi, vấn đề của nhà đầu tư thông minh là làm sao biết nắm bắt đúng cơ hội lúc này. "Trong các kênh đầu tư phổ biến như chứng khoán, vàng, USD, bất động sản, thì thực tế cho thấy các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, USD có nhiều biến động, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và thường xuyên theo dõi, nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro. Trong khi đó, bất động sản có thể nói là kênh đầu tư  an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn cả", ông Khang nói và cho rằng, vấn đề của đầu tư bất động sản lúc này là lựa chọn sản phẩm có sự an toàn về pháp lý, có vị trí thuận lợi và ở các khu vực có nhiều dư địa phát triển.

Phân khúc bất động sản nào là "vua" thời Covid?

Theo phân tích của các chuyên giá, nói đến thị trường bất động sản, có lẽ TP HCM từ lâu vẫn luôn là đầu tàu cho cả thị trường bất động sản phía Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, giá bất động sản tại TP HCM không ngừng tăng giá, điều này theo các chuyên gia là câu chuyện mang tính tất yếu, bởi nhu cầu nhà ở luôn vượt gấp nhiều lần nguồn cung, đó là chưa kể trong suốt thời gian qua, hầu như nguồn cung bị "bó chân" bởi thủ tục bị siết chặt.

Cũng chính vì giá tăng quá cao, nên câu chuyện đầu tư bất động sản tại thị trường TP HCM đang có nhiều rủi ro và vượt quá khả năng của nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn tầm trung. Trong khi đó, cơ hội hiện hữu nhất của thị trường địa ốc hiện nay thuộc về các địa phương khu vực phía Đông Nam bộ của TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, những khu vực đang có lợi thế lới về sự bứt phá của hạ tầng và "giá mềm". Trong đó, xét về yếu an toàn và cơ hội, Bà Rịa - Vũng Tàu đang được chú ý nhiều hơn, bởi đây là thị trường mới nổi, có lợi thế lớn về sự kết nối hạ tầng, là địa phương duy nhất giáp biển, nhưng lại có giá đất còn khá "mềm" so với Đồng Nai và Bình Dương.

Nằm trong vùng tứ giác kinh tế phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu đang có lợi thế cực lớn về sự kết nối và tiềm năng phát triển. Hiện nay, hầu hết các công trình hạ tầng như cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Cao tốc Bến Lức Long Thành, sắp tới là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Quốc tế Long Thành đều trực tiếp hoặc gián tiếp kết nối các nơi với Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây còn là thủ phủ của cảng biển, du lịch, dầu khí nên hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng phát triển.

Thị trường bất động sản khó khăn vì Covid-19, còn cơ hội cho nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Dự án khu dân cư Long Điền, một trong những dự án đang được quan tâm

Có lẽ đó là lý do thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm ngắm của các nah2 đầu tư lớn trong và ngoài nước đổ mạnh dòng vốn đầu tư vào khu vực này. Tính đến nay hầu hết các địa gia địa ốc lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Vingoup, Danh Khôi, FLC, Tân Hiệp Phát, Thủ Đức House, Phúc Điền Land… đều đã đặt chân đầu tư vào vùng đất này. 

Trong đó, đáng chú ý hiện nay có Công ty Phúc Điền Land đang "trình làng" dự án đất nền sổ đỏ Long Điền. Đây là dự án đất nền nhà phố, shophouse tọa lạc trên tuyến đường Tỉnh lộ 44A, thuộc thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm cách Quốc lộ 55 (đoạn Trường Chinh) khoảng 1km Các lô đất nền tại dự án Khu dân cư Long Điền có diện tích dao động từ 80 m2 – 100 m2 - 120 m2. 

Hạ tầng bên trong dự án đã hoàn thiện, quy hoạch đường nhựa 10m, hiện đang được bán với giá trung bình chỉ 1,4 tỉ đồng/lô cung với nhiều chính sách rất linh hoạt.  Trong tương lai không xa, với sự đổ bộ của nhiều doanh nghiệp lớn, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành một thành phố không ngủ sẽ nâng tầm giá trị các dự án ở đây.

P.Hoàng

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM