Thị trường bất động sản liệu còn “sốt”?

Thứ hai, 10/01/2022 22:10

Với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân ở mức xấp xỉ 6-7% trong nhiều năm qua, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS).

Trước tình hình giao dịch và giá cả chuyển nhượng nhà, đất tiếp tục sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước thời điểm cuối năm, TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia về lĩnh vực này nhận định, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng giá nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn.

Về các đợt sóng BĐS, những đợt sốt đất xảy ra trong thời gian qua, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, sau đợt dịch bệnh kéo dài, sức nén về đầu tư sẽ được bung ra. Dịch bệnh đã khiến khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào lĩnh vực chứng khoán.

Trong khi chứng khoán và BĐS được xem là bình thông nhau, thì không phải ai cũng có thể đầu tư chứng khoán, vì thế BĐS vẫn là cơ hội của nhiều người. Năm 2022-2023, khó khăn sẽ còn hiện hữu trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Việc này dẫn đến nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn, do vậy đầu tư vào chứng khoán và nhà, đất sẽ tiếp tục là xu hướng của người dân.

Thị trường bất động sản liệu còn “sốt”? - Ảnh 1.

Dự án nhà ở thu hút đông người quan tâm.

Một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư BĐS hiện nay là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất tại các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...

Quỹ đất có diện tích lớn là yếu tố mà họ rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt là dọc theo các địa phương ven biển. TS Sử Ngọc Khương cho biết thêm, đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện nhà ở tại một đất nước với dân số 100 triệu vẫn là một cơ hội rất tốt. Tuy gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS Việt Nam là một điểm hấp dẫn trong thu hút đầu tư.

Nói về thị trường nhà ở, ông Neil MacGregor Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, năm 2022 này, các khu đô thị trên cả nước sẽ phát triển mạnh. Một số khu đô thị lớn đã được phát triển trong vài năm qua ở các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương… Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi nguồn nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang quá thiếu hụt.

Các nhà đầu tư và DN phát triển BĐS sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa khu vực này với các thành phố lớn. Khó khăn dành cho các nhà đầu tư, các chủ dự án nhà ở là vấn đề thiếu nguồn cung. Ngược lại, giá chuyển nhượng đất đai sẽ tiếp tục bị đẩy lên trong năm 2022 khiến cả người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp đều gặp khó.

Ông Neil MacGregor nhận định, BĐS công nghiệp và logistics sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm mới. Đây là phân khúc được săn đón trong những năm gần đây. Điều này sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất mới được đặt tại Việt Nam.

Theo Đ.Thắng (cand.com.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM