Thị trường "đóng băng", giá đất vùng ven Đà Nẵng vẫn tăng

Thứ sáu, 12/11/2021 11:49

Giao dịch giảm hơn 90% nhưng đất nền khu vực Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà vẫn có giá vài tỷ đồng/100 m2, còn ở vùng ven cũng tăng nhẹ.

Những ngày qua, các văn phòng giao dịch bất động sản ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Võ Chí Công, Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)... đã mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, thị trường bất động sản, nhất là đất nền ở Đà Nẵng vẫn còn ảm đạm, các giao dịch diễn ra chưa nhiều.

"Người dân đang có xu hướng thủ thế an toàn. Những người có tiền cũng thận trọng đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp", ông Nguyễn Văn Linh, giám đốc một công ty đầu tư và phát triển bất động sản ở Đà Nẵng nhận định.

Giao dịch thưa thớt

Tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), hàng chục văn phòng giao dịch bất động sản đã mở cửa đón khách. Anh Nam, nhân viên một văn phòng giao dịch bất động sản cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Đà Nẵng đóng băng 2 năm qua.

"Dịch bệnh đã tạm lắng nhưng lĩnh vực nhà đất vẫn khó khăn. Hai tuần nay, có vài người đến văn phòng tham khảo giá chứ chưa đặt cọc mua", anh Nam nói.

Thị trường đóng băng, giá đất vùng ven Đà Nẵng vẫn tăng - Ảnh 1.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn ảm đạm. Ảnh minh họa: Nguyên Vũ.

Cách văn phòng anh Nam khoảng 100 m, công ty giao dịch bất động sản của chị Vân cũng đã mở cửa hơn một tuần nay. Theo lời người phụ nữ này, mỗi ngày có khoảng 5-6 người đến nhưng hầu hết là để thăm dò giá chứ chưa có giao dịch thực sự.

"Hai năm trước, lúc chưa có dịch Covid-19, mỗi ngày chúng tôi tiếp hàng chục khách hàng, nhiều người ở ngoài Hà Nội, Hải Phòng và cả TP.HCM. Trung bình mỗi tháng, công ty kết nối, giao dịch thành công khoảng 15 lô đất. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát đến nay, lượng khách hàng giảm đến hơn 95%", chị Vân thông tin.

Theo lý giải của lãnh đạo các công ty giao dịch bất động sản, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn nên người dân không còn nhiều tiền để đầu tư.

Giới đầu cơ cũng cũng lo ngại khả năng thanh khoản kém nên không dám bỏ số tiền lớn để mua đất vào lúc này. "Nguyên nhân quan trọng nhất là nguồn tiền không còn dồi dào. Dịch cũng chưa biết đến lúc nào chấm dứt nên họ không đầu tư vào lĩnh vực đất đai vì khá mạo hiểm", anh Nam lý giải.

Nhìn nhận dưới góc độ của một chuyên gia, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản, cho rằng tình hình dịch bệnh thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Việc giao dịch bất động sản thưa thớt như hiện nay là thực trạng chung ở nhiều địa phương. "Nếu dịch được khống chế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động trở lại thì may ra thị trường bất động sản mới có khả năng phục hồi", ông Lập nhận định.

Cơ hội cho những người mua đất làm nhà ở

Trao đổi với Zing, nhiều chuyên gia bất động sản cho biết hiện giá đất nền ở địa phương này đang có sự phân khúc rõ rệt. Cụ thể, các lô đất ở tại khu vực Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà... có giá 5-6 tỷ đồng/100 m2 (giá trị các lô đất tùy thuộc vị trí, tuyến đường - PV).

Những lô đất ở khu tái định cư, khu đô thị mới như Hòa Xuân dao động 2,7-3,5 tỷ đồng/100 m2. Cuối cùng là khu vực vùng ven của quận Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang đang ở mức giá 1,7-2 tỷ/100 m2.

Anh Nam và chị Vân đều nhận định giao dịch diễn ra ít nhưng giá bất động sản ở Đà Nẵng đang có dấu hiệu tăng nhẹ ở khu vực vùng ven.

Thị trường đóng băng, giá đất vùng ven Đà Nẵng vẫn tăng - Ảnh 2.

Thị trường đất ở tại Đà Nẵng có sự phân khúc rõ rệt, trong đó khu Hòa Xuân có giá từ 2,7 tỷ đến 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Nguyên Vũ.

"Các lô đất ở khu vực vùng ven quận Ngũ Hành Sơn hoặc huyện Hòa Vang tăng nhẹ từ 20-50 triệu đồng/100 m2. Còn ở khu trung tâm, tuyến đường ven biển có hệ số sinh lời cao, giá bất động sản đã gần chạm đỉnh nên khó tăng thêm", chị Vân thông tin.

Cũng với nhận định trên, ông Linh nói thêm thời gian qua giá bất động sản vùng ven đã xuống đáy. Cùng với đó, nhiều ngân hàng đang giảm lãi suất và nới lỏng điều kiện cho vay nên người có nhu cầu mua đất làm nhà ở lúc này là thích hợp.

"Khi lĩnh vực đất nền vùng ven đang chạm đáy mà không mua làm nhà thì giảm đi cơ hội. Bởi khi dịch được khống chế, nguồn tiền sẽ dồi dào và giới đầu cơ nhảy vào thì giá bất động sản sẽ bị đẩy lên cao hơn", ông Linh nhận định.

Nói thêm về thị trường bất động sản, các chuyên gia bất động sản có chung dự đoán, cuối năm nay lượng giao dịch sẽ trở lại, giá tăng dưới 10%. Khách hàng chủ yếu là cá nhân mua đất làm nhà ở.

Theo Zing

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM