Thị trường khách sạn biến động mạnh

Thứ năm, 25/11/2021 15:26

Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế, ngành du lịch và thị trường khách sạn của Việt Nam.

Thị trường khách sạn biến động mạnh - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, do nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên phải hoạt động với một phần nhỏ công suất. Ảnh minh hoạ. Nguồn: TTXVN

Báo cáo thị trường khách sạn quý III của CBRE Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, do nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên phải hoạt động với một phần nhỏ công suất.

Hà Nội giảm mạnh giá thuê và công suất

Trong quý III.2021, giá phòng bình quân đạt 94,4 USD (khoảng 2,18 triệu đồng)/phòng/đêm, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, công suất phòng bình quân đạt 26,2%, giảm 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020 và giảm 54,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2019.

Vì vậy, RevPAR (doanh thu trên mỗi phòng) chỉ đạt 24,7 USD (khoảng 568.000 đồng)/phòng/đêm, giảm 14,2% so với cùng kỳ 2020 và giảm 72,9% so với cùng kỳ 2019.

Theo dự báo của CBRE, khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.

Sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ tư đã khiến các dự án trọng điểm phải tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Trong năm 2022, dự kiến thị trường khách sạn Hà Nội sẽ chỉ chào đón thêm một dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội.

Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin sẽ góp phần giúp các dự án như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.

Hầu hết các dự án này là khách sạn 5 sao nên sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc này trong tương lai. Điều này đòi hỏi các khách sạn hiện hữu phải liên tục đổi mới, cải tạo để giữ được vị thế của mình trên thị trường.

Kết thúc quý III.2021, thị trường khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 8.407 phòng với 38 dự án.

Trong bối cảnh việc thực hiện giãn cách xã hội đã được nới lỏng từ cuối tháng 9, và tính đến tháng 9.2021, Hà Nội đã tiêm được 9,2 triệu liều vắc-xin, ngành du lịch dự kiến sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2022.

Từ nay đến cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng.

Việc Hà Nội cho phép mở lại các cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là những bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước.

TP.HCM chuyển đổi mô hình kinh doanh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP.HCM đã buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên phạm vi toàn thành phố hơn 3 tháng.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, đường bay nội địa kết nối với thành phố và các hoạt động dịch vụ không thiết yếu đều tạm dừng trong thời gian này.

Lệnh giãn cách kéo dài đã tạo thêm nhiều sức ép cho du lịch và khách sạn tại TP.HCM, do đây là hai nhóm ngành đã bị tổn thất nặng nề trong suốt năm 2020.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TP.HCM tiếp tục giảm 31% so với cùng kỳ, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong đó khách du lịch quốc tế hầu như không có.

Tính đến hết quý III.2021, thị trường khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.

Giá phòng bình quân quý III.2021 chỉ đạt 61 USD (khoảng 1,4 triệu đồng)/phòng/đêm, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.

Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý III.2021 được cải thiện đáng kể, đạt 35,2% và tăng 17,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020.

RevPAR trong quý này cũng ghi nhận mức tăng 41,6% so với quý III.2020, đạt 21,3 USD (khoảng 500.000 đồng)/phòng/đêm.

Thị trường khách sạn 4-5 sao đã có sự thay đổi tích cực hơn so với giai đoạn dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn chung vẫn duy trì ở mức khá thấp so với thời điểm trước dịch.

Cụ thể, giá phòng bình quân và công suất phòng bình quân quý III.2021 lần lượt chỉ bằng 53,8% và 52,8% so với mức ghi nhận được tại quý III.2019.

Riêng RevPAR quý III.2021 sụt giảm khá mạnh, chỉ bằng 28,2% so với RevPAR so với cùng kỳ 2019.

CBRE cho rằng công suất phòng tuy đã có sự thay đổi tích cực hơn so với các giai đoạn dịch trước đây, nhưng nhìn chung thị trường khách sạn 4-5 sao sẽ còn gặp nhiều khó khăn do mức giá thuê phòng bình quân vẫn duy trì ở mức khá thấp.

Việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin từ giờ đến cuối năm 2021 phần nào thể hiện sự khôi phục "bình thường mới" cho xã hội.

Tuy nhiên, thị trường khách sạn sẽ chưa thể bắt đầu hồi phục khi việc mở cửa hàng không, tiếp đón du khách vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Việc lựa chọn thí điểm mở cửa dần dần các thành phố du lịch cũng sẽ là yếu tố quan trọng khôi phục ngành du lịch cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách.

Một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng đề ra sẽ có khả năng đón tiếp du khách quốc tế sớm nhất thông qua chính sách "hộ chiếu vắc-xin".

Đây sẽ là cơ hội tốt cho thị trường du lịch Việt Nam trong việc phục hồi công suất phòng vốn đã bị sụt giảm nghiêm trọng từ năm 2020.

Theo Tâm An (nguoidothi.net.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM