Thời khắc tiếp sức để ĐBSCL “cất cánh” đã điểm

Thứ năm, 03/03/2022 17:15

Nếu có sự hỗ trợ của Trung ương, sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp, Mekong Smart City chắc chắn sẽ sớm thành công, góp phần phát triển an sinh xã hội. Và đó cũng là thời khắc tiếp sức để ĐBSCL cất cánh.

Đón đầu xu hướng đầu tư hậu COVID-19

Thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự (Đồng Tháp) có vị trí đầu nguồn sông Mekong, cửa ngõ giao thương của Việt Nam – Campuchia. Đây là vùng đất trù phú, sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, nhưng chưa tạo nên sự đột phá về kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế, "điểm nghẽn" lớn nhất của ĐBSCL là hạ tầng và logistic. Cụ thể, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thiếu tính đồng bộ, trong khi tốc độ đầu tư, xây dựng hệ thống đường cao tốc còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của vùng, dẫn đến giảm sức cạnh tranh của 13 tỉnh trong khu vực.

Thời khắc tiếp sức để ĐBSCL “cất cánh” đã điểm - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng ý tưởng xây dựng quảng trường Rồng Xanh tại khu đô thị Blue Dragon

Ngoài ra, một số công trình trọng điểm được kỳ vọng tạo nên sức bật về kinh tế chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng. Tiêu biểu là khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp, khu kinh tế cửa khẩu xã Tân Châu, An Giang tuy được Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng nhưng sự phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng trời phú.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT NovaGroup – đánh giá ĐBSCL là vùng hậu cần của TP.HCM, nơi tạo ra nhiều sản phẩm nhưng cũng chịu nhiều thiệt thòi trong suốt nhiều thập kỷ. Tính đến thời điểm hiện tại, Đảng và Nhà nước đã ban hành Nghị quyết 120 cùng nhiều chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng, cơ chế đặc thù cho khu vực. "Tuy chưa có sự đột phá nhưng đã bắt đầu phát huy tác dụng. Chúng tôi nghĩ rằng, thời khắc tiếp sức để ĐBSCL cất cánh đã điểm" – ông Nhơn khẳng định.

Nhận thấy tiềm năng và cơ hội, NovaGroup đã phát triển ý tưởng xây dựng Mekong Smart City tại thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Tập đoàn kỳ vọng dự án từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Theo ông Bùi Thành Nhơn, nếu nhận được sự đồng thuận từ lãnh đạo hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp cùng sự hỗ trợ của Trung ương, sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp, Mekong Smart City chắc chắn sẽ sớm thành công, góp phần phát triển an sinh xã hội và trở thành cú hích giúp ĐBSCL thay đổi mạnh mẽ.

Theo khảo sát của các Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất tại TP.HCM, sau làn sóng COVID lần thứ 4, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển nhà máy về các vùng dồi dào nguyên liệu và nhân công. Trong đó, miền Tây được chú trọng do có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực, dư địa phát triển hạ tầng khu công nghiệp và hạ tầng giao thông lớn.

Do đó, việc phát triển những dự án như Mekong Smart City cũng góp phần đón đầu làn sóng đầu tư hậu COVID vào ĐBSCL. Với 11 công trình thành phần, trong đó, có khu đô thị, dịch vụ giải trí, du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay, khu công nghiệp…, đây là cách để thu hút nguồn lực, giúp khu vực phát triển bền vững.

Địa phương mong dự án sớm vận hành

Tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Mekong Smart City, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết, với sự tiên phong của NovaGroup, hy vọng sẽ có thêm làn sóng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp đầu tư vào An Giang và ĐBSCL trong thời gian gần.

Thời khắc tiếp sức để ĐBSCL “cất cánh” đã điểm - Ảnh 2.

Giáo sư Võ Tòng Xuân đánh giá cao tiềm năng dự án Mekong Smart City

Trong khi đó, ông Phạm Thiện Nghĩa - chủ tịch UBND Đồng Tháp - cho hay, các đề xuất của NovaGroup rất phù hợp với đề án phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ và định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam, cũng tin tưởng và cho rằng, đây là một dự án có thể định hình chân dung tương lai của ĐBSCL. Do đó, cần phải có cơ chế chính sách hỗ trợ để sớm hiện thực hóa những hạng mục NovaGroup đề xuất.

Kỳ vọng vào sự thành công và những giá trị của Mekong Smart City mang lại, GS Võ Tòng Xuân nhận định khi đi vào vận hành, dự án sẽ giúp khu vực Tây Nam Bộ có một diện mạo đạt chuẩn quốc tế, thu hút khách du lịch năm châu.

"Dự án chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Du lịch sẽ sớm trở thành ngành trọng điểm của các địa phương nơi Mekong Smart City phát triển. Thông qua xuất khẩu tại chỗ, sản phẩm mà người nông dân làm ra sẽ đến tận tay khách du lịch quốc tế và lâu dần sẽ đến với thị trường quốc tế" - GS Võ Tòng Xuân nhận định.

Ông cũng tin tưởng rằng, những giá trị Mekong Smart City mang lại sẽ giúp nâng cao trình độ học vấn của người dân nhờ sự hiện diện của trường đại học trong khuôn khổ dự án. Theo GS Võ Tòng Xuân, sự thay đổi tích cực về chất lượng nguồn nhân lực sẽ là "điểm sáng" để phát triển kinh tế bền vững.

Trong giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá trên quỹ đất sạch có sẵn để phát triển dự án Khu đô thị thông minh Rồng Xanh và dự án Khu du lịch làng nghề Bùi Thanh Thủy, dự án Las Vegas Island 250ha (khu vực địa phận tỉnh Đồng Tháp) với số vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

Toàn bộ lợi nhuận ròng thu được từ dự án Rồng Xanh, dự án Las Vegas Island, NovaGroup sẽ xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp, An Giang.

Nam Lan

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM