Thượng nghị sĩ Mỹ: "Nếu Jeff Bezos có tiền bay vào vũ trụ thì nên nộp nhiều thuế hơn"

Thứ bảy, 31/07/2021 06:41

"Chuyến bay vũ trụ của Jeff Bezos được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ - những người đã nộp thuế để ông ta không phải nộp. Ông ta giữ tất cả tiền của mình và dùng nó để bay vào vũ trụ"...

Thượng nghị sĩ Mỹ: Nếu Jeff Bezos có tiền bay vào vũ trụ thì nên nộp nhiều thuế hơn - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (ảnh trái) và tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: Getty Images

Trong một đăng tải mới đây trên Twitter, thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren tiếp tục bày tỏ quan điểm về chuyến bay lịch sử vào rìa vũ trụ của ông Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới.

"Người giàu nhất hành tinh có thể bay vào vũ trụ trong khi hơn một nửa dân số Mỹ đang phải dựa vào từng đồng lương để sống qua ngày, gần 43 triệu người phải gánh nợ sinh viên và chi phí nhà trẻ buộc hàng triệu người phải nghỉ việc", nữ nghị sĩ viết trong trên trang Twitter cá nhân.

Bà Warren cho rằng nếu ông Bezos có tiền để bay vào vũ trụ thì nên nộp thuế nhiều hơn.

Hôm 20/7, Blue Origin, công ty vũ trụ của ông Bezos, đã thực hiện thành công chuyến bay chở người đầu tiên vào rìa vũ trụ với phi hành đoàn gồm tỷ phú giàu nhất thế giới và 3 người khác.

Ngay sau chuyến bay này, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cũng mỉa mai rằng: "Ông Jeff Bezos đã quên cảm ơn tất cả những người Mỹ đang làm việc vất vả, những người đang thực sự nộp thuế để duy trì hoạt động của quốc gia này, trong khi ông ta và Amazon chả nộp đồng nào".

Hồi tháng 6, bà thậm chí nói rằng: "Ông ta cười vào mặt tất cả người Mỹ đóng thuế"

"Chuyến bay vũ trụ của Jeff Bezos được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ - những người đã nộp thuế để ông ta không phải nộp. Ông ta giữ tất cả tiền của mình và dùng nó để bay vào vũ trụ", nữ thượng nghị sĩ Mỹ trả lời tờ TMZ.

Theo một báo cáo dựa trên dữ liệu thuế từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) của tờ ProPublica hồi tháng 6, ông Bezos - người sáng lập, cựu CEO của hãng thương mại điện tử Amazon - đã không nộp đồng thuế thu nhập liên bang nào từ năm 2007 tới 2011. Năm 2007, ông Bezos đã là tỷ phú và tới năm 2011, ông sở hữu tài sản 18 tỷ USD. Hiện ông là người giàu nhất hành tinh với tài sản 212 tỷ USD, theo Bloomberg.

Theo tính toán của ProPublica, ông Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới năm 2017, chỉ phải nộp thuế 973 triệu USD, tức chưa tới 1% tổng giá trị tài sản tăng thêm 99 tỷ USD từ 2014-2018. Thu nhập chịu thuế của ông Bezos trong giai đoạn này là 4,22 tỷ USD. ProPublica cho biết, năm 2007 và 2011, ông Bezos thậm chí không phải nộp đồng thuế thu nhập liên bang nào. Năm 2011, ông thậm chí được nhận được khoản hoàn thuế 4.000 USD cho các con của mình.

Báo cáo của ProPublica cũng tiết lộ tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, cũng không nộp thuế thu nhập liên bang năm 2018. Ông Musk, người giàu thứ hai thế giới, chịu thuế suất thu nhập thực chỉ 3,27%, tương đương 455 triệu USD, cho giá trị tài sản tăng thêm 13,9 tỷ USD từ năm 2014-2018, ProPublica cho biết. Trong khoảng thời gian này, thu nhập chịu thuế của ông Musk là 1,52 tỷ USD. Ông Musk hiện sở hữu khối tài sản 180 tỷ USD.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích từ giới chính trị gia, ông Bezos cũng vấp phải làn sóng phản đối từ nhiều người Mỹ xoay quanh chuyến bay vào vũ trụ của mình.

Trước chuyến bay, hàng chục nghìn người đã ký tên vào các kiến nghị nhằm ngăn tỷ phú này trở về Trái Đất. Trong đó, một kiến nghị trên trang Change.org với hơn 37.000 chữ ký có tiêu đề: "Không cho Jeff Bezos trở lại Trái Đất".

"Tỷ phú không nên tồn tại trên trái đất hay trên vũ trụ. Nếu họ quyết định ra vũ trụ thì họ nên ở lại đó", phần mô tả của kiến nghị này viết.

Tuy nhiên, theo ông Bezos, chuyến bay chỉ là khởi đầu cho những tham vọng khai phá vũ trụ lớn hơn của mình. Ông cho rằng các nền văn minh trên Trái Đất đang đứng trước cuộc khủng hoảng về cung cấp năng lượng mà chỉ có thể giải quyết bằng cách khai thác những nguồn tài nguyên ngoài Trái Đất.

"Chúng ta thực sự phải chuyển các ngành công nghiệp nặng và gây ô nhiễm - như năng lượng và chip - ra khỏi Trái Đất", ông Bezos từng nói.

Hiện tại, tên lửa New Shepard do Blue Origin phát triển đã giúp cung cấp thông tin để thiết kế các tàu đổ bộ vào Mặt Trăng, hỗ trợ các hoạt động thương mại trên Mặt Trăng như khai thác băng nước để làm nhiên liệu cho tên lửa hoặc các dự án không gian lớn khác. Ông cũng hy vọng một ngày nào đó hàng triệu người có thể sống và làm việc ngoài vũ trụ.

Ngày 26/7, ông đề nghị sẽ trả chi phí lên tới 2 tỷ USD cho NASA nếu cơ quan này trao cho Blue Origin hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng.

Theo Ngọc Trang (cafeland.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM