Tín dụng tại TP HCM sẽ tăng trở lại

Thứ ba, 28/09/2021 08:29

Nhiều chuyên gia dự báo tín dụng trên địa bàn TP HCM sẽ tăng nhanh trở lại trong những tháng cuối năm khi mà dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát và các hoạt động kinh tế phục hồi.

Tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn TP HCM giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Các TCTD trên địa bàn TP HCM cho rằng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn quý IV năm nay có phục hồi, nhưng chưa thể trở lại như trước thời điểm làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ tư bùng phát.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TP HCM diễn biến hết sức phức tạp buộc thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong một thời gian dài. Dịch bệnh đã khiến mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh trên địa bàn bị đình trệ, nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc dừng hoạt động để chống dịch.

Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 của thành phố ước tính giảm 22,4% so với tháng trước. Tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất – kinh doanh bị đình trệ đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Theo đó, trong 9 tháng năm 2021 tín dụng tại TP HCM dự ước tăng khoảng 6,41% so với cuối năm ngoái, thấp hơn nhiều mức tăng chung của toàn ngành khi mà theo số liệu thống kê mới nhất của NHNN Việt Nam, đến 31/8/2021, tín dụng của toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm 2020.

Tín dụng tại TP HCM sẽ tăng trở lại - Ảnh 1.

Tín dụng tại TP HCM được dự báo sẽ tăng trở lại. Ảnh: TBNH

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo tín dụng trên địa bàn thành phố sẽ tăng nhanh trở lại trong những tháng cuối năm khi mà dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát và các hoạt động kinh tế phục hồi. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm cũng là quãng thời gian các doanh nghiệp chạy nước rút để hoàn thành các đơn hàng, kéo theo nhu cầu vốn để phục hồi, mở rộng sản xuất cũng sẽ tăng.

Ngoài ra theo các chuyên gia, việc NHNN ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN theo hướng mở rộng phạm vi các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản nợ phát sinh trước 1/8; đồng thời kéo dài thời gian thực hiện cơ cấu nợ thêm 6 tháng đến ngày 30/6/2022 sẽ giúp nhiều khoản nợ của doanh nghiệp không bị chuyển vào nhóm nợ xấu, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các khoản tín dụng mới để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Hơn nữa, hiện mặt bằng lãi suất cho vay đã được các ngân hàng giảm xuống rất thấp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và điều đó cũng sẽ kích thích nhu cầu tín dụng.

Cơ chế này cũng hỗ trợ phần nào cho hoạt động của các doanh nghiệp, mặt khác sẽ tiếp tục đẩy số dư nợ tái cơ cấu của các ngân hàng gia tăng nhiều hơn, từ đó cũng có thể ảnh hưởng lên tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng.

Về giải pháp tín dụng trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, trong những tháng cuối năm NHNN thành phố sẽ chỉ đạo 11 TCTD trên địa bàn tiếp tục giải ngân gói tín dụng năm 2021 mà các TCTD này đã đăng ký cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền 312.045 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9, gói tín dụng này đã giải ngân được 216.571 tỷ đồng cho 19.278 khách hàng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VND và xoay quanh mức 9%/ năm đối với cho vay trung - dài hạn. Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh thành phố sẽ chỉ đạo các TCTD tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các quận huyện và TP. Thủ Đức theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhưng quy mô các lễ ký kết cho vay vốn giữa ngân hàng – doanh nghiệp nhỏ gọn để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và UBND thành phố nhằm góp phần phục hồi kinh tế TP HCM.

Tuy nhiên, các TCTD trên địa bàn TP HCM cho rằng, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn quý 4 năm nay có phục hồi, nhưng chưa thể trở lại như trước thời điểm làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ tư bùng phát. Đơn cử, những ngày qua chính quyền thành phố đã cho phép quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, khu công nghệ cao và các khu công nghiệp mở lại các quán ăn bán mang đi, nhưng người dân rất hạn chế mở bán kinh doanh, do lo ngại nhu cầu tiêu dùng chưa cao, nguồn hàng phập phồng, chi phí giao hàng (shipper) hiện nay rất cao.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, tín dụng chưa thể tăng mạnh vào quý 4 năm nay do các nguyên nhân sau. Thứ nhất, mặc dù thanh khoản của các TCTD đang rất dồi dào, các ngân hàng đều đã sẵn sàng nguồn vốn để cho vay, nhưng chính quyền thành phố mở cửa kinh tế có lộ trình theo hướng thận trọng do diễn biến dịch tại thành phố vẫn còn rất phức tạp.

Thứ hai, hoạt động sản xuất trở lại quý 4 sẽ chủ yếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu của cơ quan phòng chống dịch tiếp tục thì làm những đơn hàng cũ để hoàn tất hoạt động trong năm, những nhóm doanh nghiệp này nhu cầu vốn ngân hàng không cao.

"Tôi cho rằng kinh tế quý 4 năm nay của TP HCM sẽ chưa thể có đột biến để tín dụng tăng trưởng. Sang năm 2022 đầu tàu kinh tế này có thể mới bật dậy, cùng với đó nhu cầu tiêu dùng trên thị trường quốc tế phục hồi, khi đó nhu cầu vốn tín dụng mới tăng trở lại bình thường", ông Nguyễn Đình Tùng nói.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM