Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg

Thứ bảy, 09/05/2020 21:27

Bằng cách loại bỏ những người thường phản đối và đưa người thân tín vào các vị trí lãnh đạo, Mark Zuckerberg đang thể hiện rõ tham vọng kiểm soát Facebook.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg đang muốn nhiều quyền lực hơn tại Facebook. Ảnh: Shutterstock.

Vào tháng 12/2019, nhóm lãnh đạo đứng đầu Facebook đã tập trung tại khu nghỉ ở Kauai, Hawaii mà Mark Zuckerberg sở hữu. Họ tới đây để thảo luận về định hướng công ty sau nhiều năm hỗn loạn. Điều bất ngờ hóa ra lại nằm ở mặt nhân sự.

Trong vài tháng, hai giám đốc Facebook ra đi, trong khi một người bạn lâu năm của Zuckerberg được bổ sung vào hội đồng quản trị. Các động thái này là cái kết của chiến dịch kéo dài hai năm nhằm củng cố quyền quyết định của Mark Zuckerberg tại công ty do ông đồng sáng lập 16 năm trước.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, việc thay đổi nhân sự cũng như cố gắng xây dựng hình ảnh tích cực hơn cũng không giúp thay đổi ấn tượng về Facebook, vốn rất xấu sau hàng loạt bê bối vài năm qua.

Hàng loạt lãnh đạo rời đi vì Mark Zuckerberg

Thực ra những thay đổi gần đây vẫn đi theo một bài đăng về mục tiêu của Facebook, được Zuckerberg đưa lên trang cá nhân năm 2017. Ông cho rằng mạng xã hội này sẽ trở thành "hạ tầng xã hội" để chống lại những dịch bệnh hoặc lo ngại toàn cầu.

Tuy nhiên, những bê bối liên tiếp từ lộ dữ liệu người dùng tới thao túng của tin giả đã khiến uy tín của Facebook xuống thấp kỷ lục.

Zuckerberg từ trước vẫn tin tưởng Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg cùng Giám đốc sản phẩm Chris Cox, cũng là một người bạn lâu năm của ông, để quản lý các hoạt động thường ngày của mạng xã hội này.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Trước sự thay đổi về định hướng Facebook, Chris Cox, người tham gia Facebook từ những ngày đầu đã quyết định rời công ty. Ảnh: Facebook.

Sau nhiều bê bối, năm 2018, CEO của Facebook quyết định trực tiếp chỉ huy để giải quyết những khủng hoảng. Ông giới thiệu một loạt sản phẩm mới để phục vụ hướng đi mới cho Facebook, nói rằng chúng đều hướng tới mục đích bảo mật.

Những thay đổi này cũng đem lại cho Mark Zuckerberg nhiều quyền kiểm soát hơn đối với WhatsApp và Instagram, hai sản phẩm được Facebook mua lại.

Không lâu sau khi Mark Zuckerberg công bố về chiến lược mới, Chris Cox, người đã gắn bó 13 năm với Facebook, quyết định từ chức vào tháng 4/2019. Sau đó, hai thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của Facebook là CEO Netflix Reed Hastings và nhà đầu tư Erskine Bowles cũng rời đi.

Theo Wall Street Journal, ông Bowles đã chỉ trích Facebook sau khi rời vị trí vì không nghe theo những đóng góp của ông về chính trị.

Vào tháng 10/2019, bà Susan Desmond-Hellmann, lãnh đạo được hội đồng quản trị bầu đã rời khỏi Facebook sau hơn 4 năm đóng vai trò này. Bà Desmond-Hellmann cho biết bà rời vị trí vì lý do gia đình và sức khoẻ, nhưng cũng có những nguồn tin cho hay một phần lý do là các lãnh đạo Facebook không tôn trọng ý kiến của hội đồng quản trị.

Tìm kiếm sự ủng hộ

Sau cuộc họp vào tháng 12/2019, các thành viên ban quản trị Facebook đều nhìn thấy những vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Tuy nhiên, hướng giải quyết thế nào thì họ lại chưa thống nhất.

Sau khi bị FTC đưa ra mức phạt kỷ lục, Mark Zuckerberg và nhà đầu tư Marc Andreessen luôn mâu thuẫn gay gắt trong việc chấp hành mức phạt này, theo một nhân viên làm việc tại Facebook.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 3.

Nhiều thành viên ban quản trị có mâu thuẫn với Mark Zuckerberg đã rời Facebook như ông Kenneth Chenault, người từng được coi là ông chú thân thiết của CEO Facebook. Ảnh: AP.

Mark Zuckerberg cần thêm đồng minh trong hội đồng quản trị. Vào tháng 2, CEO Dropbox Drew Houston, bạn thân của Zuckerberg được bổ sung vào nhóm quyền lực. Trước đó 1 năm, bà Peggy Alford, lãnh đạo PayPal và từng làm việc tại quỹ từ thiện của vợ chồng Mark Zuckerberg cũng tham gia hội đồng.

Trong khi đó, những người từng mâu thuẫn với Zuckerberg tiếp tục ra đi. Vào tháng 3, Facebook thông báo ông Kenneth Chenault, từng là CEO của American Express, sẽ rời khỏi hội đồng quản trị công ty này.

Ông Chenault từng có mối quan hệ tốt với Mark Zuckerberg, được CEO Facebook coi như một ông chú có nhiều kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên, sau khi gia nhập vào tháng 2/2018, ông đã dự tính lập nên một ban kiểm tra độc lập để tìm hiểu các vấn đề của Facebook mà không báo cáo cho Zuckerberg. Ý tưởng này đã không được thông qua.

Sau khi ông Chenault ra đi, ông Jeffrey D. Zients, một thành viên khác của hội đồng quản trị thường lên tiếng về các vấn đề của Facebook cũng rời khỏi công ty này.

Nhận định về việc một loạt thành viên cấp cao rời đi chỉ trong hơn 1 năm qua, Wall Street Journal cho rằng Mark Zuckerberg đang muốn nắm quyền quyết định với Facebook, nhưng lại đang thiếu đi những người có thể nhận ra được điểm yếu của công ty.

Theo Nhật Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM