Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg

Thứ bảy, 09/05/2020 21:27

Bằng cách loại bỏ những người thường phản đối và đưa người thân tín vào các vị trí lãnh đạo, Mark Zuckerberg đang thể hiện rõ tham vọng kiểm soát Facebook.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg đang muốn nhiều quyền lực hơn tại Facebook. Ảnh: Shutterstock.

Vào tháng 12/2019, nhóm lãnh đạo đứng đầu Facebook đã tập trung tại khu nghỉ ở Kauai, Hawaii mà Mark Zuckerberg sở hữu. Họ tới đây để thảo luận về định hướng công ty sau nhiều năm hỗn loạn. Điều bất ngờ hóa ra lại nằm ở mặt nhân sự.

Trong vài tháng, hai giám đốc Facebook ra đi, trong khi một người bạn lâu năm của Zuckerberg được bổ sung vào hội đồng quản trị. Các động thái này là cái kết của chiến dịch kéo dài hai năm nhằm củng cố quyền quyết định của Mark Zuckerberg tại công ty do ông đồng sáng lập 16 năm trước.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, việc thay đổi nhân sự cũng như cố gắng xây dựng hình ảnh tích cực hơn cũng không giúp thay đổi ấn tượng về Facebook, vốn rất xấu sau hàng loạt bê bối vài năm qua.

Hàng loạt lãnh đạo rời đi vì Mark Zuckerberg

Thực ra những thay đổi gần đây vẫn đi theo một bài đăng về mục tiêu của Facebook, được Zuckerberg đưa lên trang cá nhân năm 2017. Ông cho rằng mạng xã hội này sẽ trở thành "hạ tầng xã hội" để chống lại những dịch bệnh hoặc lo ngại toàn cầu.

Tuy nhiên, những bê bối liên tiếp từ lộ dữ liệu người dùng tới thao túng của tin giả đã khiến uy tín của Facebook xuống thấp kỷ lục.

Zuckerberg từ trước vẫn tin tưởng Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg cùng Giám đốc sản phẩm Chris Cox, cũng là một người bạn lâu năm của ông, để quản lý các hoạt động thường ngày của mạng xã hội này.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Trước sự thay đổi về định hướng Facebook, Chris Cox, người tham gia Facebook từ những ngày đầu đã quyết định rời công ty. Ảnh: Facebook.

Sau nhiều bê bối, năm 2018, CEO của Facebook quyết định trực tiếp chỉ huy để giải quyết những khủng hoảng. Ông giới thiệu một loạt sản phẩm mới để phục vụ hướng đi mới cho Facebook, nói rằng chúng đều hướng tới mục đích bảo mật.

Những thay đổi này cũng đem lại cho Mark Zuckerberg nhiều quyền kiểm soát hơn đối với WhatsApp và Instagram, hai sản phẩm được Facebook mua lại.

Không lâu sau khi Mark Zuckerberg công bố về chiến lược mới, Chris Cox, người đã gắn bó 13 năm với Facebook, quyết định từ chức vào tháng 4/2019. Sau đó, hai thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của Facebook là CEO Netflix Reed Hastings và nhà đầu tư Erskine Bowles cũng rời đi.

Theo Wall Street Journal, ông Bowles đã chỉ trích Facebook sau khi rời vị trí vì không nghe theo những đóng góp của ông về chính trị.

Vào tháng 10/2019, bà Susan Desmond-Hellmann, lãnh đạo được hội đồng quản trị bầu đã rời khỏi Facebook sau hơn 4 năm đóng vai trò này. Bà Desmond-Hellmann cho biết bà rời vị trí vì lý do gia đình và sức khoẻ, nhưng cũng có những nguồn tin cho hay một phần lý do là các lãnh đạo Facebook không tôn trọng ý kiến của hội đồng quản trị.

Tìm kiếm sự ủng hộ

Sau cuộc họp vào tháng 12/2019, các thành viên ban quản trị Facebook đều nhìn thấy những vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Tuy nhiên, hướng giải quyết thế nào thì họ lại chưa thống nhất.

Sau khi bị FTC đưa ra mức phạt kỷ lục, Mark Zuckerberg và nhà đầu tư Marc Andreessen luôn mâu thuẫn gay gắt trong việc chấp hành mức phạt này, theo một nhân viên làm việc tại Facebook.

Trò chơi vương quyền của Mark Zuckerberg - Ảnh 3.

Nhiều thành viên ban quản trị có mâu thuẫn với Mark Zuckerberg đã rời Facebook như ông Kenneth Chenault, người từng được coi là ông chú thân thiết của CEO Facebook. Ảnh: AP.

Mark Zuckerberg cần thêm đồng minh trong hội đồng quản trị. Vào tháng 2, CEO Dropbox Drew Houston, bạn thân của Zuckerberg được bổ sung vào nhóm quyền lực. Trước đó 1 năm, bà Peggy Alford, lãnh đạo PayPal và từng làm việc tại quỹ từ thiện của vợ chồng Mark Zuckerberg cũng tham gia hội đồng.

Trong khi đó, những người từng mâu thuẫn với Zuckerberg tiếp tục ra đi. Vào tháng 3, Facebook thông báo ông Kenneth Chenault, từng là CEO của American Express, sẽ rời khỏi hội đồng quản trị công ty này.

Ông Chenault từng có mối quan hệ tốt với Mark Zuckerberg, được CEO Facebook coi như một ông chú có nhiều kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên, sau khi gia nhập vào tháng 2/2018, ông đã dự tính lập nên một ban kiểm tra độc lập để tìm hiểu các vấn đề của Facebook mà không báo cáo cho Zuckerberg. Ý tưởng này đã không được thông qua.

Sau khi ông Chenault ra đi, ông Jeffrey D. Zients, một thành viên khác của hội đồng quản trị thường lên tiếng về các vấn đề của Facebook cũng rời khỏi công ty này.

Nhận định về việc một loạt thành viên cấp cao rời đi chỉ trong hơn 1 năm qua, Wall Street Journal cho rằng Mark Zuckerberg đang muốn nắm quyền quyết định với Facebook, nhưng lại đang thiếu đi những người có thể nhận ra được điểm yếu của công ty.

Theo Nhật Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

XEM THÊM