Trong dịch COVID-19, giá nhà vẫn tăng, giá thuê lại giảm

Thứ sáu, 15/05/2020 23:35

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bán nhà ở 4 tháng đầu năm nay vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Trong dịch COVID-19, giá nhà vẫn tăng, giá thuê lại giảm - Ảnh 1.

Giá mặt bằng cho thuê đang giảm từ 10-30% - Ảnh: T.H.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh giảm 10-30%

Trong thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí ngày 7-5, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết tại Hà Nội giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%, trong khi giá bán chung cư tại TP HCM tăng tới 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, giá bán nhà riêng lẻ tại Hà Nội tăng khoảng 3,82%, trong khi tại TP HCM tăng tới 8,36%.

Giá bán bất động sản công nghiệp tăng 6,2%, giá bất động sản nghỉ dưỡng không đổi so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều gặp khó khăn, nhiều mặt bằng bị trả lại, các bên cho thuê và bên thuê đã đàm phán, điều chỉnh giảm giá thuê từ 10-30% so với thời điểm trước đại dịch.

Trong dịch COVID-19, giá nhà vẫn tăng, giá thuê lại giảm - Ảnh 2.

Giá nhà ở vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: A.H.

Dư nợ bất động sản giảm

Cũng theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, dư nợ tín dụng bất động sản đến hết tháng 2-2020 khoảng 531.000 tỉ đồng.

Dư nợ tín dụng bất động sản trong quý 1 năm 2020 tăng thấp khoảng 1,76% so với cùng kỳ, trong khi tốc độ tăng dư nợ tín dụng bất động sản trong năm 2019 đạt 4%, năm 2018 đạt 6%.

Trong khi đó tăng dư nợ tín dụng bất động sản trong 5 năm gần đây trung bình khoảng 7,3%/năm.

Trong quý 1 năm 2020 cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản. Vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản chỉ đạt 264 triệu USD.

Doanh nghiệp bất động sản chỉ giữ 50% nhân viên

Cũng theo đánh giá của cơ quan quản lý nhà và thị trường bất động sản trên cả nước, do ảnh hưởng dịch COVID-19, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên. Số cán bộ, nhân viên còn lại được cho nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

Nhiều dự án bất động sản đến nay vẫn chưa khởi động lại, toàn bộ nhân viên, người lao động phải nghỉ việc.

Trong quý 1 có tới 80% sàn bất động sản trên cả nước phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều nhân viên môi giới bất động sản thất nghiệp. Cả nước hiện chỉ còn khoảng gần 200 sàn giao dịch bất động sản hoạt động.

Tổng hợp của Bộ Xây dựng từ 34 tỉnh, thành trên cả nước, trong quý 1 chỉ có 56 dự án phát triển nhà ở với khoảng 20.500 căn hộ được cấp phép. Bên cạnh đó có 997 dự án đang triển khai xây dựng và 55 dự án đã hoàn thành. Nguồn cung nhà ở cả nước có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, trong dài hạn nguồn cung nhà ở sẽ giảm mạnh.

Theo Bảo Ngọc (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM