Trung Quốc kiềm chế cho vay để hạ nhiệt thị trường bất động sản

Thứ năm, 06/05/2021 22:41

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay kiềm chế nguồn cung cấp tín dụng. Bởi vì, tăng cường cho vay để duy trì đà phục hồi kinh tế sau Covid-19 đang làm gánh nặng nợ nần của quốc gia này tăng lên, làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản và bất ổn tài chính.

Tăng trưởng cho vay mới của Trung Quốc đạt 16% trong hai tháng đầu năm. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chỉ thị cho các tổ chức cho vay trong và ngoài nước hoạt động tại đây giữ các khoản cho vay mới trong quý đầu tiên của năm 2021 ở mức gần bằng với năm ngoái, nếu không muốn nói là thấp hơn.

Chỉ thị này có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể của hoạt động cho vay ngân hàng, nguồn tài chính lớn nhất giúp thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Động thái này cho thấy sự thay đổi trong trọng tâm chính sách của Bắc Kinh, chuyển hướng sang giám sát quy định để kiểm soát rủi ro tín dụng thay vì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - vốn đã trở lại mức trước đại dịch.

Các biện pháp thắt chặt trước đây, dẫn đầu là hạn ngạch cho vay bất động sản chặt chẽ hơn, cho đến nay đã không thể làm giảm mức tăng trưởng tín dụng. Các khoản cho vay tiêu dùng trung và dài hạn của Trung Quốc, chủ yếu là cho vay thế chấp, đã tăng 72% lên mức kỷ lục 1,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (279,5 tỷ USD) trong hai tháng đầu năm nay.

Sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc đã mang lại động lực quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu và các công ty đa quốc gia trong đại dịch, bên cạnh nguồn nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng tiêu dùng và nguyên liệu thô.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã tăng 6,5% trong quý cuối cùng của năm ngoái, khiến nước này trở thành một trong số ít quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế tích cực cả năm 2020. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6% cho năm 2021.

Với nền kinh tế đang biến động, các nhà hoạch định chính sách đã rời sự chú ý của họ sang nguy cơ tăng trưởng quá nóng, và đẩy mạnh kiểm soát việc cho vay quá mức và rủi ro tài chính.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về thị trường Trung Quốc tại Macquarie Group ở Hồng Kông, cho biết: "Lo lắng của Trung Quốc về một cuộc suy thoái do đại dịch gây ra đã không còn nữa. Ưu tiên hàng đầu là giảm gánh nặng nợ của nền kinh tế".

Trung Quốc kiềm chế cho vay để hạ nhiệt thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phục hồi mạnh mẽ

Sự bùng nổ cho vay vào đầu năm 2021 theo sau sự phục hồi mạnh mẽ trong các giao dịch bất động sản và đầu tư của Trung Quốc đã nâng tầm thị trường nhà ở trong nước. Doanh số bán nhà mới của Trung Quốc tăng 133% trong tháng Giêng và tháng Hai năm nay, trong khi đầu tư bất động sản tăng 38%. Nhu cầu đó đã giúp thúc đẩy tăng trưởng cho vay bất động sản lên 14%, cao nhất trong 7 năm qua.

"Bất động sản là ngành an toàn nhất để đầu tư", một nhân viên ngân hàng có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Nhưng khi giá nhà tăng cao trên khắp các trung tâm ven biển của Trung Quốc, Bắc Kinh đã ban hành một loạt các biện pháp để kiểm soát sự bùng nổ của thị trường nhà ở, dẫn đầu là trấn áp việc lạm dụng các khoản vay kinh doanh để mua bất động sản. Điều đó khiến nguồn tài chính bất động sản chịu nhiều áp lực và khiến những người cho vay tham gia nhiều vào lĩnh vực này trở thành mục tiêu của các biện pháp hạn chế mới nhất.

Vào tháng 12, PBoC cũng thắt chặt giới hạn cho vay xuyên biên giới, điều này đã hạn chế đáng kể khả năng mở rộng của các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc, ngay cả khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục tự do hóa kiểm soát vốn và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường tài chính của mình. Các hạn chế này nhằm mục đích làm chậm đà tăng của đồng Nhân dân tệ, vốn đã tăng gần 7% so với đô la Mỹ vào năm 2020.

Nhưng sự gia tăng của tiền tệ đe dọa sẽ làm suy yếu hoạt động xuất khẩu đang tăng vọt của Trung Quốc, vốn đã đạt mức hơn 18% trong tháng 12. Từ đó, đẩy thặng dư thương mại của nước này lên mức kỷ lục hàng tháng nhờ nhu cầu trong đại dịch.

Một chủ ngân hàng có trụ sở tại Thượng Hải cho biết các biện pháp hạn chế cho vay mới nhất đã khiến nhiều ngân hàng nhỏ hơn, bao gồm cả các tổ chức cho vay nước ngoài, chịu áp lực giảm "triệt để" các khoản vay mới vốn đã vượt quá ngưỡng quy định.

"Rất khó để giữ cho vay bất động sản ở một tỷ trọng nhỏ khi các ngành khác đang chịu nhiều rủi ro hơn", chủ ngân hàng này cho biết.

Theo Lam Vy (cafeland.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM