“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa?

Thứ Bảy, 05/06/2021 14:46

Bằng những lệnh mua và bán của mình, Justin Sun có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 1.

Justin Sun là triệu phú công nghệ nổi tiếng tại Trung Quốc, tốt nghiệp trường kinh doanh Hupan của Jack Ma và điều hành Tron Foundation. Ảnh: CoinDesk.

Đợt Bitcoin giảm giá sâu vào ngày 19/5 là cơ hội để nhiều "cá voi" trên thị trường mua đồng tiền mã hóa này với giá tốt. Justin Sun là một trong số đó.

"Tôi đã mua vào 4.145 Bitcoin ở giá trung bình 36.686 USD, tổng cộng 152,8 triệu USD", người sáng lập hệ điều hành blockchain Tron chia sẻ trên Twitter.

Suýt "đánh sập" giá Ethereum

Giống như Elon Musk hay Michael Saylor, các tỷ phú đại diện cho những công ty và quỹ đầu tư lớn, Justin Sun Yuchen cũng là một "cá voi" của thị trường tiền mã hóa. Triệu phú 31 tuổi này cũng không ngại đánh bóng tên tuổi của mình qua những quyết định mua sắm.

Năm 2019, Justin Sun từng bỏ 4,6 triệu USD để có một bữa ăn trưa với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, khi gần tới hạn, Justin Sun quyết định hủy bữa ăn trưa này với lý do "bị sỏi thận".

Là người sáng lập của Tron, mạng blockchain với mục tiêu khắc phục các điểm yếu của Bitcion, Justin Sun cũng là một nhà giao dịch tiền mã hóa với số tiền vào lệnh rất lớn. Theo Wu Blockchain, Ethereum đã suýt "sập" vào tuần qua vì một lệnh mua bán của triệu phú Trung Quốc.

Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu Philippe Castonguay, Justin Sun đã vào một lệnh mua Ethereum trị giá 1 tỷ USD trên nền tảng Liquidity Protocol. Khi giá Ethereum giảm mạnh trong ngày 19/5 cùng với Bitcoin, lệnh mua này đã đến rất gần ngưỡng bị thanh lý.

"Sàn Liquidity Protocol đã rơi vào chế độ đóng băng trong 2 phút, và lệnh mua 1 tỷ USD của Sun suýt nữa đã bị thanh lý. Tuy nhiên, cuối cùng thì điều đó không xảy ra. Anh ta đã phải thanh toán khoản nợ 300 triệu USD trên Trove", Castonguay giải thích.

Theo ông Castonguay, nếu như lệnh mua của Justin Sun bị thanh lý, với quy mô của nó, giá Ethereum hoàn toàn có thể giảm sâu xuống mức 1.000-1.5000 USD. Dù vậy, với cơ chế tự cân bằng nguồn cung của quỹ liquidity trên mạng Ethereum, tác động của lệnh thanh lý có thể không lớn như vậy.

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 2.

Những lệnh mua của Justin Sun suýt nữa đã khiến Ethereum sập giá. Ảnh: Shutterstock.

Ngay sau đó, Justin Sun cho biết mình đã mua vào 54.153 Ethereum ở mức giá trung bình 2.509 USD. Triệu phú Trung Quốc dẫn lời Michael Saylor, CEO của MicroStrategy và cũng là một người cổ vũ Bitcoin, cho rằng mình "chắc chắn sẽ không bán" số tiền mã hóa.

Dù vậy, Justin Sun cũng phải điều chỉnh lại những dự báo đầy lạc quan của mình về tiền mã hóa. Trước đó, anh cho rằng Bitcoin có thể đạt mức giá 500.000 USD. Sau cú sập mới đây, triệu phú Trung Quốc cho rằng đồng tiền này chỉ đạt được giá tối đa 100.000 USD.

"Truyền nhân của Jack Ma" gây tranh cãi

Justin Sun tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh năm 2011, và Đại học Pennsylvania năm 2013. Tới năm 2018, Sun hoàn thành khóa học tại trường kinh doanh Hupan, do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập.

30 học viên trong khóa học đầu tiên của trường Hupan được Jack Ma đánh giá là những người có thể thay đổi nền tảng kinh doanh của Trung Quốc. Là người trẻ nhất, Sun cũng thường được gọi là "truyền nhân của Jack Ma".

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 3.

Justin Sun chụp ảnh cùng Jack Ma khi nhận bằng tốt nghiệp trường Hupan. Ảnh: Justin Sun.

Sản phẩm đáng chú ý đầu tiên của Sun là ứng dụng phát thanh Peiwo, cho phép hai người xa lạ có thể kết nối với nhau thông qua các đoạn nói chuyện dài khoảng 10 giây. Ứng dụng này hướng tới việc bắt cặp hẹn hò cho giới trẻ Trung Quốc mà không cần xét tới ngoại hình. Theo SCMP, đã có tới 4 tỷ đoạn chat âm thanh được tạo ra trên Peiwo.

Tới năm 2017, Sun sáng lập Tron Foundation, công ty blockchain với định hướng thành một nền tảng giao dịch khắc phục điểm yếu xử lý chậm, phí cao của Bitcoin. Tron ban đầu hoạt động trên blockchain của Ethereum, tuy nhiên từ năm 2019 công ty này đã xây dựng nền tảng blockchain riêng. Theo thống kê của Coinmarketcap, đồng tiền TRX của dự án này hiện có giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD.

Vào năm 2019, Sun mua lại nền tảng torrent nổi tiếng là BitTorrent với giá 126 triệu USD. Sun cũng giữ chức CEO của công ty này sau khi mua lại. Với nền tảng truyền tập tin ngang hàng, BitTorrent kết hợp với Tron tạo ra hệ sinh thái phi tập trung lớn trên nền Internet.

Tuy nhiên, Justin Sun cũng có nhiều điều tiếng khi hoạt động tại Trung Quốc. Tờ 21st Century Business Herald cho rằng Sun có liên quan tới hoạt động gọi vốn bất hợp pháp cho dự án Tron. Tờ này cho biết dự án Peiwo cũng bị cáo buộc hoạt động phi pháp.

Việc hủy bữa trưa với tỷ phú Buffett cũng có nhiều đồn đoán. Dân mạng Trung Quốc cho rằng Justin Sun có thể đã bị cấm xuất cảnh, do đó không thể tới ăn trưa với ông Buffett tại San Francisco, Mỹ.

Dự án Tron của Justin Sun còn vướng nghi ngờ sao chép Ethereum, bởi sách trắng của hai dự án có quá nhiều điểm tương đồng. Theo lập trình viên Juan Benet, người có nhiều đóng góp vào dự án Ethereum, có nhiều đoạn tài liệu của Tron copy nguyên từ Ethereum. Theo The Verge, chiến lược phát triển của Tron thời gian đầu là "sao chép Ethereum".

Phản hồi lại cáo buộc này, Justin Sun cho rằng những đoạn giống nhau là do dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh.

Theo Nhật Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM