“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa?

Thứ bảy, 05/06/2021 14:46

Bằng những lệnh mua và bán của mình, Justin Sun có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 1.

Justin Sun là triệu phú công nghệ nổi tiếng tại Trung Quốc, tốt nghiệp trường kinh doanh Hupan của Jack Ma và điều hành Tron Foundation. Ảnh: CoinDesk.

Đợt Bitcoin giảm giá sâu vào ngày 19/5 là cơ hội để nhiều "cá voi" trên thị trường mua đồng tiền mã hóa này với giá tốt. Justin Sun là một trong số đó.

"Tôi đã mua vào 4.145 Bitcoin ở giá trung bình 36.686 USD, tổng cộng 152,8 triệu USD", người sáng lập hệ điều hành blockchain Tron chia sẻ trên Twitter.

Suýt "đánh sập" giá Ethereum

Giống như Elon Musk hay Michael Saylor, các tỷ phú đại diện cho những công ty và quỹ đầu tư lớn, Justin Sun Yuchen cũng là một "cá voi" của thị trường tiền mã hóa. Triệu phú 31 tuổi này cũng không ngại đánh bóng tên tuổi của mình qua những quyết định mua sắm.

Năm 2019, Justin Sun từng bỏ 4,6 triệu USD để có một bữa ăn trưa với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, khi gần tới hạn, Justin Sun quyết định hủy bữa ăn trưa này với lý do "bị sỏi thận".

Là người sáng lập của Tron, mạng blockchain với mục tiêu khắc phục các điểm yếu của Bitcion, Justin Sun cũng là một nhà giao dịch tiền mã hóa với số tiền vào lệnh rất lớn. Theo Wu Blockchain, Ethereum đã suýt "sập" vào tuần qua vì một lệnh mua bán của triệu phú Trung Quốc.

Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu Philippe Castonguay, Justin Sun đã vào một lệnh mua Ethereum trị giá 1 tỷ USD trên nền tảng Liquidity Protocol. Khi giá Ethereum giảm mạnh trong ngày 19/5 cùng với Bitcoin, lệnh mua này đã đến rất gần ngưỡng bị thanh lý.

"Sàn Liquidity Protocol đã rơi vào chế độ đóng băng trong 2 phút, và lệnh mua 1 tỷ USD của Sun suýt nữa đã bị thanh lý. Tuy nhiên, cuối cùng thì điều đó không xảy ra. Anh ta đã phải thanh toán khoản nợ 300 triệu USD trên Trove", Castonguay giải thích.

Theo ông Castonguay, nếu như lệnh mua của Justin Sun bị thanh lý, với quy mô của nó, giá Ethereum hoàn toàn có thể giảm sâu xuống mức 1.000-1.5000 USD. Dù vậy, với cơ chế tự cân bằng nguồn cung của quỹ liquidity trên mạng Ethereum, tác động của lệnh thanh lý có thể không lớn như vậy.

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 2.

Những lệnh mua của Justin Sun suýt nữa đã khiến Ethereum sập giá. Ảnh: Shutterstock.

Ngay sau đó, Justin Sun cho biết mình đã mua vào 54.153 Ethereum ở mức giá trung bình 2.509 USD. Triệu phú Trung Quốc dẫn lời Michael Saylor, CEO của MicroStrategy và cũng là một người cổ vũ Bitcoin, cho rằng mình "chắc chắn sẽ không bán" số tiền mã hóa.

Dù vậy, Justin Sun cũng phải điều chỉnh lại những dự báo đầy lạc quan của mình về tiền mã hóa. Trước đó, anh cho rằng Bitcoin có thể đạt mức giá 500.000 USD. Sau cú sập mới đây, triệu phú Trung Quốc cho rằng đồng tiền này chỉ đạt được giá tối đa 100.000 USD.

"Truyền nhân của Jack Ma" gây tranh cãi

Justin Sun tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh năm 2011, và Đại học Pennsylvania năm 2013. Tới năm 2018, Sun hoàn thành khóa học tại trường kinh doanh Hupan, do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập.

30 học viên trong khóa học đầu tiên của trường Hupan được Jack Ma đánh giá là những người có thể thay đổi nền tảng kinh doanh của Trung Quốc. Là người trẻ nhất, Sun cũng thường được gọi là "truyền nhân của Jack Ma".

“Truyền nhân của Jack Ma” đang thao túng thị trường tiền mã hóa? - Ảnh 3.

Justin Sun chụp ảnh cùng Jack Ma khi nhận bằng tốt nghiệp trường Hupan. Ảnh: Justin Sun.

Sản phẩm đáng chú ý đầu tiên của Sun là ứng dụng phát thanh Peiwo, cho phép hai người xa lạ có thể kết nối với nhau thông qua các đoạn nói chuyện dài khoảng 10 giây. Ứng dụng này hướng tới việc bắt cặp hẹn hò cho giới trẻ Trung Quốc mà không cần xét tới ngoại hình. Theo SCMP, đã có tới 4 tỷ đoạn chat âm thanh được tạo ra trên Peiwo.

Tới năm 2017, Sun sáng lập Tron Foundation, công ty blockchain với định hướng thành một nền tảng giao dịch khắc phục điểm yếu xử lý chậm, phí cao của Bitcoin. Tron ban đầu hoạt động trên blockchain của Ethereum, tuy nhiên từ năm 2019 công ty này đã xây dựng nền tảng blockchain riêng. Theo thống kê của Coinmarketcap, đồng tiền TRX của dự án này hiện có giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD.

Vào năm 2019, Sun mua lại nền tảng torrent nổi tiếng là BitTorrent với giá 126 triệu USD. Sun cũng giữ chức CEO của công ty này sau khi mua lại. Với nền tảng truyền tập tin ngang hàng, BitTorrent kết hợp với Tron tạo ra hệ sinh thái phi tập trung lớn trên nền Internet.

Tuy nhiên, Justin Sun cũng có nhiều điều tiếng khi hoạt động tại Trung Quốc. Tờ 21st Century Business Herald cho rằng Sun có liên quan tới hoạt động gọi vốn bất hợp pháp cho dự án Tron. Tờ này cho biết dự án Peiwo cũng bị cáo buộc hoạt động phi pháp.

Việc hủy bữa trưa với tỷ phú Buffett cũng có nhiều đồn đoán. Dân mạng Trung Quốc cho rằng Justin Sun có thể đã bị cấm xuất cảnh, do đó không thể tới ăn trưa với ông Buffett tại San Francisco, Mỹ.

Dự án Tron của Justin Sun còn vướng nghi ngờ sao chép Ethereum, bởi sách trắng của hai dự án có quá nhiều điểm tương đồng. Theo lập trình viên Juan Benet, người có nhiều đóng góp vào dự án Ethereum, có nhiều đoạn tài liệu của Tron copy nguyên từ Ethereum. Theo The Verge, chiến lược phát triển của Tron thời gian đầu là "sao chép Ethereum".

Phản hồi lại cáo buộc này, Justin Sun cho rằng những đoạn giống nhau là do dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh.

Theo Nhật Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Cổ phiếu BASF có đang bị định giá thấp?

Cổ phiếu BASF có đang bị định giá thấp?

Tài chính 15:42

Mặc dù xếp hạng Zacks nhấn mạnh vào ước tính lợi nhuận và điều chỉnh ước tính để tìm kiếm những cổ phiếu mạnh, nhưng chuyên trang này cũng hiểu rằng, nhà đầu tư có xu hướng phát triển chiến lược riêng của mình.

Đầu tư hiệu quả cùng chuyên gia First Option

Đầu tư hiệu quả cùng chuyên gia First Option

Tài chính 15:41

Cùng chuyên gia First Option tìm hiểu và phân tích đầu tư vào cổ phiếu là một trong những phương pháp phổ biến để tạo ra lợi nhuận dài hạn từ thị trường tài chính.

Hợp tác mở ngành mới Business Analytics dành cho sinh viên yêu thích dữ liệu

Hợp tác mở ngành mới Business Analytics dành cho sinh viên yêu thích dữ liệu

Số hóa 09:48

(NLĐO)- ĐH Kinh tế TP HCM vừa ký kết hợp tác mở rộng với ĐH Deakin (Úc) thống nhất mở thêm ngành đào tạo mới Business Analytics dành cho sinh viên Deakin Global Pathways yêu thích dữ liệu, công nghệ và kinh doanh.

Hành trình cùng Soho Markets biến "tay mơ" thành nhà đầu tư chứng khoán thành công

Hành trình cùng Soho Markets biến "tay mơ" thành nhà đầu tư chứng khoán thành công

Tài chính 17:08

Tôi là Vũ - cậu thanh niên 26 tuổi đang chập chững tìm hiểu một phương thức đầu tư cho riêng mình, nhằm mục đích gia tăng tài chính cá nhân. Cũng giống như nhiều người khác, với tâm lý lo lắng, hoang mang tôi không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu.

Những lưu ý khi thi công cửa kính cường lực và vách kính văn phòng

Những lưu ý khi thi công cửa kính cường lực và vách kính văn phòng

Vật tư 15:35

Cửa kính cường lực và vách kính văn phòng ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Sau đây là những lưu ý khi thi công vách kính văn phòng.

Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu được hé lộ bởi chuyên gia Trust Markets

Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu được hé lộ bởi chuyên gia Trust Markets

Tài chính 14:08

Thị trường cổ phiếu luôn là một nguồn đầu tư hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ cách sinh lời trên thị trường này hiệu quả.

Nữ 9x sở hữu 3 căn hộ cho thuê khuyên Gen Z "nên mua nhà sớm!"

Nữ 9x sở hữu 3 căn hộ cho thuê khuyên Gen Z "nên mua nhà sớm!"

Thị trường 11:27

Chỉ trong 2 năm đã sở hữu cho mình 3 căn hộ cho thuê, chị Oanh nhắn nhủ các bạn trẻ hãy mạnh dạn mua nhà sớm và cho thuê là giải pháp hay cho bài toán làm sao để mua được nhà.

Cùng chuyên gia CapHouse khám phá bí mật thành công của các nhà đầu tư

Cùng chuyên gia CapHouse khám phá bí mật thành công của các nhà đầu tư

Tài chính 20:36

Trên hành trình đầu tư tài chính đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm vững kiến thức, có kinh nghiệm và phương pháp đầu tư bài bản. Để rút ngắn thời gian thành công trong đầu tư tài chính, các nhà đầu tư mới bắt đầu nên học hỏi các nhà đầu tư đi trước. Cùng CapHouse tham khảo 4 bí quyết sau:

DKSH và LUM GmbH mở rộng hợp tác chiến lược

DKSH và LUM GmbH mở rộng hợp tác chiến lược

Doanh nhân 10:20

Ngành Kỹ thuật Công nghệ của DKSH vừa mở rộng quan hệ hợp tác với LUM GmbH, nhà cung cấp hàng đầu về các thiết bị chất lượng cao trong lĩnh vực Phân tích độ phân tán, phân tích độ ổn định, phân tích độ tách rời, phân loại kích thước hạt, và kiểm tra vật liệu.

GBA công bố chiến lược nhiều tham vọng, mở rộng hoạt động tại miền Bắc

GBA công bố chiến lược nhiều tham vọng, mở rộng hoạt động tại miền Bắc

Doanh nhân 09:43

Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) khởi động năm hành động 2024 với tinh thần hứng khởi và nhiều cam kết mới mang tính đột phá.

XEM THÊM