Tỷ giá, lãi suất biến động về cuối năm

Thứ hai, 27/12/2021 09:14

Cùng với diễn biến tiền đồng mất giá trở lại, lãi suất tiền đồng cũng có dấu hiệu nhấp nhổm đi lên trở lại trong những ngày gần đây, khi một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất tiền gửi về cuối năm. Về cơ bản, đồng nội tệ mất giá cũng có thể gấy áp lực lên lãi suất, khi nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất phải cao hơn để bù đắp rủi ro mất giá.


Tỷ giá, lãi suất biến động về cuối năm - Ảnh 1.

Tỷ giá trồi sụt thất thường

Tỷ giá trồi sụt thất thường

Chỉ trong ba ngày đầu tuần trước (6,7 và 8-12), tỷ giá trung tâm đô la Mỹ/tiền đồng bất ngờ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng vọt 110 đồng, trước khi giảm nhanh trở lại 62 đồng trong hai ngày cuối tuần. Dù vậy, tính chung cả tuần vẫn tăng 48 đồng, đánh dấu tuần tăng đáng chú ý nhất kể từ đầu năm đến nay. Mở cửa đầu tuần này, tỷ giá trung tâm lại một lần nữa tăng vọt 32 đồng vào ngày 13-12, lên mức 23.207 đồng/đô la Mỹ, theo đó so với đầu năm đang tăng 76 đồng, tương đương tăng 0,33%.

Thật ra áp lực tăng của tỷ giá đã sớm xuất hiện tại các ngân hàng thương mại (NHTM) trong tuần cuối tháng 11 – đầu tháng 12. Đơn cử như giá mua vào đô la Mỹ tại Vietcombank đã tăng mạnh 125 đồng chỉ trong vòng năm phiên từ 29-11 đến 3-12, trong khi giá bán ra tăng đến 165 đồng, kéo giãn chênh lệch giá bán ra – mua vào từ mức thông thường 200 đồng lên 240 đồng. Đỉnh điểm là vào ngày 6-12, cũng là ngày mà NHNN mở đầu điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm 38 đồng, giá mua bán tại Vietcombank tăng vọt thêm 280 đồng, trước khi bắt đầu điều chỉnh giảm trở lại sau đó.

Thị trường tự do cũng chứng kiến chung nhịp đập, với giá mua vào và bán ra tính đến đầu tuần này đang tăng tương ứng 150-170 đồng so với tuần trước. Dù mức tăng này khiêm tốn hơn so với giá giao dịch tại các ngân hàng, nhưng diễn biến tỷ giá trên các thị trường đồng loạt tăng từ tuần trước đến nay cho thấy cầu ngoại tệ dường như đang chứng kiến lên cao trở lại về cuối năm.

Trong gần hai năm qua, song hành cùng với sự tăng giá của nhân dân tệ so với đô la Mỹ, tiền đồng cũng ít khi chịu áp lực mất giá mạnh so với đô la Mỹ như giai đoạn trước đây, thậm chí có những giai đoạn duy trì xu hướng tăng giá.

Đáng chú ý là diễn biến điều chỉnh giảm trong cuối tuần qua, sau khi NHNN quyết định giảm mạnh 706 đồng giá bán ra đô la Mỹ tại Sở giao dịch NHNN, xuống 23.150 đồng, động thái được cho là sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại hối, dường như cũng chỉ tác động tạm thời, khi đầu tuần này tỷ giá trung tâm lại tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh như đã nói.

Một số ý kiến cho rằng tâm lý trên thị trường ngoại hối trong nước đang chịu tác động bởi lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 11 vừa qua tăng tới 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 1982. Mới đây Fed cũng cho biết sẵn sàng giảm mua tài sản nhanh hơn nếu lạm phát cao.

Chịu tác động từ đâu?

Tuy nhiên, dự báo về việc Fed có thể thắt chặt chính sách nhanh hơn không phải là điều quá mới mẻ, mà đã được đề cập suốt nhiều tháng qua, do đó khó có thể ảnh hưởng đến thị trường trong nước như vậy. Thực tế là chỉ số USD Index trên thị trường quốc tế trong hai tuần qua vẫn ổn định quanh mốc 96 điểm. Vì vậy, ảnh hưởng nhiều hơn lên tỷ giá trung tâm nếu đến từ diễn biến thị trường ngoại hối có lẽ là việc đồng nhân dân tệ bất ngờ tăng giá gần 0,8% so với đô la Mỹ trong giai đoạn 26-11 đến 8-12.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay, sự biến động của nhân dân tệ cũng có nhiều ảnh hưởng lên sức mạnh của tiền đồng. Thực tế là trong gần hai năm qua, song hành cùng với sự tăng giá của nhân dân tệ so với đô la Mỹ, tiền đồng cũng ít khi chịu áp lực mất giá mạnh so với đô la Mỹ như giai đoạn trước đây, thậm chí có những giai đoạn duy trì xu hướng tăng giá.

Ngoài ra, việc tỷ giá điều chỉnh tăng mạnh sau khi báo cáo bán thường niên "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" của Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 3-12, trong đó tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ, dường như cũng giúp nhà điều hành có thêm không gian để điều chỉnh chính sách.

Với mục tiêu giữ tiền đồng không mất giá quá 2% mỗi năm so với đô la Mỹ, nhưng đến cuối tháng 11 vừa qua tỷ giá trung tâm chỉ mới tăng 0,03% , vì vậy việc cặp tỷ giá này sẽ tiếp tục đi lên trong tháng cuối năm là có thể hiểu được, nhất là khi thực tế những năm gần đây cũng cho thấy tỷ giá trung tâm thường được điều chỉnh tăng đáng kể khi càng về cuối năm.

Áp lực tiền đồng mất giá trở lại cũng là điều tất yếu khi càng về cuối năm, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ giai đoạn cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm cũng sẽ thúc đẩy cầu ngoại tệ gia tăng tương ứng. Trong khi đó, cung ngoại tệ vẫn ổn định chứ không có nhiều đột biến trong thời điểm hiện nay. Số liệu cán cân thương mại hàng hóa cho thấy sau khi xuất siêu 2,74 tỉ đô la Mỹ trong tháng 10, tháng 11 ước tính xuất siêu chỉ đạt 100 triệu đô la Mỹ.

Ở hoạt động đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 17,1 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý là nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng không dứt trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong khi một báo cáo gần đây của Bloomberg cho rằng khối ngoại rút khỏi chứng khoán Việt để chuyển sang tiền ảo và chứng khoán Mỹ.

Một yếu tố nữa cũng có thể tác động lên diễn biến tỷ giá tăng mạnh trong hai tuần vừa qua là khả năng một số ngân hàng phải mua lại lượng ngoại tệ đã bán ra trước đây để cân bằng trạng thái. Trong suốt 11 tháng đầu năm nay, với xu hướng tỷ giá ổn định, một số ngân hàng đã tích cực bán ngoại tệ để chuyển đổi sang tiền đồng kinh doanh nhằm đạt được lợi suất cao hơn. Nay khi về cuối năm, trước nhu cầu ngoại tệ phục vụ cho thanh toán xuất nhập khẩu đang tăng trở lại, cũng như lo ngại xu hướng đô la Mỹ trong nước có thể quay đầu tăng mạnh trở lại đẩy rủi ro tỷ giá lên cao hơn, các ngân hàng này phải nhanh chóng khôi phục lại vị thế đã bán.

Ảnh hưởng lan tỏa đến lãi suất?

Cùng với diễn biến tiền đồng mất giá trở lại, lãi suất tiền đồng cũng có dấu hiệu nhấp nhổm đi lên trở lại trong những ngày gần đây, khi một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất tiền gửi về cuối năm. Về cơ bản, đồng nội tệ mất giá cũng có thể gây áp lực lên lãi suất, khi nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất phải cao hơn để bù đắp rủi ro mất giá của tiền đồng, nhất là trong bối cảnh những lo ngại về lạm phát quay trở lại đang phủ sóng trong những tuần gần đây.

Cụ thể dù trong tháng 11 NHNN đã bơm ròng ra thị trường lượng tiền lớn hơn 60.000 tỉ đồng qua kênh ngoại tệ, hỗ trợ lớn cho thanh khoản của hệ thống, nhưng từ cuối tháng 11 đến nay chứng kiến một loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn. Có thể kể đến VPBank, Eximbank, OCB, Kiên Long, Bảo Việt, GPBank,… Có thể thấy nhóm điều chỉnh tăng lãi suất có cả các NHTM quy mô nhỏ lẫn các ngân hàng tốp đầu, thuộc nhóm được nới room tín dụng cao nhất.

Dĩ nhiên mặt bằng lãi suất tiền gửi chịu áp lực gia tăng trở lại về cuối năm cũng chịu sự tác động bởi hoạt động cho vay đang tăng tốc trong những ngày này. Theo báo cáo của Công ty chứng khoán SSI, tín dụng của tháng 11 đã tăng tích cực gần gấp đôi so với tháng 10 và gấp 3 lần so với thời điểm giữa năm (tháng 8 và 9). Còn số liệu gần đây của NHNN cho biết tín dụng đã tăng thêm 1,38 điểm phần trăm, từ mức 8,72% hôm 29-10 lên 10,1% vào thời điểm 25-11.

Sau đợt nới room tín dụng hồi giữa tháng 11, NHNN tiếp tục khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể theo Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, dư nợ toàn hệ thống ngân hàng tăng trên 10% tính đến cuối tháng 11 là phù hợp với mục tiêu 12% đề ra. Đồng thời, NHNN cũng phát tín hiệu có thể nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong tháng 12-2021 cho những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt.

Theo Thụy Lê (thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM